TTTH Sedes Sapientiae: Khai giảng năm học 2014 – 2015

Thần học Sedes Sapientiae
khai giảng năm học mới 2014 – 2015
 

Học hành để thi hành sứ vụ

 

Trong bầu khí bình yên, vui tươi của những ngày mùa thu mát mẻ, sáng thứ Hai, 01/09/2014, tại Trung tâm Mục vụ Đa Minh – Ba Chuông, thầy trò Trung tâm Thần Học Sedes Sapientiae đã hân hoan bước vào năm học mới 2014 – 2015 trong niềm phấn khởi vui mừng của những tâm hồn thiện chí “truy tầm Chân Lý.”

Ngày khai giảng năm học mới năm nay được đánh dấu bằng thánh lễ đồng tế long trọng. Dưới sự bảo trợ của Mẹ Maria, Ngai Tòa của Đấng Khôn Ngoan, anh chị em dâng năm học này cho Chúa Thánh Thần, xin Người soi sáng, hướng dẫn, đỡ nâng và cùng đồng hành với thầy trò trong suốt năm học này, để tất cả, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ ơn Chúa, hầu có thể thâu lượm được nhiều kết quả tốt lành như lòng Chúa mong muốn.

 

 

Niềm vui ngày khai giảng năm học mới năm nay được tăng lên gấp bội, khi sau thánh lễ này còn có việc trao Chứng Chỉ Tốt Nghiệp cho bốn mươi hai anh chị cựu sinh viên hai ngành Thần học và Triết học. Đó là thành quả tốt đẹp mà các anh miệt mài tu học tại trung tâm này, dưới sự dẫn dắt của Ban giám đốc, quý giáo sư, cũng như sự nỗ lực của sinh viên.

 

 

Trước khi bước vào thánh lễ khai giảng năm học mới, cha Giám đốc Giuse Phạm Quốc Văn, OP., đã hân hoan chào đón cha Bề trên giám tỉnh tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., đã đến chủ tế thánh lễ, cha Bề trên, cha phó bề trên tu viện thánh Albertô, quý cha giáo sư, quý giảng viên, quý bề trên các hội dòng và toàn thể sinh viên theo học tại trung tâm.

 

 

Trong lời khai lễ, cha Bề trên giám tỉnh đã nói lên tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học hành trong đời sống tu trì. Trong niềm vui và nô nức của ngày khai trường, ngài mời gọi các sinh viên hãy tín thác năm học này cho Chúa, nhờ lời bầu cử và trợ lực của Đức Maria, Tòa Đấng Khôn Ngoan. Học tức là để thay đổi cái nhìn thiển cận và chủ quan. Cùng với thánh tiến sĩ Tôma Aquino, chúng ta cùng học dưới chân Thập giá Chúa Kitô, để thấu hiểu và cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta, để được biến đổi đời sống hầu trở thành nhân chứng cho tình yêu Chúa giữa một thế giới thiếu vắng tình người hôm nay.

 

 

Trong bài chia sẻ, cha Giám tỉnh nói lên tầm quan trọng của việc học trong đời thánh hiến, đặc biệt là các môn thánh khoa. Học để khai thông tâm trí, học để thay đổi cái nhìn, thay đổi cái quan niệm sống, thay đổi lối suy nghĩ và cách hành xử. Tất cả nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Tất cả dùng bằng lời lẽ của Thần Khí Chúa, như thánh Phaolo đã xác quyết trong bài đọc I hôm nay rằng: “Tôi nói, tôi giảng mà chẳng có dùng lời lẽ khôn khéo hấp dẫn, nhưng chỉ dựa vào bằng chứng xác thực của Thần Khí và quyền năng Thiên Chúa. Có vậy, đức tin của anh em mới không dựa vào lẽ khôn ngoan người phàm, nhưng dựa vào quyền năng Thiên Chúa.” (1Cr 2,4-5).

 

 

Qua đó, cha trích dẫn bài phỏng vấn của cha Timothi Radcliffe, OP., nguyên Tổng quyền Dòng Đa Minh, nói về việc thay đổi suy nghĩ và quan điểm về một vị Thiên Chúa trong cuộc đời. Cha nói rằng, từ lúc còn trẻ, cha suy nghĩ Thiên Chúa là một ông già, tóc bạc, da mồi và quyền năng…; đến khi vào học Triết học, Thần Học, cha thay đổi quan niệm và suy nghĩ Thiên Chúa. Thế đó, các bạn sinh viên chúng ta cũng vậy thôi, từ những kiến thức căn bản, ta phải tự trau dồi, tự làm giàu vốn kiến thức của mình dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, để rồi thay đổi cái nhìn, cái suy nghĩ và hiểu biết đúng với Thần Khí Chúa hướng dẫn. Ước mong mỗi chúng ta sẽ lĩnh hội được những kiến thức cần thiết trong suốt năm học này, để cùng nhau thi hành sứ vụ theo ơn gọi và linh đạo mỗi Dòng.

 

 

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, thầy Phó tế xướng danh các anh em đã Tốt Nghiệp Thần học và Tiết hoc trong năm học vừa qua. Anh em tiến lên trước cung thánh, hân hoan lãnh Chứng Chỉ Tốt Nghiêp từ tay cha Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Đa Minh và cha Giám đốc Trung tâm Thần Học Sedes Sapientiae trong tiếng vỗ tay vang dội chúc mừng từ phía cộng đoàn.

 

 

Thánh lễ kết thúc, một năm học đầy tràn niêm vui, hy vọng và sự bình an mở ra. Các sinh viên phấn khởi tiến lên giảng đường gặp gỡ Ban giám đốc trung tâm, cùng các giáo sư, và gặp gỡ nhau trong tình huynh đệ chân thành. Sau những giờ phút thầy trò gặp nhau thân tình và năm học 2014- 2015 được mở ra.

 

 

Tạ ơn Chúa vì hồng ân ngày khai giảng năm học mới. Xin Chúa chúc lành và ban tràn đầy ân sủng của Chúa xuống trên quý giáo sư và toàn thể sinh viên trong suốt năm học này, để tất cả cùng thực thi bổn phận “truy tầm Chân Lý”, thực thi sứ vụ Chúa và Giáo hội trao phó.

Pet. Võ Tá Đương, OP