Dòng Phúc Âm Sự Sống: 8 Nữ Tu Khấn Tạm, 6 Nữ Tu Khấn Trọn

“Yêu thương con Ngài lên tiếng gọi. Con xin vâng này con bước tới, hiến dâng cho Ngài mối tình trinh nguyên. Con sẽ nguyện tìm theo ý Ngài”. Đó là tâm tình linh liêng của 14 chị nữ tu dòng Phúc Âm Sự Sống trong Thánh lễ khấn dòng tại Nhà thờ Phaolô, sáng thứ sáu ngày 10/06/2022.

Đón nhận hồng ân thánh hiến hôm nay là một dấu ấn thiêng liêng trong hành trình đời dâng hiến của các khấn sinh. Với nến sáng trong tay, 8 nữ tu khấn tạm và 6 nữ tu khấn trọn đã cùng đoàn đồng tế tiến bước vào thánh đường trong tiếng ca trầm bổng của lời ca nhập lễ, như muốn dìu cộng đoàn phụng vụ bước vào Thánh lễ do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám mục Giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Cha có sự hiện diện của quý cha  Hạt Trưởng, quý cha trong và ngoài giáo phận. Đông đảo quý nam nữ tu sĩ, thân nhân, ân nhân của các khấn sinh và cộng đoàn dân Chúa đã cùng hiệp thông cầu nguyện.

Lời dẫn nhập đầu lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy tạ ơn Chúa với Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống, qua nhiều thế hệ Nữ tu đã quảng đại hiến dâng cho Thiên Chúa và công trình cứu độ của Ngài trong Giáo hội và Thế giới hôm nay. Cầu nguyện cho các chị khấn lần đầu và khấn trọn hôm nay được luôn quảng đại và trung tín đáp lại lời mời gọi của Chúa trong cuộc đời dâng hiến. Đồng thời cầu nguyện cho gia đình quý chị tuyên khấn, đã dâng hiến người con của mình như của lễ dành cho Thiên Chúa.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Giuse đã nói đến hai yếu tố của ơn gọi qua bài đọc 1 trích sách Isaia (Is 44,1-5): Thiên Chúa chọn lựa và con người đáp trả. Thiên Chúa chủ động tuyển chọn chúng ta. ĐGM nhắn gửi các chị sắp tuyên khấn, trên hành trình ơn gọi của các chị, từ khởi đầu cho đến hôm nay, chắc chắn các chị đã cảm nhận được hai điều là: chính Chúa chọn các chị và cũng chính Chúa chúc lành và bảo vệ các chị. Ngài nhấn mạnh, người được gọi và đáp trả quyết tâm thuộc trọn về Chúa. Các chị đã được Thiên Chúa tuyển chọn để thuộc trọn về Chúa, xin Chúa biến đổi các chị để các chị thuộc trọn về Chúa hơn. Các chị sắp tuyên khấn đã đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu trong linh đạo Hội dòng Phúc Âm Sự Sống – noi gương Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, các chị muốn hiện hiện nơi vùng sâu, vùng xa để mang Tin mừng sự sống của Chúa đến cho họ. Để sống yêu thương, phục vụ và thăng tiến người nghèo trong xã hội, đòi hỏi các chị phải hi sinh và cố gắng liên tục mỗi ngày.

Ngay sau bài giảng, cộng đoàn phụng vụ cùng bước vào nghi thức khấn dòng.

Trước hết, chị Giám sư Tập viện đã xướng tên và giới thiệu 8 tập sinh được tuyên khấn lần đầu. Với tất cả lòng yêu mến và tâm tình hiến dâng, trước mặt ĐGM Giuse và trong tay chị Tổng phụ trách Anna Nguyễn Thị Mai, các chị đã lần lượt tuyên khấn tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm Khiết tịnh, Khó Nghèo và Vâng phục theo linh đạo Phúc Âm Sự Sống.
Với lời tuyên khấn đó, chiếc khăn lúp trắng tinh giờ đây đã được thay thế bằng màu khăn đen khiêm nhường, như dấu chỉ của sự từ bỏ tận căn những ràng buộc của thế gian, để chỉ thuộc trọn về Đức Kitô và hiến thân phục vụ Giáo hội.

Hồng ân tiếp nối hồng ân, ngay sau nghi thức khấn lần đầu là nghi thức khấn trọn đời cho 6 Nữ tu. Chị Giáo học viện giới thiệu và mời từng chị tiến lên Cung thánh và quỳ trước ĐGM: “Lạy Chúa! Này con đây Chúa đã gọi con” các khấn sinh lần lượt đáp lời mời gọi và tiến lên. Những lời thưa “con muốn” của các khấn sinh trước cộng đoàn mang một xác quyết, quyết liệt hơn trong ơn gọi thánh hiến của các chị. Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh qua Kinh cầu Các thánh, trong tay chị Tổng phụ trách Anna và trước mặt Đấng bản quyền, các khấn sinh đã can đảm dứt khoát dâng hiến trọn đời mình qua lời tuyên khấn.

Sau lời nguyện thánh hiến các khấn sinh, Đức Cha Giuse đã làm phép nhẫn giao ước và trao cho các khấn sinh, đây chính là dấu chỉ giao ước tình yêu mà các chị đã ký kết với Chúa Kitô bằng lời khấn trọn đời. Kế đó, các chị cũng đón nhận cuốn sách Phúc Âm là dấu chỉ nhắc nhớ các chị luôn năng suy niệm về Lời hằng sống, là kim chỉ nam trong sứ vụ ơn gọi của mình. Trong tình thân ái thánh thiện, chị Tổng phụ trách Anna, chính thức đón nhận chị em vào gia đình hội dòng, để từ đây chị em cùng sát cánh bên nhau chu toàn sứ mạng chung của Hội dòng.

Nghi thức tuyên khấn lần đầu và khấn trọn kết thúc, đan xen cùng tiếng vỗ tay rộn rã là những giọt nước mắt hạnh phúc của ba mẹ tân khấn sinh. Cộng đoàn cùng chúc mừng quý chị tân khấn sinh và chúc mừng Hội Dòng.

Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng Phụ Trách thay mặt Hội Dòng bày tỏ lòng tri ân và tâm tình quý mến, gửi lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, Cha Tuyên Úy Hội dòng, Quý cha hạt trưởng cùng quý cha đồng tế và mọi thành phần đã góp phần trong ngày lễ hồng phúc này. Đặc biệt, xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các tân khấn sinh được trung tín với lời kết ước, luôn can đảm, dấn thân trong mọi môi trường để làm chứng cho Đức Kitô.

Thánh lễ tạ ơn Tuyên khấn Lần đầu và Trọn đời đã diễn ra thật trang trọng, thánh thiện, đầy cảm xúc và thắm đượm hồng ân đã khép lại, nhưng niềm vui và hạnh phúc tràn trề trong tâm hồn và trên khuôn mặt của các nữ tu, của gia đình và cộng đoàn Dân Chúa.

BTT HD PÂSS

XEM THÊM HÌNH ẢNH

[embed-google-photos-album link=”https://photos.app.goo.gl/5TZ7vR4Zn86qQYv56″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *