Dòng Thánh Thể – Tỉnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Thánh lễ mừng kính thánh tổ phụ Eymard và Tuyên khấn lần đầu, Tuyên khấn trọn đời

Dòng Thánh Thể - Tỉnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Thánh lễ mừng kính thánh tổ phụ Eymard và Tuyên khấn lần đầu, Tuyên khấn trọn đời

Theo truyền thống, Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam thường chọn ngày mừng kính thánh tổ phụ Eymard để tổ chức khấn đầu cũng như khấn trọn cho anh em tu sĩ trong Dòng, với mục đích để các khấn sinh và tất cả anh em tu sĩ trong Dòng đón nhận cảm hứng thần linh mà cha thánh tổ phụ đã đón nhận.

Cha Eymard đã khám phá tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ cách đặc biệt qua việc Đức Giêsu hiến ban chính mình nơi Thánh Thể. Hôm nay, các anh em khấn sinh sẽ theo bước cha Eymard để có sức mạnh cứu giúp những người đang đói khát bằng nguồn mạch phong phú của tình yêu Thiên Chúa được biểu lộ nơi Thánh Thể.

Trên đây là lời chia sẻ của linh mục (Lm) Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang, SSS trong thánh lễ Tuyên khấn lần đầu ngày 1/8/2022.

Thánh lễ mừng kính thánh tổ phụ Eymard và Tuyên khấn lần đầu, tuyên khấn trọn đời được cử hành lúc 9g ngày 1 và 2/8/2022 tại nhà thờ giáo xứ Khiết Tâm, Hạt Thủ Đức, TGP Sài Gòn.

Ngày 1-8-2022: Tuyên khấn lần đầu

Thánh lễ đồng tế do Lm Giuse Phạm Đình Ái, SSS – Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Thánh Thể, chủ sự.

Trước khi cử hành thánh lễ, Lm Giuse chủ tế đã mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cách đặc biệt cho các thầy tuyên khấn lần đầu để các thầy thêm can đảm bước theo Chúa Giêsu.

Trong phần giảng lễ, Lm Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang, SSS đã chia sẻ: “Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đã ca ngợi cha Eymard bằng một danh xưng rất tuyệt vời: ‘Thánh Eymard – Tông đồ Thánh Thể’, đó cũng là mô phạm cho tất cả con cái của cha Eymard.”

Lm Giuse xác tín rằng, Chúa Giêsu luôn hiện diện nơi Thánh Thể và Ngài muốn đảm bảo có những kẻ tôn thờ đích thực, thường xuyên và chuyên tâm truyền bá tình yêu cho mọi người. Vì vậy, để trở nên Tông đồ Thánh Thể, trước hết và trên hết, mỗi người chúng ta cần trở về nguyên lý căn bản mà Đức Giêsu đã giảng dạy, đó là Chúa đã ban máu thịt Ngài cho chúng ta, tức là ban cho chúng ta cốt lõi của bản tính Thiên Chúa nơi Ngài.

Lm Giuse mời gọi mỗi người hãy cảm nhận tình yêu lớn lao của Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi khi tham dự thánh lễ và rước lễ. Cách riêng, với các thầy sắp tuyên khấn, Lm Giuse dặn dò: ‘Hãy yêu với tình yêu lớn nhất và hãy diễn tả tình yêu ấy trong sứ mạng phục vụ của mình’

Sau phần giảng lễ là nghi thức tuyên khấn lần đầu của các khấn sinh:

Thầy Giuse Nguyễn Quốc Toản, SSS
Thầy Đaminh Vũ Hoàng Duy, SSS
Thầy Giuse Châu Minh Nhật, SSS
Thầy Giuse Đinh Văn Hoàng, SSS
Thầy Đaminh Đinh Văn Thạo, SSS
Thầy Giacôbê Nguyễn Quang Thạch, SSS
Thầy Phêrô Lê Thành Đấu, SSS
Thầy Phêrô Lê Văn Minh, SSS
Thầy Giuse Phạm Văn Thanh, SSS
Thầy Mátthêu Trần Hữu Phước, SSS
Thầy Phêrô Hoàng Văn Tuân, SSS
Thầy Phêrô Nguyễn Văn Hợp, SSS
Thầy Gioan Bt. Nguyễn Văn Hoạt, SSS
Thầy Phêrô Lê Văn Vinh, SSS

Sau khi thẩm vấn các ứng sinh và trao luật sống hội Dòng, Lm Giuse chủ tế đã nhắn nhủ: “Các con thân mến, hãy nhận lấy huy hiệu này của Dòng Thánh Thể, hãy để huy hiệu Dòng nhắc nhở các con về việc các con tự hiến cho Thiên Chúa, về mối liên kết với Dòng Thánh Thể và về việc các con đã đoan hứa phụng sự Thánh Thể”.

Sau đó, Lm Giuse chủ tế và Lm Giám đốc Học viện đã hân hoan chúc mừng và tiếp nhận các tân khấn sinh.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g30.

Ngày 2-8-2022: Tuyên khấn trọn đời

Thánh lễ do Lm Giuse Phạm Đình Ái, SSS – Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Thánh Thể, chủ sự. Đồng tế với Lm Giuse, có Lm Phó Giám Tỉnh, linh mục trong Ban Cố vấn và các linh mục Dòng Thánh Thể.

Trước khi cử hành thánh lễ, Lm Giuse chủ tế chia sẻ: “Hôm nay, toàn thể anh em Dòng Thánh Thể trên toàn thế giới mừng kính trọng thể thánh Eymard; cũng trong ngày hôm nay, có các thầy Dòng Thánh Thể muốn hướng đến sự trọn lành bằng việc tuân giữ 3 lời khuyên Phúc Âm, bằng việc tuyên khấn trọn đời. Trong tâm tình đó, chúng ta hãy cầu nguyện cho các thầy sắp tuyên khấn trung thành bước theo cha thánh Eymard để trở nên môn đệ và tông đồ Thánh Thể”.

Sau đó, trong phần giảng lễ, Lm Phanxicô Saviê Phan Đức, SSS đã diễn tả niềm vui của Dòng Thánh Thể qua các ý thơ:

Hồng ân thánh hiến trao ban
Con vui lãnh nhận chứa chan ân tình
Trọn đời đoan hứa trung trinh
Ra đi nhân chứng hiến mình vì yêu

Lm Phanxicô Saviê Phan Đức giảng giải: “Thánh hiến sẽ đưa người tu sĩ vào một con đường sống, một lối sống Thánh Thể hiện hữu, để người tu sĩ sống sung mãn ơn gọi nền tảng, là ơn gọi Kitô hữu”.

Mỗi Kitô hữu dù đang sống trong những ơn gọi khác nhau, nhưng chúng ta cùng chung một con đường tình yêu là con đường Giêsu và chung một đích đến là tình yêu hoàn hảo trong Thiên Chúa.

Với người tu sĩ, đời sống thánh hiến mang một giá trị đặc biệt, như thánh Giáo Hoàng Phaolô II đã nói: “Đời thánh hiến đứng ở một bình diện ưu việt vì phản ánh chính lối sống của Đức Kitô”. Thánh hiến đời sống biểu hiện qua sự thánh thiện, sống qua lời phúc âm, khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục.

Lm Phanxicô Saviê đã nhắn nhủ các thầy sắp tuyên khấn: “Hôm nay, 7 anh em đã chuẩn bị tuyên khấn trọn đời, để hoàn toàn bước vào giao ước tình yêu với Thiên Chúa, dấn thân triệt để cho đời sống Thánh Thể, đời sống tình yêu và lối sống yêu thương, bởi vì Thánh Thể là Bí tích tình yêu, là bảo chứng hùng hồn về tình yêu Thiên Chúa, yêu thương con người cho đến tận thế”.

Sau phần giảng lễ là nghi thức tuyên khấn trọn đời của các thầy:

Thầy Phêrô Vũ Hữu Phong, SSS
Thầy Giuse Maria Phạm Chính Trực, SSS
Thầy Gioan Bt. Nguyễn Văn Toàn, SSS
Thầy Phêrô Nguyễn Hữu Phước, SSS
Thầy Giuse Trần Xuân Hậu, SSS
Thầy Giuse Hoàng Đình Bút, SSS
Thầy Phêrô Trần Huy Vũ, SSS

Lm Giuse chủ tế thẩm vấn các ứng sinh. Sau khi các thầy nói lên ước nguyện, cộng đoàn cùng tung hô lời tạ ơn Chúa và Lm Giuse chủ sự đã nài xin Thiên Chúa hoàn tất việc tốt lành mà Chúa đã khởi sự nơi các thầy.

Nhân danh hội Dòng, Lm Giuse chính thức nói lên lời tiếp nhận: ‘Giờ đây, nhân danh hội Dòng, anh đón nhận các em là thành viên chính thức của hội Dòng, từ bây giờ, trong tương lai, các em sẽ được phân chia mọi quyền lợi và bổn phận với các thành viên khấn trọn khác của hội Dòng. Hãy trung thành với sứ vụ mà hội thánh tin tưởng và trao phó cho các em thi hành nhân danh hội Dòng’.

Sau đó các linh mục, sư huynh đại diện thực hiện nghi thức tiếp nhận và chúc mừng các thành viên mới trong tràng pháo tay chúc mừng của cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc khoảng 11g30 trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

MVTT Hạt Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *