LỄ BỔN MẠNG TRUNG TÂM SEDES SAPIENTIAE 10.12.2022

Sáng ngày 10.12.2022, Trung tâm Sedes Sapientiae đã long trọng tổ chức lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn mạng Trung tâm.

Ngay từ sớm, các học viên đã tề tựu về Thánh đường giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông, cùng nhau chào đón quý cha, quý bề trên, quý giáo sư và quý khách.

Đúng 9h00, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong tiếng hát trầm bổng đầy tâm tình của quý thầy, quý dì học viên.Đầu tiên, Cha Gioan Nguyễn Thiên Minh, O.P., Giám đốc Trung tâm Sedes Sapientiae đã chào mừng: Cha Giuse Nguyễn Hữu Thập, O.P., Giám đốc Học vụ Tỉnh dòng Đa Minh đến và chủ tế thánh lễ hôm nay, Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông, quý bề trên, quý giáo sư, quý khách, quý cựu học viên cũng như toàn thể anh chị em học viên đang hiện diện trong thánh lễ này. Ngài cũng cho biết Trung tâm hiện có hơn 220 học viên đến từ 65 Hội dòng đang theo học.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha chủ tế gợi mở cho cộng đoàn hiểu hơn về tính xuyên suốt của Lời Chúa.Trước hết, ngài điểm lại lịch sử của tín điều “Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội”, từ quan niệm của các nhà thần học thời danh cho đến ngày 8.12.1854 Đức thánh Cha Piô IX long trọng tuyên bố tín điều. Bốn năm sau, tức 1858, khi hiện ra với thánh nữ Bernadetta tại Lộ Đức, chính Đức Mẹ đã xác nhận  “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Tiếp đó, ngài chia sẻ sách Sáng Thế ở bài đọc I, cho chúng ta biết, ngay khi nguyên tổ loài người sa ngã thì tội đã lẻn vào trần gian và kể từ đó con cháu của nguyên tổ Adam, Eva, không trừ một ai, đều nhiễm “tội nguyên tổ” ngay từ khi tượng thai. Vậy, tại sao Đức Mẹ lại ngoại lệ? Bài đọc II, trích thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêxô đã cho chúng ta thấy rõ tình thương của Thiên Chúa vì “trong Đức Kitô, người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ” (Ep 1,4). Lời “xin vâng” mà muôn thụ tạo đều mong chờ được Luca thuật lại trong khung cảnh Truyền Tin ở bài Tin Mừng Lc 1,26-38. Đặc ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội” của Đức Maria là kết quả trực tiếp của chức vị làm Mẹ Thiên Chúa của Mẹ. Bởi vì là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ được đầy ân sủng, Mẹ được cưu mang Đấng Cứu Thế. Từ kinh nghiệm cưu mang Con Thiên Chúa, xin cho cộng đoàn cũng biết cưu mang Người trong mọi sinh hoạt và thời gian sống của mình với trọn niềm tin tưởng vào Thiên Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giám đốc đã thay lời cho ban giám đốc và quý anh chị em học viên gửi lời tri ân đến cha chủ tế, quý cha, quý bề trên, quý giáo sư, quý khách và mọi người đã hiện diện cũng như hiệp thông cầu nguyện cho Trung tâm trong thánh lễ này. Cha cũng không quên gửi lời cảm ơn đến mọi thành phần đã cùng nhau chung tay tổ chức Lễ bổn mạng hôm nay.Tiếp đó là nghi thức trao bằng tốt nghiệp cho các anh chị em sinh viên ra trường và khen thưởng sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong niên học 2021-2022 vừa qua. Cha Giám học đọc quyết định cấp bằng tốt nghiệp cho các sinh viên đã hoàn tất chương trình thần học ba năm tại Trung tâm. Cha Giám đốc học vụ trao bằng cho từng sinh viên tốt nghiệp. Kế đến, Cha Giám đốc Sedes Sapientiae trao phần thưởng cho những sinh viên xuất sắc. Sau thánh lễ là bữa tiệc Agape đầy tình huynh đệ, xen lẫn trong bữa tiệc là chương trình văn nghệ và trao giải cho các đội bóng chiến thắng trong giải đấu mừng Bổn mạng đã diễn ra vào ngày 26 tháng 11 vừa rồi.Ngày lễ quan thầy kết thúc trong niềm vui và hân hoan của quý cha trong ban giám đốc cũng như của toàn thể anh chị em sinh viên.

 

Jb. Viết Văn, MSC.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *