Ta cùng đi, nhờ ánh sáng Chúa soi đường

Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae
Khai giảng năm học 2013 – 2014

  Nghe giảng: 

Hòa chung niềm vui của ngày khai trường trong cả nước, sáng nay thứ Ba, 03.09.2013, Trung Tâm Thần Học Sades Sapientiae, thuộc Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam hân hoan khai giảng năm học mới 2013 – 2014.

Theo truyền thống đạo đức tốt lành của Trung Tâm, ngày khai giảng năm học mới được khởi đầu bằng thánh lễ kính Chúa Thánh Thần, để qua Mẹ Maria, Đấng được mệnh danh là “Tòa Đấng Khôn Ngoan” dâng năm học mới này lên Thiên Chúa, xin Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn và đồng hành với quý giáo sư cùng toàn thể các học viên trong suốt khóa học này.

 

 

Thánh lễ khai giảng năm học mới được cử hành tại thánh đường giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, do cha Phụ tá giám tỉnh tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, OP., chủ tế. Hiệp dâng trong thánh lễ có cha giám đốc trung tâm Thần Học Sedes Sapientiae, cha Bề trên Chánh xứ Đaminh, quý cha đại diện các Hội Dòng, quý cha giáo sư, quý cha trong tu viện thánh Albertô Cả – Phú Nhuận, quý bề trên các hội dòng có học viên theo học, và đông đảo các sinh viên cũ và mới của trung tâm.

 

 

Trời Sài Gòn sáng nay mát mẻ và dễ chịu với những làn gió thu thoang thoảng, làm cho mọi người càng thêm phấn khởi, tươi vui khi bước vào khuôn viên giáo đường. Xen lẫn trong tiếng cười tiếng nói của những sinh viên cũ – mới làm quen là những lời chào thân thương dấu ái của cha giám đốc trung tâm, Giuse Phạm Quốc Văn, OP với nụ cười tươi nở chào đón mọi người. Sau những giây phút gặp gỡ, làm quen, theo lời mời gọi của người dẫn lễ, các sinh viên tiến vào thánh đường để tập hát, chuẩn bị cho thánh lễ khai giảng năm học mới.

 

 

Khi đồng hồ điểm tới con số 7h30, trong tiếng chuông báo hiệu, cộng đoàn hân hoan đứng lên, hướng về tiền sảnh thánh đường, cất cao bài ca nhập lễ đón đoàn đồng tế tiến về cung thánh dâng thánh lễ: “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta. Lòng hân hoan, ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng, vui hát hát mừng danh Chúa cứu độ ta…”

 

 

Trước khi bước vào thánh lễ, cha giám đốc Trung tâm có lời chào mừng cha Phụ tá giám tỉnh, quý cha, quý giáo sư, quý bề trên, quý đại diện các hội dòng và toàn thể anh chị em sinh viên đã đến tham dự ngày lễ khai giảng năm học mới hôm nay. Qua đó, cha cũng giới thiệu tổng quát về chương trình học và tầm quan trọng của việc học trong đời sống thánh hiến giữa thời đại hôm nay.

 

 

Trong lời khai lễ, cha Phụ tá giám tỉnh cũng nhắc tới tầm quan trọng và sứ vụ học hành của người tu sĩ trong thời đại hôm nay. Với sứ vụ đó, cha mời gọi các sinh viên chú tâm trong việc “truy tầm chân lý” để trang bị cho mình những kiến thức về Chúa, làm hành trang cho mình trong hành trình dâng hiến.

 

 

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, cha Phụ tá đã kết nối tâm tình của ngày lễ Ngũ tuần năm xưa với ngày khai giảng năm học mới hôm nay một cách rất khéo léo và ý nghĩa. Cha quảng diễn Lời Chúa một cách rất mạch lạc và sâu sắc, nhưng cũng rất thực tế và gần gũi với hoàn cảnh cụ thể của chúng ta. Biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trong ngày lễ Ngũ tuần năm xưa đã làm thay đổi con người các Tông đồ, từ những người quê mùa, nhát đảm, trở thành những nhà hùng biện tài ba, lỗi lạc, can trường trước những gian nan thử thách.

 

 

Biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống năm xưa đã quy tụ các dân, các nước từ nhiều nơi trên thế giới về với nhau trong cùng một Đức Tin duy nhất; và nhờ Chúa Thánh Thần tác động nơi các Tông đồ, tất cả mọi người thuộc các chi tộc và ngôn ngữ khác nhau, đều được nghe loan báo Tin Mừng bằng tiếng mẹ đẻ của mình và họ hân hoan ca tụng Thiên Chúa. Ngày hôm nay đây, biến cố Lễ Ngũ Tuần năm xưa đang cụ thể hóa giữa cộng đoàn phụng vụ chúng ta trong ngày lễ khai giảng năm học mới này, khi chúng ta được quy tụ lại từ các dòng tu thuộc nhiều quốc gia, nhiều ngôn ngữ, và từ nhiều người trên các dân tộc trên thế giới. Mặc dầu khác nhau về dân tộc, ngôn ngữ, văn hóa… nhưng tất cả chúng ta được quy tụ về đây với cùng một mục đích là học hỏi chân lý, để cùng tuyên xưng một Đức Tin vào Thiên Chúa duy nhất. Ước mong, nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn, nhờ sự nỗ lực miệt mài của người dạy và người học, mỗi người chúng ta dẫn tới Chân Lý vẹn toàn là chính Chúa Kitô, để chân thành yêu mến phụng sự Người cách quảng đại và phục vụ tha nhân một cách nhiệt tâm hơn.

 

 

Những tâm tư, những ước mong và hy vọng của các giáo sư, của quý hội dòng cũng như của mỗi sinh viên trong năm học mới này được đan kết trong lời nguyện cộng đoàn mà quý thầy, quý sơ đại diện cộng đoàn phụng vụ xướng lên. Trong tâm tình tín thác và trông cậy vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, cộng đoàn sốt sắng hiệp lời cầu xin Chúa. Tất cả những tâm tình, những lời nguyện cầu đó được gói trọn trong tấm bánh trắng tinh tuyền và trong ly rượu nho nồng nàn hiệp dâng lên Chúa qua lời hát đơn sơ chân thành của cộng đoàn phụng vụ: “Đời con như của lễ không hề ngưng, như tấm bánh luôn để dâng… xin dâng Chúa trọn đời con như làn gió nhẹ, quyện tình Chúa để con chia sẻ cho nhân thế, trọn đời con là lời mang sứ điệp Tin Mừng…”

 

 

Trước lúc kết thúc thánh lễ, cha giám đốc Trung Tâm Thần Học thay lời cho ban giám đốc và toàn thể anh chị em sinh viên nói lời cảm ơn cha Phụ tá giám tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, quý cha bề trên, quý cha đồng tế, quý bề trên các Hội Dòng, cùng toàn thể sinh viên đã về đây hiệp dâng thánh lễ khai giảng năm học mới, cầu nguyện cho ban giáo sư và sinh viên học viện trong năm học mới này. Cùng với lời cảm ơn, cha giám đốc nhắc lại chúc phúc của Thầy Giêsu: “Phúc cho chúng con vì được thấy, được nghe những điều mà nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính mong mỏi điều chúng con đang thầy mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”(Xc. Lc 10, 23-24.) để khích lệ, động viên và mời gọi mỗi sinh viên cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc học hành, nghiêm cứu thánh khoa. Bởi lẽ nhiều người mong muốn được học hành, nghiên cứu mà không có cơ hội, không có điều kiện. Còn anh chị em sinh viên chúng ta có cơ hội học hỏi, đó là hồng ân lớn lao, là mối phúc tuyệt vời Chúa trao và nhà Dòng trao ban cho ta. Như thế, chúng ta cần phải chớp lấy cơ hội quý báu đó mà học hành cho đàng hoàng, nghiêm chỉnh, để đem có thể trổ sinh những hoa trái tốt lành trong đời sống thánh hiến, hầu để ơn Chúa không trở thành vô hiệu nơi mỗi chúng ta.

 

 

Với những lời cám ơn và mời gọi rất chân thành của cha giám đốc, thánh lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 được kết thúc qua phép lành trọng thể của cha Phụ tá giám tỉnh. Cộng hoàn hân hoan hướng về Mẹ Maria, Tòa Đấng Khôn Ngoan, cùng Mẹ dâng Chúa tâm tình tri ân cảm mến và nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ, đoàn con vui mừng bước vào năm học mới, nguyện bước theo dấu chân của mẹ trên hành trình của đời hiến dâng.

 

 

Sau thánh lễ có buổi gặp gỡ thân tình giữa ban giám đốc với các sinh viên học viện được diễn ra tại giảng đường chính của trung tâm mục vụ Đaminh – Ba Chuông. Trong buổi gặp gỡ này, ban giám đốc chia sẻ những kinh nghiệm trong việc học hành nghiên cứu thánh khoa, đồng thời nêu lên những quy định trong năm học, và giải đáp những thắc mắc của các tân sinh viên mới tựu trường năm nay. Sau đó, vào lúc 9h25 hai tiết học đầu tiên của năm học mới được khai giảng trong bầu khí vui tươi, phấn khởi.

 

 

Thánh lễ khai giảng năm học mới khép lại, nhưng lại mở ra cho anh chị em sinh viên một năm học với bao hy vọng, bao ước nguyện. Cùng với Mẹ Maria Vô Nhiễm, bổn mạng của Trung Tâm Thần Học Sedes Sapientiae, chúng con xin dâng lên Chúa lời tạ chân thành. Xin Chúa chúc lành và đồng hành với mỗi chúng con trong suốt năm học này, để chúng con thâu lượm được những thành quả tốt đẹp, cho danh Chúa được vinh quang, và con người được cứu độ.

Pet. Võ Tá Đương, OP

 

Click xem hình lớn