Video: Ngày Ngày Với Mẹ – Tháng 10

 

Ngày 31: Đức Pius XII Dâng Thế Giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria – Năm 1942

Lòng sùng kính Trái Tim Đức Mẹ tương tự như lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, hệ tại ở việc tôn kính trái tim thể xác được liên kết với cả con người của Đức Maria, tượng trưng cho khối tình yêu, nhất là tình yêu của Mẹ đối với Người Con Chí Thánh, các nhân đức và đời sống nội tâm của Mẹ.

[youtube]https://youtu.be/8D3Trs43DHs[/youtube]

Những dấu tích lòng sùng kính này có thể tìm thấy trong các bài chú giải rất sớm về sách Diệu Ca, nhưng chỉ được thánh Gioan Eudes tích cực cổ động trước tiên vào thế kỷ XVII. Đức Pius VII đã ban phép cử hành lễ kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria vào năm 1805.

Thời gian gần đây, những tường trình về sự kiện Fatima đã có tác động mạnh mẽ đến việc quảng bá lòng sùng kính này. Vào ngày 31 tháng 10 năm 1942, Đức Pius XII đã tận hiến toàn thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Không bao lâu sau đó, ngày 4 tháng 5 năm 1944, ngài đã qui định một lễ tương xứng được cử hành khắp Giáo Hội Tây Phương trong ngày tuần tám lễ Đức Mẹ Lên Trời.

Lạy Chúa, ước chi tất cả những ai thành kính cử hành lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria đều được hưởng phúc lành theo những ước nguyện của Thánh Tâm Chúa.

Joseph Gustafson, S.S

Ngày 30: Đức Bà de Mondevi – Vie, Piedmont, Pháp

Chúng ta bắt đầu tháng Mười với Đức Mẹ Mân Côi; chúng ta cũng nên giã biệt tháng này như vậy.

Qua kinh Mân Côi, chúng ta dâng kính Mẹ Maria đôi tay của chúng ta, khi các ngón tay thích thú lần qua những hạt chuỗi. Ngay việc cầm cỗ chuỗi trong tay đã là một nguồn sức mạnh – bạn hãy thử mà xem. Hơn nữa, qua những hạt chuỗi ấy, chúng ta dâng kính Mẹ Maria yêu dấu những ngôn từ của chúng ta khi đọc lên những lời kinh cao quí làm nên chuỗi kinh ấy.

[youtube]https://youtu.be/1cWlXymyf1I[/youtube]

Đặc biệt qua chuỗi Mân Côi, chúng ta còn dâng lên Mẹ Maria tâm trí chúng ta bằng việc suy gẫm các mầu nhiệm Mân Côi đầy ắp ý nghĩa; chúng ta cũng dâng lên lên ý chí chúng ta bằng việc quyết tâm noi gương và thực hành các nhân đức rạng ngời trong đời sống và trong chuỗi Mân Côi của Mẹ.

“Ta sẽ chinh phục được thế giới nếu như Ta có được một đạo binh lần chuỗi Mân Côi” – chân phúc Pius XI giáo hoàng.

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 29: Đức Mẹ Orope – Gần Bielle, Savoy, Pháp

Thánh Luca kể cho chúng ta rất nhiều điều về Đức Trinh Nữ Maria. Một chi tiết quí giá là việc Mẹ hằng ghi nhớ những biến cố mầu nhiệm để kể lại cho thánh Luca khi ngài bắt tay trình tự ghi lại những biến cố ấy một cách chính xác “theo những điều các người đã được chứng kiến ngay từ đầu và đã phục vụ Lời Chúa kể lại” (Lc 1:2).

[youtube]https://youtu.be/JPcxlPyJ6Pc[/youtube]

Chúng ta nên học tập Đức Maria để ghi nhớ và giữ lại hồ sơ về những điều Thiên Chúa đã hậu đãi chúng ta, ít ra bằng việc lưu giữ một nhật ký trong đầu về các thời điểm quan trọng trong đời sống, những khi Thiên Chúa gần gũi nhất với chúng ta, nói với chúng ta, tiếp xúc với cuộc sống chúng ta. Hồ sơ này không những ghi nhớ những giờ phút hoan lạc, bởi lẽ Thiên Chúa cũng ghé thăm cả những khi chúng ta buồn phiền nữa. Thiên Chúa đưa chúng ta đi vào thâm tâm trong cầu nguyện để đối diện với cái chết hoặc một bi kịch nào đó, và chúng ta hãy xin Người dạy cho chúng ta học, như Đức Maria đã thực hiện trong cuộc sống ẩn khuất của Mẹ tại Nazareth.

… Xin cầu bầu cùng Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Amen.

Vincent P. Mallon, M.M.

Ngày 28: Đức Mẹ Trellis – Lille, Pháp

Khi công bố Đức Maria sẽ là Mẹ Thiên Chúa, đức tổng thần Gabriel đã chào kính Mẹ “Đầy Ơn Phúc.” Chúng ta cũng nên mượn lời gợi ý ấy và áp dụng vào cuộc sống, không những theo nghĩa thiêng liêng, mà còn trên phương diện thể lý và thái độ sống của chúng ta nữa.

[youtube]https://youtu.be/302MI_ZxBpg[/youtube]

Nghệ thuật bước vào tuổi già một cách thanh thản vẫn được coi trọng và noi gương; sống được như vậy là một hồng ân và một niềm vui. Những người chống lại quá trình lão hóa thật đáng thương hại. Việc thanh thản đón nhận lời phê bình cũng hàm chứa một nét đẹp đáng khao khát và người khôn ngoan sống được như vậy có thể thăng tiến cả về khôn ngoan lẫn vị thế. Việc thanh thản chấp nhận những lời khen ngợi cũng mang một vẻ đẹp đáng khát khao không kém. Thái độ thanh thản là một thách đố đáng được ca ngợi; bạn hãy dùng những lời hòa nhã đầy uy tín và khiêm nhượng thực sự.

Thái độ thanh thản có thể được sinh ra nhờ ơn thánh… Đặc điểm đáng yêu ấy phát xuất từ nội tâm và được khởi hứng từ việc cầu nguyện và lòng yêu mến Chúa Kitô.

… Xin cầu cho chúng con.

Jo Curtis Dugan

Ngày 27: Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả

Đền thờ đồ sộ này vì được kiến thiết vào khoảng năm 350, dưới triều đại thánh Liberius giáo hoàng, nên được mang tên Vương Cung Thánh Đường Liberiana. Tên ban đầu của thánh đường là Santa Maria ad Nives, hoặc “Đức Bà Xuống Tuyết.” Truyền tụng kể lại một phú gia Roma được báo mộng hãy xây dựng một đền thánh để dâng kính Đức Mẹ. Ông thấy tuyết đổ giữa mùa hạ trên đồi Esquiline theo chu vi và hình dạng của một thánh đường. Từ khi được Đức Liberius kiến thiết, kho tàng quí báu nhất của Vương Cung Thánh Đường này là bức ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Con.

[youtube]https://youtu.be/w2tFoMMX9Qk[/youtube]

Thánh nữ Helena, mẹ của Constantine Đại Đế, đã đưa bức ảnh này về Roma. Thánh nữ đến viếng thăm Thánh Địa trong thế kỷ III nhằm bảo tồn những di sản của các nơi thánh. Dân chúng Roma đến kính viếng bức ảnh để kêu nài Đức Mẹ cầu bầu cho những khi khốn khó.

Thánh đường này còn được gọi là “Santa Maria Al Prescepe” (Đức Maria Chiếc Nôi). Truyền tụng kể rằng thánh đường có giữ chiếc máng cỏ trong hang đá Bêlem. Tại đây, từ mọi nơi, người ta tuốn đến cùng Đức Mẹ để tìm sự an bình và nơi nương ẩn.

… Lạy Mẹ rất khoan nhân,

Marie Layne

Ngày 26: Đức Mẹ Chiến Thắng

Vào ngày 7 tháng 10 năm 1571, đại tướng Don John nước Áo đã điều động đội thuyền Công Giáo đánh tan quân Thổ Nhĩ Kỳ và hạm đội của họ tại vịnh Lepanto. Âu Châu nhờ đó đã được cứu khỏi diệt vong. Để ghi nhớ cuộc hiển thắng ấy, thánh Pius V giáo hoàng đã thiết lập lễ Mân Côi. Đức Lêô XIII đã nâng bậc lễ này và bổ túc bài kinh Thần Vụ. Chúng ta biết kinh Mân Côi còn được ban rất nhiều ân xá.

https://youtu.be/BNql3S_w8ec

“Thánh Vịnh Đức Maria” gồm 150 kinh Kính Mừng được coi là việc thay thế phổ biến cho các thánh vịnh trong kinh Thần Vụ. Nhưng như vậy không có nghĩa là chuỗi Mân Côi được coi là việc đạo đức có thể thay thế phụng vụ. Lần hạt Mân Côi chỉ là việc đạo đức tư, đừng bao giờ cản trở việc tích cực tham dự phụng vụ.

Tuy nhiên, lần hạt hằng ngày là điều rất tốt. Các mầu nhiệm tập trung vào những biến cố chính yếu  trong công trình cứu độ. Chúng ta bắt đầu bằng biến cố Truyền Tin và kết thúc bằng biến cố Đức Maria được tôn vinh trên thiên đàng – một sự nhắc nhớ về cuộc vinh thắng sau cùng của chúng ta.

… Lạy Đức Trinh Nữ rất khôn ngoan,

Lm. Francis X. Canfield

Ngày 25: Đức Mẹ Toledo – Tây ban nha

Trong cuộc nội chiến ở Tây ban nha vào cuối thập niên 1930, cuối cùng các lực lượng Kitô Giáo cũng chiếm được Bourges, và một thánh lễ tạ ơn đã được cử hành. Để bày tỏ sự trân trọng, đức tổng giám mục đã trao triều thiên cẩn ngọc quí từ bức tượng Đức Mẹ cho vị tướng chiến thắng. Khi tiếp nhận triều thiên, ông tướng đã phát biểu: “Tôi sẽ đổi triều thiên này bằng một triều thiên khác quí giá hơn.” Sau đó, ông đã thu thập những viên đạn được lấy ra từ thân thể các binh sĩ tử trận và làm thành một triều thiên. Ngày nay, bức tượng Đức Mẹ tại nhà thờ chính tòa vẫn đang đội triều thiên ấy.

[youtube]https://youtu.be/mE77ih1TZvY[/youtube]

Những ai có lòng sùng kính Đức Mẹ có thể liên hệ đến sự kiện này. Ở đây, Nữ Vương chúng ta đội một triều thiên bằng mồ hôi, nước mắt và máu đào của những môn đệ của Mẹ.

Đây là hình thức sùng kính được Đức Maria khởi hứng và thưởng công. Chúng ta có thể làm một triều thiên để kính dâng Mẹ từ chất liệu cuộc sống thường ngày của chúng ta.

… Lạy Mẹ Maria, lạy Mẹ Maria,

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 24: Đức Mẹ Các Ẩn Sĩ – Thụy Sĩ

Trong chương hai Phúc Âm thánh Luca có ba chỗ mô tả Đức Maria là một người nữ đầy đức tin, người đã chứng kiến, ghi nhớ và suy niệm ý nghĩa các biến cố trong giai đoạn thơ ấu của Chúa Giêsu.

[youtube]https://youtu.be/VzijmWFB3DY[/youtube]

Những biến cố ấy là việc các mục đồng đến kính viếng Hài Nhi Giêsu vừa chào đời nơi hang đá; cuộc gặp gỡ cụ Simêon và lời tiên báo của ông khi hiến dâng Con Trẻ Giêsu tại Đền Thờ; và việc tìm thấy Trẻ Giêsu ở Jerusalem, nơi Người tạm xa Mẹ Maria và Thánh Giuse để ở lại Nhà Cha của Người. Đức Maria đã ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy niệm trong lòng.

Đức Maria là một con người chiêm niệm. Nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, việc suy niệm dần dần đưa Mẹ đến sự hiểu biết đầy đủ về các mầu nhiệm của thân vị và sứ mạng của Chúa Giêsu. Tương tự, việc chiêm niệm và suy tư cũng có thể đưa chúng ta đến chỗ hiểu biết và trân trọng sự hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa trong đời sống chúng ta.

… Mẹ là trạng sư cho các tội nhân,

Felician A. Foy, O.F.M.

 

Ngày 23: Đức Mẹ Ơn An Ủi – Honfleur, Pháp

Nhiều lúc thế giới chúng ta giống như một thung lũng nước mắt. Bao nỗi ưu phiền thường đè nặng trên cuộc sống bình thường của chúng ta. Có một người sẽ an ủi chúng ta trong những lúc khốn khó và thử thách ấy. Đó là Mẹ Thiên Chúa của chúng ta.

[youtube]https://youtu.be/khXuknmShBU[/youtube]

Đức Maria, Hiền Mẫu Thiêng Liêng của chúng ta, thật xứng đáng được xưng tụng là Đấng An Ủi Kẻ Âu Lo. Đức Maria ban tràn hy vọng. Mẹ có thể biến đổi nỗi cay đắng của chúng ta và cất yếu tố buồn đau khỏi cuộc sống gian khó của chúng ta. Nếu nhẫn nại và thành tâm kêu cầu, chúng ta sẽ được Mẹ Maria ủi an. Mẹ Maria lúc nào cũng ân cần lắng tai.

Tội lỗi và cám dỗ sẽ được cất khỏi trí khôn và tâm hồn chúng ta, nếu như chúng ta để Mẹ Maria an ủi và khởi động trong chúng ta những lý tưởng mới để đánh giạt những đau khổ rình chực bản tính tự nhiên của chúng ta.

… Mẹ là vinh dự của dân tộc chúng con,

John Julius Fisher

 

Ngày 22: Đức Bà de Bougne-sur-Mer – Pháp;
Đức Mẹ Kazan – Một Làng Ven Bờ Volga, Nga

Có lẽ không có bản kinh Thánh Mẫu nào được yêu chuộng và sử dụng rộng rãi cho bằng kinh Chào Kính Nữ Vương (Salve Regina). Đây là một thánh thi thích hợp để ca ngợi Đức Mẹ, đặc biệt trong tháng này.

https://youtu.be/Sppie0qzC2k

Đức Maria là Nữ Vương Rất Thánh vì sự sống tuyệt mỹ vẹn tuyền của Mẹ đã ban một thân xác cho Vua Các Vua. Là Mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Maria cũng là Mẹ Nhân Lành. Nếu Chúa Giêsu đã giảng về người con phung phá, con chiên đi lạc và đồng bạc bị mất, phải chăng chúng ta không có lý khi nói rằng lòng thương xót và quan tâm của Chúa dành cho nhân loại một phần được ban qua tặng ân Người Mẹ đầy cảm thông của Người hay sao?

Nếu tội lỗi làm chúng ta thất đảm, nếu quá khứ nổi lên ám ảnh chúng ta, nếu chúng ta không còn một bằng hữu nào để kết thân, chúng ta hãy hướng về Mẹ Nhân Lành. Chúa Giêsu, Con Mẹ, lúc nào cũng hiểu và thực hiện lời ngỏ của Mẹ.

… Mẹ là hoan lạc của Israel,

Edwin R. Mc Devitt, M.M

Ngày 21: Đức Mẹ Talan – Dijon, Pháp

Trái Tim Người Mẹ Thiên Chúa cũng là Trái Tim Người Mẹ Nhân Loại. Vì vậy, Trái Tim ấy lúc nào cũng đoái thương và sẵn lòng xin cho chúng ta những ơn thánh chúng ta cần thiết.

Tuy nhiên, tặng ân cao quí nhất chúng ta có thể xin được nơi Trái Tim Mẹ Maria là chúng ta cũng được bừng cháy ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa, ngọn lửa thần linh đã tiêu hủy Mẹ. Tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân: hai tình yêu bao gồm trọn vẹn giới luật Thiên Chúa. Khi sống trong đức ái, chúng ta noi gương Mẹ Thiên Chúa và sống hợp nhất với các khát vọng của Đấng Cứu Thế, sống “theo Thánh Tâm Người.”

[youtube]https://youtu.be/w8YW3m3ySHw[/youtube]

Với niềm tin tưởng, chúng ta đến trước ngai tòa ân sủng để được hưởng lòng thương xót và tìm được ân sủng trợ giúp đúng lúc.

… Mẹ là vinh quang của Jerusalem,

Sebastian V. Ramge, O.C.D.

Ngày 20: Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria

Lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria đã xuất hiện từ những thời kỳ đầu trong Giáo Hội. Thánh Jerome nói, “Có bao nhiêu thương tích đau thương trên thân xác Chúa Giêsu, thì cũng có bấy nhiêu vết thương xé nát Trái Tim Mẹ Maria.” Thánh Augustine nói, “Quan hệ mẫu tử có lẽ chẳng đem lại lợi ích gì cho Đức Maria nếu như trước tiên Mẹ không cưu mang Chúa Giêsu trong tâm hồn.”

[youtube]https://youtu.be/b2_HjK9Thtc[/youtube]

Thánh Gioan Vianney cho chúng ta một hình ảnh tuyệt vời để suy niệm và một an ủi lớn lao khi viết rằng, “Trái Tim Mẹ Maria yêu thương chúng ta tha thiết đến độ mọi trái tim của các bà mẹ trên trần gian hợp một cũng không sánh được.”

Giờ suy niệm của chúng ta nên tập trung vào chủ điểm Đức Maria đã làm thỏa lòng Thiên Chúa như thế nào qua việc hoàn toàn thuận theo thánh ý Chúa; và qua đó, tấm gương của Mẹ có thể giúp được những gì cho chúng ta khi chúng ta cũng được mời gọi hãy suy phục thánh ý Thiên Chúa trong cuộc sống. Đời sống anh hùng thầm lặng của Đức Maria là một sản nghiệp quí giá cho nhân loại mọi thời, mọi nơi, và mọi hoàn cảnh.

… Tội nguyên tổ không vương nhơ nơi Mẹ.

Anne Tansey

Ngày 19: Đời Nội Tâm của Mẹ Maria – Tu Hội Xuân Bích

Thánh Joachim và thánh nữ Anna thuộc dòng tộc vương giả Đavít. Đời sống các ngài dệt bằng những lời cầu nguyện và các việc lành. Nhưng, trong cuộc hợp nhất giữa hai đấng thánh vẫn còn một chỗ khiếm khuyết, đó là các ngài không có con. Đối với người Do Thái, điều ấy bị coi là nỗi bất hạnh. Sau cùng, khi thánh nữ Anna đã cao niên, con trẻ Maria mới được sinh ra, kết quả của ơn thánh hơn là tự nhiên, người con của Thiên Chúa hơn là người phàm. Với sự kiện trẻ Maria chào đời, thánh nữ Anna bắt đầu một cuộc sống mới. Ngài quan tâm từng cử động của Maria với một lòng yêu thương trìu kính và cảm nhận mình được thánh hóa nhờ sự hiện diện của con trẻ hồn nhiên này.

[youtube]https://youtu.be/IX8oB8TM7-0[/youtube]

Khi trẻ Maria lên ba tuổi, thánh nữ Anna và thánh Joachim đã đưa con lên Jerusalem để chứng kiến con trẻ tự bước vào Đền Chúa…. Thánh Epiphanius đã viết: “Ba đấng, Joachim, Anna và Maria, đã hiến dâng một hiến lễ ca tụng lên Thiên Chúa Ba Ngôi.”

Chúng ta hãy học tập các ngài để biết tôn trọng ơn gọi như một đặc ân vô cùng cao quí và sẵn sàng hy sinh mọi tương quan tự nhiên khi nghe tiếng Chúa gọi mời.

Một kinh nguyện Thánh Mẫu: Lạy Mẹ Maria, Mẹ xinh đẹp:

Jane J. Stefanic

 

Ngày 18: Đức Mẹ Rheims – Năm 405

Tháng Mười cũng được dành để tôn kính Thánh Cả Giuse qua một lời kinh tuyệt đẹp được đọc sau chuỗi Mân Côi. Đó là lời kinh tin tưởng van nài sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse cho những nhu cầu thường nhật của chúng ta.

https://youtu.be/Uy1vrAN0uLU

Thánh Cả Giuse là nhà vô địch về vấn đề bảo trợ. Trong thượng trí vô cùng, Thiên Chúa Toàn Năng đã đặc tuyển Thánh Giuse làm người bảo trợ dưới thế cho Con Một Người và Đức Mẹ Đồng Trinh. Không ai đã từng được lãnh nhận một nhiệm vụ bảo trợ quan trọng như vậy! Không một hiểm nguy hoặc gian truân nào trên thế gian mà Thánh Cả Giuse lại không thể bảo vệ nổi hai Đấng.

Kinh Cầu thật có lý khi xưng tụng Thánh Cả là “Đấng gìn giữ các kẻ đồng trinh,” là “mẫu mực sáng láng về cách ăn nết ở trong nhà,” là “Đấng an ủi kẻ âu lo,” là “quan thầy phù hộ các kẻ mong sinh thì,” là “cột trụ cho kẻ bệnh tật được cậy trông,” là “Đấng rất mạnh thế” và “trung tín.” Hằng ngày, Thánh Cả Giuse vẫn minh chứng cho những người có lòng sùng kính thấy ngài xứng đáng với những lời kêu cầu ấy như thế nào!

… Vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

Đức ông Ralph G. Kutz

 

Ngày 17: Đức Bà de Chartres – Pháp
Hang Đá Đức Mẹ được Cung Hiến – Năm 40

Kinh Mân Côi là niềm tự hào và vui sướng của Đức Maria. Mẹ thường kêu gọi nhiều người lần chuỗi Mân Côi. Các thần học gia cho chúng ta biết hình thức lần chuỗi lý tưởng là hiến dâng lời kinh ấy lên Chúa Cha Hằng Hữu “để tôn vinh Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.”

[youtube]https://youtu.be/zdDXEv57gsE[/youtube]

Nhờ quyền năng Thiên Chúa, Đức Maria có thể cứu được nhiều linh hồn. Vì mang được nhiều linh hồn về cho Chúa, Đức Maria rất hạnh phúc khi thấy họ sốt sắng và tha thiết sùng kính Máu Cực Trọng Con Chí Thánh của Mẹ. Khi còn tại thế, Đức Maria đã nhiều lần đau đớn trước sự bất công và những thống khổ Con Mẹ phải chịu.

Chúng ta phải yêu mến Mẹ Maria, Nữ Vương Trời Đất. Cách tốt nhất để minh chứng lòng yêu Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta là thể hiện lòng yêu mến và sùng mộ Con Mẹ. Có một mối liên kết mật thiết giữa Máu Cực Trọng Chúa Kitô và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Khi lần chuỗi Mân Côi, chúng ta hãy luôn luôn ghi nhớ điều ấy.

… Được hưởng phúc vui vẻ hằng sống đời đời.

Marie Layne

 

Ngày 16: Đức Mẹ Thanh Khiết – Được Mừng tại Nhiều Nơi

Đức Maria là thụ tạo vẹn tuyền nhất đã từng bước đi trên mặt đất này. Nhưng thật không may, nhiều người trong chúng ta đã đánh mất ý nghĩa đích thực về điều ấy. Đức thanh khiết của Đức Maria không bị giới hạn vào phạm vi luân lý tính dục. Nó bao hàm toàn bộ nếp sống của Mẹ.

[youtube]https://youtu.be/PwkeHt4GMPA[/youtube]

Tâm hồn trong trắng có nghĩa là tâm hồn có một ý hướng đơn thành. Con tim tinh tuyền có nghĩa là con tim được hiến dâng trọn vẹn cho Thiên Chúa một cách vô điều kiện. Sự thanh khiết thúc đẩy chúng ta làm mọi việc với một động lực chân thành là vì tình yêu Thiên Chúa. Sự thanh khiết như thế làm cho chúng ta trở thành những thụ tạo vô cùng hạnh phúc và thư thái nhất trên trần gian. Khi hiến thân trọn vẹn cho Thiên Chúa, chúng ta nhận ra Thiên Chúa mới có thể đổ đầy chúng ta bằng chính Người. Khi không còn gì thuộc về cái tôi, chúng ta nhận ra mình được Thiên Chúa ban cho mọi sự.

Chúng ta hãy xin Mẹ Maria giúp chúng ta có được một con tim thanh khiết.

Nguyện cầu cho chúng con…

Lm. Vincent A. Yzermans

 

Ngày 15: Đức Mẹ Các Học Đường;
Đức Mẹ Terouenne, Pháp

Chúng ta thấy trẻ Giêsu đang trao đổi với các vị lãnh đạo đền thờ. Người đang trình bày cho các trưởng lão những điều họ muốn thấy và nghe: một con trẻ nghiêm chỉnh quan tâm về niềm tin, một con trẻ không ngượng ngùng khi nói lên những gì đã học biết.

[youtube]https://youtu.be/s9cGa8g87LI[/youtube]

Ở đây có một sự chia sẻ đích thực khi các vị lãnh đạo nhận ra họ cũng có thể học hỏi – ngay cả từ một con trẻ. Có một cuộc chung tay tìm hiểu về những gì quan trọng và giá trị. Có lẽ ngày nay người trẻ và người già đã đánh mất tinh thần cùng nhau tìm hiểu và vui thú học tập. Đây có lẽ là hình thức học tập giải phóng tâm trí và mở rộng tinh thần của chúng ta. Chúng ta suy nghĩ và đọc hiểu về những vấn đề thời đại và những vấn đề đức tin, không phải để mưu lợi vật chất, nhưng chỉ tìm tri thức có thể đem lại cho chúng ta những khía cạnh sâu xa nhất trong cuộc sống.

Xin vì Đức Nữ Đồng Trinh Maria là Thánh Mẫu Người…

James Michael Sullivan

Ngày 14: Đức Mẹ Larochette – gần Geneva, Thụy Sĩ

Không phải do hứng khởi nhất thời hoặc một suy tư nào đó mà Thiên Chúa đã quyết định cho Đức Maria được lên trời “sau khi cuộc đời dương thế của Mẹ đã mãn.” Đức Maria giờ đây cả xác hồn được hưởng hạnh phúc cuộc sống muôn đời bởi vì xác hồn của Mẹ luôn vẹn sạch trong suốt những năm tháng trên trần gian. Vì vậy, hôm nay mừng lễ, chúng ta được thấy trước sự quảng đại mai ngày Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho tất cả những ai thực thi thánh ý của Người.

[youtube]https://youtu.be/LCkAoJ8eQ9w[/youtube]

Nỗi ô nhục nơi mộ sâu là một phần trong cái giá chúng ta phải trả vì tội lỗi bản thân. Bị ra ô nhơ vì tội lỗi quá khứ, chúng ta biết thân xác chúng ta phải trở về bụi đất. Nhưng nếu như chúng ta không đáng được vào hưởng hạnh phúc nước trời ngay sau khi tháng ngày trần gian đã mãn, thì chúng ta có thể nhìn lên Mẹ Maria và chiêm ngắm niềm vui mà chúng ta rốt cuộc cũng sẽ được thông phần khi Thiên Chúa tác tạo trời mới đất mới.

… Cùng là Chúa chúng con đã sống lại.

Lm. Francis R. Moeslein

Ngày 13: Đức Mẹ Fatima – Lần Hiện Ra Sau Cùng Năm 1917;
Đức Bà de Claivaux – Pháp
 

Tại Fatima, Đức Mẹ đã xưng mình là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi và khẩn khoản yêu cầu hãy lần hạt Mân Côi như một phương thế thần lực để thánh hóa và cầu nguyện. Do đó, chúng ta có thể tin chắc kinh Mân Côi là một việc đạo đức rất đẹp lòng Thiên Chúa và có sức thánh hóa bản thân.

[youtube]https://youtu.be/Z9Jy1aIx_uk[/youtube]

Kinh Mân Côi thật độc đáo vì là sự kết hợp giữa tâm nguyện và khẩu nguyện; thực vậy, tâm nguyện là phần quan trọng hơn. Tay chúng ta lần những hạt chuỗi, những kinh Kính Mừng và Lạy Cha thực sự được kết hợp với sự suy niệm về các mầu nhiệm. Mười lăm mầu nhiệm, vui, thương, mừng, đã được tuyển chọn tuyệt vời để đem lại cho chúng ta một tri thức đầy đủ về đức tin. Bởi vì những mầu nhiệm chính yếu của đạo thánh được gồm chứa trong cuộc Nhập Thể, Thương Khó và Phục Sinh; khi suy niệm các mầu nhiệm này, có thể nói, chúng ta tái hiện những mùa trong năm phụng vụ.

Bởi Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Chúa

Joseph Gustafson, S.S

 

Ngày 12: Đức Mẹ Cổ Trụ – Saragossa, Tây ban nha

Những lời Chúa Giêsu phán, “Hỡi Bà, đây là con Bà… Đây là mẹ con,” mang rất nhiều ý nghĩa, chứ không đơn thuần trao phó Đức Maria cho thánh Gioan chăm sóc.

[youtube]https://youtu.be/G6e6_RLjPr0[/youtube]

Cha Eamon Carroll, O. Carm, một học giả Thánh Mẫu học, đã viết: “Bài nói sau cùng trong bữa Tiệc Ly của Chúa Cứu Thế có một lời giải thích về tiếng ‘Bà.’ Để khích lệ các môn đệ, Chúa Giêsu đã nhắc lại một thí dụ từ Thánh Kinh: ‘Người đàn bà sắp sửa sinh con thì buồn bã vì giờ của mình đã đến. Nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà không còn nhớ đến nỗi đau, trái lại, bà vui mừng vì một người đã được sinh vào thế gian.’ Niềm khát khao thời đại Đấng Cứu Thế nơi dân tộc Israel nhiều khi cũng được so sánh với nỗi đau của người mẹ sinh con. Người nữ tử Sion đã được hứa ban một miêu duệ bao gồm mọi chủng tộc, mọi quốc gia. Những lời Chúa Giêsu đã loan báo sự ứng nghiệm của lời hứa ấy, bởi vì Đức Maria trên đồi Canvê tượng trưng cho ‘người nữ’ ấy, tức là Giáo Hội, là dân tộc Israel mới, là dân mới của Thiên Chúa, mẹ của mọi người, Do Thái cũng như dân ngoại.”

Lạy Chúa là Đấng đã làm cho thiên hạ được vui mừng quá bội,

Felician A. Foy, O.F.M.

 

Ngày 11: Mẫu Tính của Đức Trinh Nữ Maria

Trong ngày lễ tôn kính mẫu tính của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta nên xét lại tâm hồn, bởi vì không ai hiểu tâm hồn con cái cho bằng người mẹ. Thật may mắn, tâm hồn chúng ta, dù đang ở tình trạng thê thảm đến đâu, vẫn có thể còn canh tân được. Tòa giải tội là nơi sửa chữa tuyệt hảo. Chỉ cần ước ao thành tâm là kết quả sẽ được bảo đảm như mới. Những cuộc biến đổi kỳ diệu đều có thể xảy ra nhờ lòng thống hối tương xứng.

https://youtu.be/kxyy-XyeYPI

Nếu tâm hồn chúng ta trong tình trạng tốt đẹp, chúng ta có thể đem bất cứ vấn đề gì đến cho Người Mẹ thiên đàng, với niềm vững tâm sẽ được nhậm lời. Trong kinh Hãy Nhớ chúng ta đọc: “Xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.”

Nói cho cùng, tất cả những gì chúng ta đi tìm chỉ là hạnh phúc – hạnh phúc đời này và đời sau. Người mẹ trần gian muốn con cái được hạnh phúc. Người Mẹ thiên đàng cũng mong muốn chúng ta được hạnh phúc.

… Alleluia!

 Đức cha Andrew G. Grutka

 

Ngày 10: Đức Bà Viện Tu – Besancon

Các tháng Đức Mẹ – tháng Năm và tháng Mười – cũng như ngày Đức Mẹ, ngày thứ Bảy, đều thuận lợi, đến độ có danh họa tin rằng một tác phẩm hoặc một phần tác phẩm nào đó đã được thực hiện trong những thời gian ấy. Tháng Năm nói lên đức trinh khiết, niềm vui và nữ tính của Đức Maria. Tháng Mười là tháng nói lên sự sung mãn mẫu tính của Mẹ. Những sắc màu mùa thu đã thay đổi, từ tùng lam nhẹ nhàng chuyển sang vàng rực và phong phú đậm đà, như cuộc đời Mẹ Maria từ khi thưa lời “xin vâng” trước tất cả những gì Thiên Chúa yêu cầu.

[youtube]https://youtu.be/uCc1n02irNU[/youtube]

Thứ Bảy rất phù hợp với Đức Maria, vì theo truyền thống, thứ Bảy là ngày lau rửa nhà cửa, tắm rửa, người Công Giáo còn đi xưng tội – để chuẩn bị cho Chúa Nhật.

Bạn gặp khó khăn khi đi xưng tội phải không? Hãy mời Mẹ Maria cùng đi với bạn. Đời sống bạn cần ổn định, thanh tẩy những cay đắng cũ kỹ, cần sưởi ấm áp chỗ lạnh lùng phải không? Hãy nài xin Mẹ Maria, nơi cư ngụ của Chúa Giêsu, cũng biến đổi trái tim bạn thành một nơi cư ngụ cho Chúa.

… Vì Chúa đã sống lại thật;

Terry Martin

Ngày 9: Đức Mẹ Ephesus – Moscow

Tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa đã được tuyên bố tại công đồng Ephesus vào năm 431. “Các tín hữu Ephesus có lòng sùng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa rất sốt sắng và nồng nhiệt, đến độ khi vừa nghe biết quyết định của các nghị phụ công đồng, họ đã hân hoan chúc tụng các ngài, và tổ chức một cuộc cung nghinh đèn đuốc sáng rực hộ tống các vị về nhà” – Đức Pius XI, Lux Veritatis, 25.12.1931.

[youtube]https://youtu.be/nf35eI95XeM[/youtube]

Chúng ta hãy nghe lời thánh Thomas Aquinas nói về vinh quang của Đức Maria: “Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa nhận được vinh quang từ hữu thể vô cùng của Thiên Chúa, một phẩm chức, theo một nghĩa nào đó, là vô cùng; không gì siêu việt hơn Thiên Chúa, thì cũng không gì đã được tạo dựng lại siêu việt hơn Đức Maria.”

Hôm nay, chúng ta hãy vui mừng trong vinh quang Đức Maria và cám tạ Thiên Chúa vì đã ban Mẹ làm hiền mẫu thiêng liêng của chúng ta.

… Alleluia!

 Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 8: Đức Mẹ Những Món Quà – Avignon

Ngay từ lúc được đầu thai, Đức Maria được trang điểm bằng thánh sủng. Sứ thần chào kính, “kính chào Đầy Ơn Phúc,” tức là Đức Maria đầy tràn tất cả sự diễm lệ làm mê đắm Thiên Chúa và hấp dẫn tình yêu.

[youtube]https://youtu.be/lSjCjmJnIKs[/youtube]

Đức Maria có biết mình được đầu thai vô nhiễm hay không? Rất có thể Mẹ không biết điều ấy cho đến khi được sứ thần Gabriel chào kính. Vì không vướng mắc nguyên tội, nên Đức Maria không có nhục dục bên trong. Bên ngoài, như mọi người khác, Đức Maria cũng cảm thấy những hướng chiều ban đầu đưa đến bất nhẫn hoặc ước muốn, nhưng tất cả đều lập tức bị ơn Chúa dập tắt. Thiên Chúa yêu mến Đức Maria – không gì có thể sánh được.

Cho dù biết mình được vô nhiễm tội đi nữa, Đức Maria vẫn xa lánh cả những dịp tội nhỏ mọn nhất kẻo làm hoen ố vẻ đẹp của linh hồn Mẹ. Ngỡ ngàng trước sứ điệp của tổng thần Gabriel, Đức Maria đã khiêm tốn ca ngợi sự chọn lựa đầy yêu thương của Thiên Chúa đã cho Mẹ được làm Mẹ Người.

… Lạy Đức Nữ Đồng Trinh Maria hãy hỉ hoan khoái lạc;

Joseph A. Vaughan, S.J.

Ngày 7: Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Ngày lễ hôm nay nhắc lại cuộc hiển thắng của hạm đội Công Giáo tại vịnh Lepanto vào Chúa Nhật mồng 7 tháng 10 năm 1571: các lực lượng Hồi Giáo đã bị thảm hại trong cuộc chiến lịch sử ấy. Ngày nay, chúng ta chiến đấu không những chống lại các kẻ thù bằng xương bằng thịt của Giáo Hội, mà còn chống lại những kẻ thù ác hiểm hơn là ma quỉ. Hôm nay, phụng vụ Giáo Hội cầu xin Chúa, “nhờ những đau khổ và cái chết của Người, hướng dẫn chúng ta đến vinh quang cuộc Phục Sinh của Người.”

[youtube]https://youtu.be/GU9-Ii6rAy0[/youtube]

Kinh Mân Côi nhắc lại các mầu nhiệm vĩ đại của những thời điểm trong cuộc đời Chúa Giêsu và vai trò của Đức Mẹ. Mỗi khi lần chuỗi Mân Côi, không phải chúng ta lải nhải những lời vô nghĩa. Đúng hơn, chúng ta đang làm sống lại những biến cố trọng đại, những thời điểm quan yếu trong công trình cứu độ đã “nhờ đau khổ và cái chết của Chúa, đưa chúng ta đến vinh quang Phục Sinh của Người.”

Đó chính là căn bản đức tin của chúng ta.

Lạy Chúa, mỗi lần con cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi của Mẹ Thánh Chúa, xin cho con được đổi mới niềm tin của con vào công trình cứu độ của Chúa.

Thực hành: Luôn mang trong mình một chuỗi Mân Côi để tỏ ra bạn là một người con nhỏ của Đức Maria.

… Alleluia!

Lm. Thomas J. Carpender

Ngày 06.10: Đức Mẹ La Plebe – Venice

Chúng ta hãy dừng chân trước ngôi nhà bằng đất nhưng linh thiêng, ngôi nhà Nazareth thánh đức. Chúng ta phải học biết bao điều từ cuộc sống thường nhật bên trong những bức vách của ngôi nhà này! Đó thật là một tấm gương tuyệt hảo cho xã hội gia đình! Tại đây, chúng ta chiêm ngắm nếp sống đơn sơ và thanh khiết, sự đồng lòng nhất trí và hòa hợp, thái độ tôn trọng và yêu thương lẫn nhau – không phải giả dối mau qua, nhưng bền vững, tìm được sức sống và vẻ đẹp trong việc tận tụy phục vụ.

https://youtu.be/CIE_7rpWljk

Tại đây, sự chuyên cần nhẫn nại đã chu cấp những gì cần thiết về thực phẩm và trang phục bằng “mồ hôi trán”; bằng lòng với những gì ít ỏi và tìm cách giảm bớt các nhu cầu hơn là gia tăng lợi nhuận. Nhất là chúng ta tìm thấy ở đây một sự bình an cho tâm trí và hân hoan cho tâm hồn, những điều luôn luôn đi kèm với một lương tâm bình an. – Đức Lêô XIII, Các văn kiện giáo hoàng về Đức Maria.

… Người đã sống lại thật như lời đã phán hứa;

Đức cha Leo A. Pursley

Ngày 5: Đức Bà de Buch – Núi Pire, Guienne, Pháp

Nữ Tì Thiên Chúa đã nói về vinh dự tương lai của mình. Bài ca của Mẹ Maria – bài Magnificat – là tổng hợp các ngợi ca từ quá khứ, đặc trưng cho nền văn chương phong phú của dân tộc Israel. Tuy nhiên, những ánh vinh quang của ngày Truyền Tin thật ngắn ngủi.

https://youtu.be/bNoH3JJFDuA

Bao nhiêu lần người thiếu nữ ấy ắt hẳn đã cảm thấy, như bao vị thánh khác – Lạy Chúa, chả trách sao Chúa lại có quá ít bạn hữu đến thế. Chúa không chiều chuộng họ. Nhìn thấy gương mặt Thánh Giuse thảng thốt và ưu phiền; thái độ khước từ của bằng hữu thân quyến; hành trình về Bêlem với những thiếu thốn của hang bò lừa; năm tháng ẩn khuất dưỡng nuôi người con thợ mộc, người được tiên báo sẽ làm Vua – biết bao nhiêu điều Đức Maria đã ấp ủ trong lòng!

Chúng ta thường yên trí rằng Đức Maria đã nhận chịu tất cả những khó khăn ấy hết sức dễ dàng, dù sao Mẹ cũng là Mẹ Thiên Chúa, không bao giờ phải lo lắng, bởi vì Mẹ đã biết mọi sự rồi đâu sẽ ra đấy, tốt đẹp. Mẹ Maria đã không biết. Mẹ đã tin!

… Alleluia!

Lm. Ralph Hartman

Ngày 04.10: Đức Mẹ Cap de la Madeleine, Canada

Phải trải qua mới hiểu được kinh nghiệm của một chuyến hành hương đến các đền thánh tại Canada. Hầu như ta có thể cảm nhận đức tin của những biển người, rất mãnh liệt và chân thành. Những cuộc rước nến, những bài thánh ca và ý thức chia sẻ là những điều làm cho ai nấy mãi mãi ấp ủ và cảm hưởng kinh nghiệm ấy.

https://youtu.be/q7rcZL3fgvA

Tại Beaupre, Quebec có một đền thánh nổi tiếng dâng kính thánh nữ Anna. Những truyền tụng từ thế kỷ II cho biết song thân Đức Maria là thánh Joachim và thánh nữ Anna. Chúng ta có thể biết chắc các ngài là những con dân Do Thái tiêu biểu trong thời đại ấy, sốt sắng và trung thành trong việc giữ đạo thánh.

Vào thế kỷ VIII, thánh Gioan Damascene kể lại một truyền tụng cho biết thánh nữ Anna son sẻ cho đến khi cao tuổi mới mang thai Đức Maria. Một điều chúng ta có thể biết chắc: toàn nhân loại đã được lợi ích nhờ người con của hai vị thánh.

…Vì Đấng Mẹ đã đáng cưu mang trong lòng;

Lm. Charles Dollen

 

Ngày 03.10: Đức Mẹ Roma

Câu chúc tụng “linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa” (Lc 1:46) hàm chứa lời giải thích của Đức Maria về địa vị của chính Mẹ trong Giáo Hội. Đó là một địa vị không ai có thể tranh cãi hoặc lấy đi được. Địa vị ấy không tùy thuộc bất kỳ cuộc linh khải hoặc việc sùng kính nào. Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô. Làm sao Mẹ có thể được một địa vị nào cao sang hơn nữa?

[youtube]https://youtu.be/qBi3IDCNtp8[/youtube]

Vào tháng 11 năm 1972, cả thế giới bàng hoàng khi một tên vô lại phá hoại bức Pieta, một kiệt tác điêu khắc do Michelangelo thực hiện năm 1498 và vẫn được lưu giữ tại vương cung thánh đường thánh Phêrô ở Roma. Đó là bức tượng Đức Maria bồng xác Con.

Đầu mùa xuân năm 1973, bức tượng Pieta xinh đẹp hơn trước được đem về vương cung thánh đường thánh Phêrô sau khi đã được sửa chữa và chùi rửa. Những tổn hại do tên vô lại phá hoại đã được phục chế. Tất cả chúng ta là anh chị em với nhau trong Chúa Kitô, và Đức Maria bồng ẵm tất cả chúng ta trong lòng Mẹ.

… Alleluia!

Anne Tansey

Ngày 02.10: Đức Mẹ Tuchow – Ba Lan

Việc chúng ta dành tháng Mười để tôn kính Đức Maria dưới tước hiệu “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi” là nhờ lòng yêu mến của Đức Lêô XIII (1878-1903). Ngài rất có lòng mộ mến kinh Mân Côi và đã ra sức phục hồi tình hình phát triển của kinh nguyện này như trước kia.

[youtube]https://youtu.be/4rVnvuyuh78[/youtube]

Chúng ta hãy cám tạ Thiên Chúa cho thời đại chúng ta, khi mà kinh Mân Côi đã được hàng triệu người khắp thế giới hiểu biết, mộ mến và cầu nguyện bằng mọi ngôn ngữ.

Tháng Mười một lần nữa lại về… Ước chi đây dịp để chúng ta thực hiện lại hành vi tận hiến cho Đức Mẹ dưới tước hiệu “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.” Đức Mẹ sẽ rất hài lòng nếu chúng ta quyết tâm cầm trí và suy niệm lần chuỗi Mân Côi với tâm tình khiêm nhượng và vui tươi mỗi ngày, không những trong tháng này, mà còn mọi ngày trong cuộc đời chúng ta.

Lạy Nữ Vương thiên đàng hãy vui mừng;

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 01.10: Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi – Cracow, Ba Lan

Tháng Mười được dành riêng để dâng kính Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Vậy kinh Mân Côi chính xác là gì? Đó là một hình thức cầu nguyện giữa lúc những ngón tay lần theo các hạt chuỗi. Kinh Tin Kính các Tông Đồ được đọc khi cầm tượng Chuộc Tội; kinh Lạy Cha được đọc khi gặp các hạt lớn, và kinh Kính Mừng được đọc khi gặp các hạt nhỏ. Sau mười kinh Kính Mừng lại đọc một kinh Sáng Danh.

[youtube]https://youtu.be/65MEbn0MjWU[/youtube]

Trong lúc đọc các chục kinh Kính Mừng, chúng ta thường suy gẫm một mầu nhiệm nào đó về cuộc đời của Chúa Giêsu hoặc của Đức Mẹ.

Những hạt kinh là một phương thế cảm giác giúp trí khôn hướng về Chúa và Đức Mẹ. Chạm tay đến cỗ chuỗi trong túi áo hoặc túi xách cũng giống như đặt tay chúng ta vào tay Đức Mẹ. Chuỗi Mân Côi như một bó hoa tươi thắm từ tâm hồn con người tỏa ngát thơm hương.

Kinh Regina Caeli: Lạy Nữ Vương thiên đàng…

Patrick Peyton, C.S.C.


***

QUA MẸ MARIA ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU là chủ đề chính của hợp tuyển tuyệt vời này, gồm các bài viết và tư tưởng thiêng liêng về Đức Trinh Nữ Maria, Hiền Mẫu của chúng ta. Với 366 bài suy niệm hằng ngày của các văn sĩ, tác giả và học giả hàng đầu thế giới, Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến những đề mục hay nhất tuyển lọc từ sưu tập 25 năm của tập san My Daily Visitor (Khách Mỗi Ngày của Tôi). Ở đây, chúng tôi chỉ xin đan cử một số cộng tác viên: Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen, Dale Francis, Đức Hồng Y John Carberry, Đức Hồng Y Richard Cushing, Đức Pius XI, Eileen T. Duffy và cha Patrick Peyton. Một điểm đặc biệt nữa là “Lịch Thánh Mẫu” với 366 tựa đề riêng biệt qui về Đức Mẹ Maria, và được cẩn thận liên kết với mỗi đề mục. Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến cho độc giả một nhãn giới tân kỳ hấp dẫn về văn chương Thánh Mẫu.