Mừng kính Đức Maria – Tòa Đấng Khôn Ngoan

Thánh lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiệm Nguyên Tội
Bổn mạng Học Viện Sedes Sapientiae

06.12.2014

 + Video văn nghệ

+ Video thánh lễ

Ai trong chúng ta cũng có một người mẹ trần thế, chính người mẹ này đã sinh ra ta, nuôi nấng ta, dắt dìu, thương yêu, và hướng dẫn ta bước vào đời. Không những thế, mẹ còn chịu biết bao khó nhọc, vất vả nắng mưa để lo cho chúng ta, dạy cho chúng ta biết vượt qua thử thách, biết chấp nhận khó khăn và sống nhân ái với mọi người. Thật vậy, Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta có một người mẹ đáng yêu, không những thế Chúa còn ban tặng cho nhân loại một người Mẹ vượt trổi trên mọi người Mẹ thế trần. Đó chính là Đức MAIRA – Người Mẹ Vô Nhiệm Nguyên Tội.

 

 

Đây cũng chính là Đấng mà Trung Tâm Thần Học Sedes Sapientiae đã chọn làm bổn mạng. Lễ kính vào ngày 8 tháng 12 và hằng năm cứ vào ngày này Trung Tâm Thần Học Sedes Sapientiae lại tổ chức mừng bổn mạng để kính nhớ Mẹ và tạ ơn Mẹ. Năm nay, có phần đặc biệt hơn mọi năm; thánh lễ được tổ chức sớm hơn so với lịch phụng vụ. Điều đáng nhớ hơn, thánh lễ diễn ra trùng với ngày Tổng Giáo Phận Sài Gòn khai mạc năm Đời Sống Thánh Hiến. Vì thế, thánh lễ mang một ý nghĩa sâu sắc, góp phần giúp cho mọi người; đặc biệt là những người sống trong đời sống thánh hiến, luôn ý thức về đời sống và bậc sống của mình. Qua đó, mọi người có thể dấn thân cho nước trời cách hoàn hảo hơn.

 

 

 

Dưới cái nhìn con mắt đức tin, tất cả mọi anh chị em sinh viên Sedes Sapientiae ai cũng cảm nhận được ơn Thiên Chúa ban hồng ân đặc biệt cho ngày lễ mừng bổn mạng. Thời tiết thật là thuận lợi, không khí trong lành, thêm vào đó những tia nắng ban mai chiếu vào ngôi thánh đường giáo xứ Ba Chuông và hòa quyển với từng con người làm nên một sức sống kì diệu khiến cho tâm hồn mọi người thêm đầm ấm và hạnh phúc hơn.

Trước thánh lễ diễn ra, không khí trong khuôn viên thánh đường thật vui vẻ, bởi tiếng chào nhau, tiếng cười, tiếng nói chuyện của mọi người phát ra và hòa vào nhau tạo nên âm thanh sống động, như thúc giục mọi người khẩn trương lên Đền Thánh. Đúng vậy, chính những giây phút đó đã giúp cho mọi anh chị em sinh viên bước vào một thánh lễ thật sốt sắng và trang nghiêm.

 

 

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế từ từ tiến vào cung thánh, bao gồm cha Giám đốc học viên Giuse Phạm Quốc văn, cha bề trên Giuse Nguyễn Đức Hòa, quý cha giáo và quý cha từ các hội dòng khác; cùng với ca đoàn liên tu sĩ với bài ca nhập lễ: Lên Đền Ngài đã khai mở cho một thánh lễ long trọng và sốt sắng. Bên cạnh đó, với lời khai lễ của Linh mục chủ tế – Cha giám đốc học viện Giuse Phạm Quốc Văn – Một con người luôn sát cánh và đồng hành cùng anh chị em sinh viên đã nói lên một tâm tình đầy sốt mến nhân ngày lễ bổn mạng Mẹ Vô Nhiệm Nguyên Tội. Và đã giúp cho anh chị em sinh viên thấm nhuần đời sống thánh hiến theo gương của Mẹ Maria.

 

 

Mặt khác, trong bài giảng lễ, cha Giuse đã chia sẻ cho anh chị em sinh viên một con người gương mẫu, một con người mà Thiên chúa đã ban đặc ân đặc biệt đó là Vô Nhiệm Nguyên Tội. Ngài nhấn mạnh rằng: “Bất kì ai khi được sinh vào cuộc đời này thì đều mắc tội nguyên tổ”. Ngài đặt câu tự vấn rằng: Đức Maria có phải là thụ tạo không? Và tại sao Giáo hội lại định tín Mẹ lại được đặc ân Vô Nhiệm Nguyên tội? Ngài nêu rõ: Đặc ân Vô Nhiệm Nguyên Tội như là một vấn nạn cho vấn đề thần học. Người ta dễ dàng chấp nhận tín điều Đức Maria là Thiên Chúa Thánh Mẫu, và người ta cũng dễ dàng đón nhận tín điều Đức Maria đồng trinh trọn đời. Thế nhưng, đây cũng là điều mà các nhà thần học cảm thấy băn khoăn. Ngài nói tiếp: Đã là con người sinh vào cuộc đời này, là con cháu của Adam và Evà thì ai cũng mắc tội. Và vì con người chúng ta, vì tội lỗi chúng ta, mà Đức Giêsu đã từ trời xuống thế. Là con người ai cũng cần đến ơn cứu độ được ban tặng từ Chúa Giêsu. Nếu Đức Maria được đặc ân Vô Nhiệm Nguyên Tội thì phải chăng Ngài không phải là con cháu của Evà.

 

 

Quả thật, những vấn nạn thần học đó đã được giải quyết. Chúng ta biết rằng, nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu mà Đức Mẹ là người được đón nhận trước hồng ân Vô Nhiệm Nguyên Tội như một thành quả của ơn cứu độ. Cha Giuse muốn nhấn mạnh đến mẫu gương thánh thiện tuyệt đối của Đức Maria. Và cho thấy Đức trinh nữ là kết tinh thành toàn lời hứa của Thiên Chúa. Đây là một đặc ân Thiên Chúa ban nhưng không cho Đức Maria, và không chỉ ban cho Đức Maria mà con ban cho toàn thể nhân loại. Không những thế, Đức Mẹ đã đạt đến sự thánh thiện toàn vẹn và Mẹ đã trở thành gương mẫu cho tất cả mọi người. Cha Giuse muốn nêu cao giá trị của đời sống thánh hiến, đặc biệt năm nay là năm thánh của đời sống thánh hiến. Ngài nêu cao vị thế của Đức Mẹ trong đời sống thánh hiến, vì Đức Mẹ đã toàn tâm, toàn trí và cả linh hồn; tất cả thuộc về Thiên Chúa. Vì thế, đây là mẫu gương đặc biệt cho những ai sống đời thánh hiến và noi gương Đức Mẹ để sống đời sống Đức Tin.
 

 

Qua bài giảng, cha Giuse đã giúp cho anh chị em thấm nhuần về đời sống thánh hiến thông qua Đức Maria. Và hiểu rõ về sự sống tròn đầy nơi Mẹ, để nhờ đó giúp cho mọi người trở nên hoàn thiện trong đời sống dâng hiến. Vì chính Đức Maria là Tòa Của Đấng Khôn Ngoan. Nên mọi người chúng ta có thể bắt chước và sống trọn lành như mẹ hầu đưa đến cho chúng ta hạnh phúc viên mãn.

 

 

Sau thánh lễ là tiệc mừng và chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” của các lớp và các hội dòng. Cha bề trên đã khai mạc buổi tiệc và chương trình văn nghệ bằng những lời tâm tình và khích lệ. Không khí buổi liên hoan thật vui vẻ và ấm cúng bằng những vũ khúc, đơn ca, đồng ca… tất cả các tiết mục đã đem đến cho toàn thể anh chị em trong học viện như được ăn một “món ăn khoái khẩu”, mà ai ai cũng cảm thấy hài lòng và phấn khởi.

 

 

Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con có một môi trường thuận lợi để học tập, để vui chơi. Đặc biệt chúng con chân thành cảm ơn đến cha giám đốc học viện Giuse Phạm Quốc Văn, cha bề trên Giuse Nguyễn Đức Hòa, quý cha giáo trong học viện… và mọi người cách này hay cách khác đã giúp cho anh chị em sinh viên chúng con được lớn lên trong đời sống dâng hiến.

Nguyện xin Đức Maria Vô Nhiệm Nguyên Tội luôn cầu bầu cùng Chúa cho hết thảy mọi người luôn sống trong bình an và hạnh phúc.

Nguyễn Văn Trình, MF.