Con Đường Đức Ái Têrêsa Hài đồng Giêsu

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu được nhiều người yêu mến vì lẽ họ tìm gặp được ở nơi thánh nhân một tâm hồn rộng mở, trong sáng, đơn sơ, một lối nhỏ nên thánh một cách nhẹ nhàng, dễ thương. Con đường thơ ấu thiêng liêng nên thánh cơ bản của ngài được xây dựng trong đức ái toàn hảo.

Trong những ước mơ lớn nhất cuộc đời của thánh nữ khi chưa tìm ra được con đường cụ thể, ngài viết: “Con cảm thấy ơn gọi làm chiến binh, linh mục, tông đồ, bác sĩ, tử đạo”, với “ước muốn thực hiện mọi hành vi anh hùng nhất…” Thế rồi một ngày kia, khi đọc Thư 1 Côrintô, chị hiểu rằng “mọi ân điển hoàn hảo nhất cũng chẳng là gì nếu không có đức ái… Đức ái là con đường tuyệt hảo chắc chắn dẫn đến Thiên Chúa.” ”Con hiểu rằng đức ái bao gồm mọi ơn gọi, đức ái là tất cả… Lúc đó, lòng tràn ngập niềm vui ngây ngất, con la lên: Ôi Giêsu, tình yêu của con… ơn gọi của con, cuối cùng con đã tìm ra, ơn gọi của con là tình yêu! Vâng, con đã tìm ra vị trí con trong Hội Thánh. Ôi lạy Chúa, chính Chúa ban ơn gọi này cho con… trong lòng Hội Thánh, Mẹ của con, con sẽ là tình yêu… như thế con sẽ là tất cả…” (Thư thánh Têrêxa viết cho chị Maria Thánh Tâm, trong Bài đọc Giờ Kinh Sách).

Nên thánh trong đời thường

Đọc truyện “một tâm hồn” của thánh nữ, người ta không thấy ngài áp dụng cách nên thánh thời đó là dùng những việc hãm mình, phạt xác kỳ lạ hoặc lối sống quá khổ hạnh. Người ta cũng không thấy làm nên một kỳ tích, xuất thần, dấu thánh phép lạ nào nơi thánh nữ khi sống đời tận hiến. Người ta cũng chẳng thấy ngài đưa ra một phương pháp cầu nguyện cụ thể nào ngoài cách cầu nguyện là tất cả trong mọi sự, nơi mọi việc, với Lời Chúa là ánh sáng chỉ lối.

Ơn gọi của trẻ thơ là tình yêu đáp lại tình yêu.

Bài ca Đức ái là trụ cột cho đời sống đức ái mà thánh nữ luyện tập, theo đuổi: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cor 13, 4 – 7).

Trong tín thác tất cả, ngài đã ví mình như “bông hoa cỏ ngoài đồng, không làm lụng không kéo sợi” (Mt 6, 25 – 34).

Ngài tâm sự:
“Chúa ơi, này đóa hoa hồng,
Trên bàn thờ Chúa hương nồng sắc tươi,
Con đây mơ ước này thôi:
Tách từng cánh một, Chúa Trời, hiến dâng.”

Và đón nhận tất cả:
“Nếu Chúa chẳng đoái hoài ve vuốt,
Con vẫn tươi cười trước khổ đau.
Mỉm cười với Chúa tôi thờ,
Đó là thiên quốc thỏa mơ ước rồi.”

“Bây giờ em biết rằng bác ái chân thật hệ tại gánh lấy tất cả những khuyết điểm của người thân cận – không ngạc nhiên trước sự yếu đuối của họ, nhưng vui sướng về những nhân đức nhỏ nhất của họ.”

Tâm tình của trẻ thơ là không thù hận, ghen tuông, tự đắc, làm điều bất chính. Thơ ngây thật thà, chỉ lấy tình yêu đáp lại tình yêu là lý tưởng dâng hiến. Như được ướp trong tâm tình Thánh Vịnh 131:
“Lòng con chẳng dám tự cao,
mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi;
Đường cao vọng chẳng đời nào bước,
việc diệu kỳ vượt sức chẳng cầu;
hồn con con vẫn trước sau,
giữ cho thinh lặng giữ sao thanh bình.
Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,
trong con hồn lặng lẽ an vui”.

Làm việc với tất cả vì tình yêu Giêsu: “Không nên bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào mà không làm một hy sinh nhỏ, ở đây bằng gương mặt tươi cười, ở kia bằng một lời khả ái, luôn luôn làm việc đúng đắn dù nhỏ bé nhất và làm vì tình yêu.”

Thánh nữ ngỏ lời với bạn trẻ: “Đừng sợ nói với Đức Giêsu rằng bạn yêu thương Người; cho dù không cảm thấy gì, đó là cách để buộc Người giúp đỡ bạn, và bồng lấy bạn như một em nhỏ quá yếu không thể bước đi.”

Cuộc đời ngài tuy ngắn nhưng ngài đã đi rất xa trong cuộc đời dâng hiến. Xin thánh nữ cầu nguyện cho tất cả giới trẻ hôm nay, biết đi con đường tình yêu mời gọi, sống trọn Lời Chúa với một lòng đơn sơ.

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *