Hội Dòng Ảnh Phép Lạ: Thánh Lễ Vĩnh Khấn (05/08/2022)

Vào lúc 9 giờ 30 sáng ngày 05/08/2022, tại nhà thờ Chính tòa Kon Tum, các Nữ tu Dòng Ảnh Phép Lạ đã hân hoan hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức tuyên khấn vĩnh viễn cho 7 Khấn Sinh. Biến cố trọng đại này càng có ý nghĩa hơn khi các Yă đang sống trong Năm Thánh mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Dòng (1947-2022).

Thánh lễ vĩnh khấn do Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận Kon Tum chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu, quý cha linh hướng Dòng Ảnh Phép Lạ, một số quý cha trong Giáo phận. Hiện diện tham dự thánh lễ có quý Tu sĩ nam nữ, quý Phụ huynh, thân nhân, ân nhân của các khấn sinh và đông đảo giáo dân Kinh -Thượng.

Đoàn rước từ nhà xứ tiến vào nhà thờ trong tiếng cồng chiêng và ca đoàn các Yă cất lên bài ca nhập lễ. Quý ông bà cố cùng đồng hành bên cạnh các khấn sinh,  đưa những người con thân yêu của mình tiến đến gần bàn thờ để các chị công khai đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, dâng hiến trọn đời trong linh đạo, đặc sủng và sứ mạng của Hội Dòng Ảnh Phép Lạ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Aloisiô mời gọi cộng đoàn, qua thánh lễ này, cầu nguyện cho các khấn sinh được can đảm trong lựa chọn của mình, biết hăng say dấn thân trọn đời trên con đường phục vụ Chúa và Giáo Hội trong đời sống thánh hiến; và cầu xin Chúa trả công bội hậu cho các gia đình đã dâng con cho Chúa, cũng như cho Hội Dòng đã chăm sóc, đào tạo các nữ tu để tiến đến ngày hồng phúc hôm nay.

Sau khi cộng đoàn sốt sắng lắng nghe các bài đọc Lời Chúa, nghi thức Tuyên khấn bắt đầu. Yă phụ trách khấn sinh giới thiệu các ứng viên với Đức Giám mục, qua việc xướng danh từng ứng viên:

1. Yă Marie Catherine Y Thổ

2. Yă Marie Anê Y Truyền

3. Yă Christine Y Đưng

4. Yă Robert Marie Y Trăng

5. Yă Catarina Siena Y Nal

6. Yă Marie Lucia Y Hiền

7. Yă Marie Pièrre Oai

Đức Giám mục thẩm vấn và các khấn sinh đã nói lên lời công khai ước muốn tuyên khấn trọn đời trong Hội Dòng Ảnh Phép Lạ.

Trong huấn từ với các tân khấn sinh và với cộng đoàn, Đức cha Aloisiô chia sẻ về ý nghĩa của việc khấn, vì sao phải khấn và người tu sĩ sống lời khấn như thế nào. Đi tu là can đảm lội ngược dòng qua việc từ bỏ ý riêng, của cải vật chất và tình yêu nam nữ để hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa, trở nên một với Chúa Kitô, tiến tới lý tưởng khấn hứa trọn đời sống các lời khuyên Phúc Âm: khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục.

Nghi thức tuyến khấn tiếp tục với kinh cầu các Thánh, khẩn xin sự trợ giúp của Mẹ Maria, Thánh Giuse và các Thánh cho phận người nữ tu còn bao yếu đuối, mỏng giòn.

Các tân khấn sinh đã long trọng tuyên khấn trọn đời trước mặt Đức Giám mục Giáo phận Kon Tum, và trước mặt Yă Tổng Phụ trách cùng với sự hiện diện của cộng đoàn; các nữ tu khấn trọn và Yă Tổng phụ trách chứng thực lời khấn cùng ký tên vào bản giao ước. Đức Giám mục thay mặt Giáo Hội dâng lời nguyện thánh hiến cho các tân khấn sinh.

Nghi thức cuối cùng là nghi thức diễn nghĩa, Đức Giám mục làm phép và trao nhẫn giao ước như dấu chỉ giữ trọn lòng trung tín với Đức Kitô; và Yă Tổng phụ trách, qua cử chỉ chúc bình an, đón nhận các tân khấn sinh kể từ nay là những phần tử vĩnh viễn của Hội Dòng.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Vào cuối thánh lễ, Yă Tổng phụ trách Myriam Y Ái đã tỏ bày tâm tình cảm ơn Đức cha Giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha hạt trưởng, quý cha giáo, quý cha bề trên, quý cha đồng tế, quý thầy chủng viện và nam nữ tu sĩ, quý ông bà cố, quý ân thân nhân và toàn thể cộng đoàn.

Đáp từ, Đức cha thay mặt Giáo phận một lần nữa chúc mừng Hội Dòng và những gia đình có các Yă  tuyên khấn trọn đời. Đức cha nhắn nhủ: Tương lai là của Chúa, chúng ta chưa biết sẽ như thế nào, nhưng nếu luôn luôn tin tưởng vào tình thương của Chúa, với sự cố gắng nỗ lực của bản thân và nhờ ơn Chúa, các Yă có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Thánh lễ thật trang trọng và sốt sắng đã khép lại với bài hát “Giờ đây Chúa sai tôi đi đem tin vui đến cho mọi người”…

Mặc dù trời sáng hôm nay mưa nhưng mọi người đều cảm nhận đó như “mưa hồng ân” của Chúa tuôn đổ xuống trên Hội Dòng.

Đức cha, quý cha và quý khách sang Nhà Dòng cùng chia sẻ niềm vui với các Yă vĩnh khấn.

Minh Sơn
WGPKT(06/08/2022) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *