Thánh Lễ Khấn Dòng Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ Giáo Phận Phan Thiết (29/08/2022)

Tháng 8 năm nay, tháng đặc biệt cách riêng với Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ, tưởng chừng như sau 2 năm đại dịch Covid sẽ khiến mọi hoạt động trở nên khó trở lại quỹ đạo vốn có. Thế nhưng, hồng ân Thiên Chúa như tia nắng chiếu tỏa, để rồi mỗi thành viên Tu Đoàn phải reo vang niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa Tình Yêu trong Thánh lễ Khấn dòng của quý anh em trong Tu đoàn hôm nay, ngày 29/8/2022. “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136, 1).

Ngay từ ngày hôm trước, không khí của ngày lễ khấn dường như đã lan tỏa đến từng thành viên cũng như mọi ngõ ngách của Tu đoàn, khác xa với sự tĩnh lặng, cô tịch vì giãn cách của một năm về trước. Không chỉ do tấp nập trong những công việc của các thành viên Tu Đoàn chuẩn bị cho Thánh lễ ngày mai, mà còn nườm nượp tiếp đón các đoàn xe từ Bắc chí Nam của quý thân nhân quy tụ về.

Cũng trong Thánh lễ buổi sáng hôm trước, dưới sự chứng giám của Anh Tổng Phụ Trách Tu Đoàn và cộng đoàn, 24 anh em đã tuyên lại lời cam kết: Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng phục trong thời hạn 13 tháng.

“Tân tư con hoan lạc, Chúa chính là hạnh phúc của con. Từ nay con reo bước Ngài. Dầu thế trần con lắm đổi thay” Ca từ của bài hát nhập như càng thôi thúc các Tân khấn sinh quyết tâm dấn thân để cùng với quý phụ huynh song hành tiến lên Nhà Chúa. Đúng 9h30, đoàn rước khởi hành từ phòng khách tiến về Nguyện Đường Phaolô – Tu đoàn Anh Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ. Thánh lễ hôm nay do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám mục giáo phận Phan Thiết chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Cha còn có sự góp mặt trân quý của Đức viện phụ đan viện Xitô Châu Thuỷ, Đức Ông Phêrô, Cha cố vấn Tu Đoàn Phêrô, Quý cha bề trên, quý Cha hạt trưởng, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân ân nhân và quý khách. Chắc hẳn không thể thiếu những nhân vật chính của Thánh lễ hôm nay, 8 anh em tuyên khấn lần đầu và 12 anh em tuyên khấn trọn đời.

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức Cha chủ tế có đôi lời tâm tình cùng Quý tân khấn sinh và cộng đoàn:
Hân hạnh gửi tới Quý anh em Tu Đoàn cùng quý khách hiện diện trong Thánh lễ, lời chào mừng thánh lễ khấn dòng hôm nay.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, với sự gợi hừng từ Tin Mừng theo thánh Gioan, Đức Cha Giuse nhắn nhủ quý thầy tân khấn sinh và toàn thể cộng đoàn ba nét đặc trưng để xác định căn tính của một cộng đoàn dòng tu: đặc sủng, linh đạo được truyền tài qua các thế hệ và sứ mạng phục vụ nơi giáo hội địa phương. Cùng với đó, ngài cũng liệt kê ba bước quan trọng của tiến trình đào tạo theo gương Chúa Giêsu, bao gồm: chuẩn bị, thi hành và sứ mạng. Đức Cha cũng cầu chúc cho quý thầy tân khấn sinh “luôn tìm thấy sự nâng đỡ và an ủi trong Chúa Giêsu và trong Giáo hội là nhiệm thể của Chúa Giêsu để đời sống dâng hiến của quý thầy sinh nhiều hoa trái”.
Sau phần giảng lễ, bước vào nghi thức tuyên khấn, qua việc xướng tên của Anh giám tập Gioan Baotixita Lê Đình Hà và Anh giám đốc đào tạo Antôn Nguyễn Văn Thành, trước sự chứng giám của Đức Giám Mục Giáo Phận và qua việc đón nhận lời khấn của Anh tổng phụ trách Tu Đoàn Phaolô Hồ Phi Chỉnh, các khấn sinh lần lượt bước lên đọc lời cam kết tuyên khấn lần đầu cũng như trọn đời. Khung cảnh ấy thật xúc động, thật hạnh phúc và đã có những giọt nước mặt đã rơi trên đôi mi của quý anh em khấn sinh và thân nhân. Ôi! “những giọt nước mắt tình yêu, nước mắt hoan lạc”, bởi vì cảm nhận được rằng “tình yêu Ngài viết kín cả tâm tư.”

Trước khi kết thúc thánh lễ Anh phó tổng phụ trách Tu đoàn Augustinô Đỗ Văn Bộ đại diện cho quý tân khấn sinh và Tu đoàn bày tỏ niềm tri ân Đức Giám Mục Giáo Phận, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và quý ân nhân thân nhân gần xa đã về chủ tế và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tân khấn sinh hôm nay.

Thánh lễ khấn dòng kết thúc và từ đây “Con nay thuộc về Chúa, Chúa nay thuộc về con”, nguyện chúc cho các tân khấn sinh luôn có Chúa đỡ nâng trong việc thực thi lời cam kết của mình, để mãi cháy bừng nhiệt huyết dấn thân trong đời tận hiến và cũng qua đó linh đạo “Tin mừng cho người nghèo khó” (Lc 4, 18) mà Cố Đức Cha Phaolô Đấng Sáng Lập hằng thao thức được vang xa.

Được biết cũng trong tháng 08 này, ngoài Thánh lễ khấn dòng hôm nay, trước đó vào ngày 22/8/2022, Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ đã cử hành nghi thức làm phép và khánh thành khu nhà sinh hoạt, một trong những hạng mục công trình chính trong tổng thể nhà an dưỡng Phaolô Nguyễn Thanh Hoa, nơi chuyên biệt để chăm sóc những người già yếu neo đơn.

Ban Truyền Thông Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *