Sáu Bậc Sống – Bậc sống thánh thiện (P.2)

Sáu Bậc Sống

B. Các Bậc Sống Tâm Linh

IV. Bậc sống thánh thiện

1.   Làm việc đạo đức với tinh thần siêu thoát bản thân. Làm hoàn toàn vì vinh danh Thiên Chúa và lợi ích cho các  linh hồn.

2.   Sống nhân đức, bác ái với tha nhân.

3.   Từ bỏ nhiều ý riêng, còn chút ít tự ái, vẫn chưa sống trọn thánh ý Chúa.

4.   Không còn phạm tội mọn cả lòng.

5.   Hiểu biết nhiều về niềm tin, luôn cố gắng học hỏi và chiêm suy chân lý.

*.*

2. Sống nhân đức, bác ái với tha nhân

Có sự khác biệt rất xa giữa hành vi nhân đức ở Bậc Sống Thánh Thiện và Bậc Sống Đạo Đức. Sau quá trình tập sống nhân đức, rồi trưởng thành dần các nhân đức ở cuối bậc đạo đức. Các hành vi nhân đức thường ngày thấm nhuần nhuyễn vào linh hồn. Linh hồn thánh thiện không còn phải ý thức và cố gắng trước việc làm nhân đức. Cha Antony De Melo viết “Những việc thiện được làm bởi vô thức thì cao hơn những việc thiện mà người ta chủ ý muốn làm.” Và Ngài đã giải thích như sau “Rồi một hôm mọi người đi xem buổi biểu diễn của một nữ nhạc công Piano nổi tiếng thế giới, thầy nói thầm với những người chung quanh: Cử động của các ngón tay cô ấy phía trên phím đàn là một cái gì không phải do cô ấy chủ ý muốn. Trình độ biểu diễn điêu luyện của cô chắc chắn là phát xuất từ vô thức” (MPTP).

Tuy vậy, để linh hồn có thể tiến lên bậc trọn lành, Thiên Chúa sẽ thử luyện linh hồn, cho đối mặt với những mặt trận thiêng liêng gay go, như với những kẻ đối nghịch mình. Tạo cơ hội cho linh hồn chiến thắng bản thân, thể hiện nhân đức yêu thương kể cả kẻ thù nghịch. Khi vượt thắng được cuộc chiến thiêng liêng này, người ở bậc sống thánh thiện đã đạt đến bậc rất cao trong việc sống bác ái với tha nhân.

Linh hồn làm bất cứ điều gì, phục vụ hay giúp đỡ, hy sinh hay nhẫn nại chịu đựng tha nhân, đón nhận hay từ chối…đều phát xuất từ một tâm hồn mang tình yêu mến Chúa nồng nàn. Nhất là họ luôn nỗ lực quan tâm đến phần rỗi các linh hồn. Họ hy sinh từ vật chất đến tinh thần, từ tự nhiên đến siêu nhiên, để làm ích cho tha nhân. Quà tặng đáp trả làm họ thỏa lòng nhất là biết Thiên Chúa vui thỏa về họ. Họ sung sướng nhìn thấy Thiên Chúa nơi nhân tính của Đức Ki-tô thỏa cơn khát trên thánh giá. Hạnh phúc vì Thánh Ý Chúa hoàn tất nơi họ từng ngày.

Linh hồn ngập tràn hoan lạc khi thấy của lễ toàn thiêu đời mình được Thiên Chúa đón nhận. Của lễ ấy tỏa hương thơm nhân đức và tình yêu tràn lan lên các linh hồn. 

Tình Yêu Hoa Cỏ 
05/09 – 31/10/2007 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *