Thánh lễ Bế giảng năm học 2021-2022 tại ĐCV Sao Biển Nha Trang

Sáng ngày 29/6/2022, lễ trọng kính hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, Đại Chủng viện (ĐCV) Sao Biển Nha Trang hân hoan đón chào Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang, hai cha Tổng Đại diện giáo phận Nha Trang và Ban Mê Thuột, quý cha, quý đại diện một số hội dòng và đông đảo  phụ huynh cùng thân nhân các chủng sinh hai lớp Triết học II và Thần học IV, đến hiệp dâng thánh lễ bế giảng năm học.

Tại phòng khánh tiết, quý phụ huynh được đón tiếp và giới thiệu sơ lược về  chương trình đào tạo linh mục trong suốt hành trình 30 năm hình thành và phát triển của Đại chủng viện Sao Biển.

 

 

 

Quan khách tại phòng truyền thống, không gian trưng bày nhiều hình ảnh và di vật đặc biệt, lưu giữ những ký ức thiêng liêng của lịch sử chủng viện.

 

 

 

 

Trong niên khóa 2021-2022, do hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19, chủng viện áp dụng hình thức đào tạo từ xa trong giai đoạn đầu của năm học, sau đó từ tháng 2/2022 là thời gian đào tạo tập trung như thường lệ tại chủng viện; vì thế năm học kéo dài hơn mọi năm. Tuy nhiên, nhờ hồng ân Thiên Chúa và sự che chở của Mẹ Maria Sao Biển, tiến trình đào tạo trong năm học này đã vượt qua nhiều thử thách để kết thúc viên mãn trong sự quan phòng nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Thánh lễ bế giảng do Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ sự, cùng đông đảo quý cha, quý phụ huynh và toàn thể các chủng sinh của Đại chủng viện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cùng với tâm tình đó, khi quảng diễn bài Tin mừng của ngày lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, Đức cha Giuse đã làm nổi bật sự tuyển chọn do thiên ý nhiệm mầu mà Chúa Cha đã dành cho những người mà Ngài muốn dành cho Chúa Giêsu, Con của Ngài. Trường hợp của thánh Phêrô là một điển hình. Các nghiên cứu Kinh thánh hiện đại đã cho thấy ông Phêrô là một nhân vật giàu có và quyền lực, nhưng đã chấp nhận bước theo Thầy Giêsu, và được Chúa Cha mặc khải để tuyên xưng căn tính đích thực của Đức Kitô. “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”(Mt 16,16).

Còn thánh Phaolô, như lá thư ngài gửi cho môn đệ thân tín Timôthêô, đã cho thấy Tin mừng của Thiên Chúa không chỉ dừng lại trên đường Đamas, ở Giêrusalem, hay ở Rôma, nhưng còn lan truyền tận cùng trái đất. Nền tảng Tin mừng của Phêrô, bước đường loan báo của Phaolô, phải luôn luôn sống động với mỗi người chúng ta. Cùng với hai thánh tông đồ, xin Mẹ Sao Biển hướng dẫn con cái Mẹ, khi kết thúc năm học này, sẵn sàng phục vụ trên cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghi thức trao bằng tốt nghiệp cho các lớp kết thúc chương trình Triết học và Thần học bắt đầu với bài tóm lược hành trình và kết quả đào tạo trong năm học của ĐCV do cha Giám đốc Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, trình bày. Chủng viện có 248 chủng sinh thuộc 3 giáo phận Nha Trang, Qui Nhơn và Ban Mê Thuột và 5 đan sĩ của Đan viện Thánh Mẫu Tâm Xitô Mỹ Ca, trong đó có 34 thầy tốt nghiệp chương trình Triết học và 38 thầy tốt nghiệp chương trình Thần học ĐCV. Ngoài ra, ngài cũng đề cập đến Học viện Thần học Sao Biển với việc phê chuẩn của Tòa Thánh qua Sắc lệnh của Bộ Giáo dục Công giáo ký ngày 28/4/2022, chuyển đổi việc liên kết chương trình Thần học (cấp cử nhân) của ĐCV Sao Biển Nha Trang với Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma, từ năm 2008 thành một học viện liên kết với Đại học này. Đây là một thành quả quan trọng đáp ứng yêu cầu đào tạo trí thức cho hàng giáo sĩ được Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đề nghị [1] và đáp ứng theo hướng cải tổ của Tông hiến Veritatis Gaudium (Niềm vui chân lý) do Đức Thánh cha Phanxicô ban hành ngày 8/12/2017. Từ đây, cách chung, việc đào tạo ứng sinh linh mục tại ĐCV Sao Biển Nha Trang vẫn theo những định hướng và chỉ dẫn của HĐGMVN, nhưng chương trình đào tạo trí thức cũng cần thỏa mãn các quy định của Đại học Urbaniana.

 

Cha Giám đốc tóm lược kết quả chương trình đào tạo năm học 2021-2022 và long trọng công bố việc Toà Thánh phê chuẩn thành lập Học viện Thần học Sao Biển Nha Trang

 

Đức cha Giuse chúc mừng Đại chủng viện và các học viên vừa tốt nghiệp chương trình Triết học và Thần học

Tiếp đến là nghi thức trao chứng chỉ hoàn thành chương trình Triết học và Thần học của ĐCV Sao Biển cho 72 chủng sinh, và trao bằng cử nhân Thần học (STB) của Đại học Urbaniana cho 9 tân linh mục thuộc giáo phận Nha Trang. Cuối cùng, một vị đại diện phụ huynh và một Thầy đại diện các chủng sinh đã nói lên tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy cô và ân thân nhân vì những hy sinh và đóng góp thường xuyên cho công cuộc đào tạo linh mục của Giáo hội tại ĐCV Sao Biển Nha Trang.

 

 

 

 

 

Niềm vui rạng rỡ của quý phụ huynh và các chủng sinh vừa hoàn thành các chương trình triết học và thần học

 

 

 

 

Như vậy, một hành trình đặc biệt trong năm học 2021-2022 đã khép lại. Niềm vui rạng rỡ tỏ hiện trên khuôn mặt của hết thảy mọi người tham dự lễ bế giảng hôm nay. “Xin cảm tạ Thiên Chúa vì phúc lộc khôn tả Người ban”(2Cr 9, 15). Xin Mẹ Maria Sao Biển gìn giữ và dìu dắt việc đào tạo linh mục của ĐCV Sao Biển Nha Trang đến bến bờ bình an, để cánh đồng truyền giáo của Giáo hội có thêm nhiều thợ gặt lành nghề.
——————————–
[1] Trong điều kiện có thể, mỗi Đại Chủng viện có thể liên kết với một Đại học Công giáo để có thể cấp bằng cử nhân thần học (STB)  cho  những chủng sinh đã đạt được những tiêu chuẩn cần thiết. (X. HĐGMVN. Đào tạo Linh mục – Định hướng và Chỉ dẫn. NXB Tôn giáo, 2012, trang 233).

Truyền thông ĐCV Sao Biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *