Nam Tu Hội Nhập Thể-Tận Hiến-Truyền Giáo (ICM) Tĩnh Tâm Và Thường Huấn Năm 2022

  1. Anh em sum vầy bên nhau

Có thể nói với hai năm dịch bệnh Covid 19, nhiều sinh hoạt tôn giáo của các hội dòng bị giãn cách, tạm dừng. Tu Hội ICM cũng không ngoại lệ.

Tạ ơn Chúa dịch bệnh năm 2022 đã giảm sâu, các sinh hoạt lễ nghi phụng tự, tĩnh tâm, thường huấn đã trở lại bình thường trong các Giáo phận và hội Dòng. Nam Tu Hội ICM theo truyền thống cứ vào tháng 7 mùa hè, là tổ chức tĩnh tâm năm, thường huấn, lễ gia nhập và các sinh hoạt khác của Tu Hội.

Mùa hè năm nay, từ ngày 11 – 17/07/2022 Nam Tu Hội ICM đã có bốn ngày tĩnh tâm và ba ngày thường huấn, tại cơ sở II Tận Hiến ở Bảo Lộc. Vị tĩnh huấn cho anh em là Cha Giuse Nguyễn Việt Hưng, Tổng Phụ Trách Nam ICM. Sau ba năm Ngài không về Việt Nam vì dịch bệnh, năm nay anh em Tận Hiến được trọn niềm vui, cùng với Ngài quy tụ bên Nhan Thánh Chúa, để tĩnh lặng, nghỉ ngơi bên cung lòng Chúa.

  1. Tuần tĩnh huấn Nam Tu Hội ICM gồm có bốn điểm nhấn sau:

+ Chầu khai mạc: xin ơn Chúa Thánh Thần ban sức mạnh thiêng liêng, và lòng sốt mến cho tuần tĩnh huấn của ICM. Đề tài tĩnh tâm năm nay, Cha Tổng Phụ Trách xoay quanh trục LINH ĐẠO NHẬP THẾ LÀ GÌ ? TẬN HIẾN cho ai, vì ai ?

+ Sám hối hòa giải : Tối ngày thứ hai trong tuần tĩnh huấn, để giao hòa với Chúa và anh em, nhất là kiểm thảo về đời sống ba lời khấn : Khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh.

+ Trao tác vụ Giúp Lễ và lặp lại lời cam kết gia nhập: Ngày cuối tĩnh tâm Cha Tổng Phụ Trách được Đức Cha Đaminh ủy quyền, đã trao tác vụ Giúp Lễ cho hai tu sĩ Tận Hiến. Ngoài ra còn có 20 anh em đã gia nhập tạm, lập lại lời cam kết theo Hiến Pháp của Tu Hội.

+ Lễ cầu nguyện cho Thân Mẫu của Cha  Tổng Phụ Trách Việt Hưng.  Bà Cố Anna, Thân Mẫu của Cha Tổng Phụ Trách được Chúa gọi về hơn hai năm trước (08.01.2020), chết giữa tâm điểm dịch Covid 19,  nên không được tổ chức lễ an táng lớn, chỉ âm thầm cầu nguyện và thánh lễ tiễn biệt rất đơn giản, gọn nhẹ; như chính sự khiêm nhu hiền hòa của Bà Cố Anna. Do đó, nhân dịp tĩnh tâm này, cả hai Tu Hội Nam và Nữ ICM tổ chức một thánh lễ cầu nguyện cho Bà Cố Anna một  cách long trọng, thay cho thời điểm Bà Cố qua đời, anh chị em trong Tu Hội không thể đi kính viếng đông đủ được. Mục đích là chia sẻ sự liên đới với Cha Tổng Phụ Trách, vì chính Ngài cũng không về lo cho mẹ được .

  1. Biết bao ơn lành chúng con cần cảm tạ Chúa:

– Đó cũng là chủ đề thường huấn năm nay mà Cha Tổng Phụ Trách gợi mở cho anh em trong Tu Hội, để tạ ơn Chúa và định hướng cho Tổng Công Hội vào cuối tháng 7/2022.

– Anh em muốn gì và sẽ làm gì trong kế hoạch 05 năm tới của Tu Hội ICM.

– Khép lại tuần tĩnh huấn với hồng ân Chúa ban: thật chí tình huynh đệ khi anh em sống bên nhau, cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ và lắng nghe …

Đó cũng là sống chiều kích Hiệp Hành trong Tu Hội.

Mạnh Khoa, ICM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *