Trung Tâm Thần Học Sedes Sapientiae: Mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và mừng Kim Khánh thành lập

“50 năm trắc trở theo dòng chảy lịch sử với những biến động thăng trầm cùng quê hương đất nước, 50 năm in đậm dấu ấn của tình yêu, ân sủng, sự quan phòng diệu kỳ của tình yêu thiên Chúa, 50 năm thể hiện khát khao truy tìm chân lý, tìm về nguồn mạch sự khôn ngoan làm lẽ sống cho đời mình.”

Lm. Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP

Thứ Bảy, ngày 07/12/2019, Trung Tâm Thần Học Sedes Sapientiae mừng lễ Kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và kỷ niệm 50 năm (1969-2019) thành lập Trung tâm đã nhận Đức Maria Đấng bảo trợ dưới tước hiệu: “Ngai tòa Đấng Khôn Ngoan”. Noi gương Đức Maria trái tim mỗi người trở thành cung điện Đấng Khôn Ngoan là Đức Kitô, cũng như diễn tả một tình gia đình thiêng liêng giữa chúng ta với Chúa và Mẹ Maria. Đó cũng là mối dây liên kết từng học viên với trung tâm Sedes Sapientiae trong tình gia đình yêu thương, hiệp nhất, cùng nhau tìm kiếm sự khôn ngoan của Thiên Chúa dưới sự bảo trợ của Đức Maria.

Từ lúc 8h30, không khí bên trong hội trường Trung tâm đã trở nên khác lạ, mọi người tay bắt mặt mừng trong tiếng cười giòn giã của tình thầy trò, anh chị em, bạn hữu… cùng những trò chơi sinh hoạt rất vui vẻ, hoạt náo đã phá đi cái giá lạnh của những ngày đông đang tràn về. Nhờ đó tinh thần huynh đệ được gắng kết hơn giữa các lớp triết và thần.

Thánh lễ tạ ơn mừng Bổn mạng và kỷ niệm 50 năm thành lập Trung tâm Thần Học Sedes Sapientiae diễn ra vào lúc 10h00 sáng 7/12/2019, do cha phụ tá Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Vinh sơn Phạm Xuân Hưng OP, chủ tế, đoàn đồng tế gồm quý Cha Dòng Đa Minh, Quý Cha Giáo sư, các cha thuộc các Dòng Tu, Tu hội, Tu Đoàn. Bên cạnh đó là sự hiện diện đầy đủ của quý bề trên Liên Dòng, quý tu sĩ nam nữ và hàng trăm học viên đến gần 70 cộng đoàn Dòng Tu, Tu hội, Tu đoàn cùng tham dự.

Mở đầu với bài ca Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội “Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, đầy ơn phúc Chúa Trời, Mẹ đẹp xinh Mẹ đồng trinh”. Sau phần mở đầu thánh lễ của cha Chủ tế, cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam OP, Giám đốc Trung tâm Sedes Sepientiae, đã có đôi lời chào mừng, giới thiệu phát biểu và trình bày vắn gọn về lịch sử hình thành Trung tâm Sedes Sapientiae trong dịp đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ngày hôm nay.

Đây chính là một dấu ấn tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa chảy theo dòng lịch sử với những biến đổi thăng trầm của quê hương đất nước. Ngày 15/09/1969 chương trình triết lý thần học Sedes Sapientiae chính thức được khai sinh trong lễ khai giảng tại Học viện Đa Minh Thủ Đức, đây là chương trình dành riêng cho các sơ Đa Minh, sau mở rộng ra cho các Hội dòng khác và cho đến nay bao gồm cả chương trình triết học cho các ứng sinh linh mục thuộc Trung tâm Học vấn Đa Minh. Được biết Trung tâm đã trải qua rất nhiều khó khăn và thăng trầm của lịch sử, có ít nhất đến ba lần Trung tâm phải tạm ngưng việc giảng dạy, nhưng điều đó đã nói lên rằng Đức Maria chính là Bà Giáo chỉ đường để Trung tâm có thể đứng vững và tồn tại cho đến ngày nay.

Mở đầu bài chia sẻ của cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn, một lần nữa cha nhắc lại về các giai đoạn thăng trầm trong lịch sử hình thành Trung tâm, ngài nói: mặc dù chẳng mấy ai sống hiện diện trong thời đó, có chăng chỉ vài “cụ học viên” đang hiện diện ở đây nhưng chúng ta sống với những “ký ức”, đó cũng là lời mà Đức Thánh Cha Phanxicô cũng thường nói: “ký ức là bài học, ký ức là hồng ân để chúng ta gẫm lại mà tạ ơn Chúa, ký ức là những kinh nghiệm để chúng ta đương đầu với những thử thách hiện tại và hướng tới tương lai.” Cũng thế chúng ta không hiện diện trong lịch sử rất dài của ơn cứu độ nhưng chúng ta cũng có ký ức được dân Chúa ghi lại để cùng gẫm suy mầu nhiệm của sự quan phòng, mầu nhiệm của ơn cứu độ Chúa chúng ta. Điều này được nói rõ qua hai bài đọc và bài Tin Mừng hôm nay, St (3,9- 15.20), Ep (1,3-6.11-12), Lc (1,26-38). Đức Maria Ngai tòa của sự Khôn Ngoan dạy cho chúng ta sự khôn ngoan đích thực, sự Khôn Ngoan đã trở nên xác phàm nơi Chúa Giêsu và Mẹ là đường để dẫn đưa chúng ta đến Thiên Chúa hằng sống, chỉ có đức khôn ngoan đến từ Thiên Chúa mới ban cho chúng ta đủ hy vọng chờ đợi, chờ đợi những điều tốt đẹp. Hình ảnh Đức Trinh Nữ ngồi trên Ngai tòa cùng với Đức Giêsu được Đức Mẹ ôm lấy vào lòng gợi cho chúng ta hình ảnh chúng ta cũng được ấp ủ trong vòng tay yêu thương trong cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria. Để kết thúc bài chia sẻ ngài kêu gọi mỗi học viên cùng viết lên dòng lịch sử của Trung tâm Sedes Sapientiae hôm nay và mai sau nữa.

[embed-google-photos-album link=”https://photos.app.goo.gl/ZrT9HDsPkrEF2iwBA”]

Sau lời nguyện hiệp lễ Cha Giám đốc Tôma Aquinô thay mặt cho Trung tâm và toàn thể học viên cảm ơn Cha chủ tế, quý Cha, quý Bề Trên, quý tu sĩ nam nữ, quý giáo sư và toàn thể quý khách đã dành chút thời gian đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và chung vui với Trung tâm trong ngày hồng phúc này. Ngài cũng chúc mừng bổn mạng và sinh nhật lần thứ 50 của Trung tâm, và thân gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả mọi người hiện diện một mùa giáng sinh an lành, thánh đức và một năm mới tràn đầy ân lộc của Chúa.

Kết thúc Thánh lễ trong niềm hân hoan và tạ ơn toàn thể quý cha và cộng đoàn phụng vụ cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, toàn thể quý cha quý khách và hàng trăm học viên cùng chia sẻ với nhau trong tiệc mừng tại hội trường Trung tâm. Bên cạnh đó còn có những món ăn tinh thần là các câu hỏi đố vui trúng thưởng, các tiết mục văn nghệ do cá nhân hay tập thể các lớp triết, thần trình bày, góp phần làm cho bữa tiệc thêm phần đầm ấm, yêu thương.

Trước đó, ngày 30/11/2019 tại sân bóng đá K34 đã diễn ra chương trình hội thao giữa các lớp triết học và thần học trong tinh thần vui tươi, đoàn kết. Ngày hội thao năm nay, có tất cả 6 đội bóng tham dự đến từ các lớp: Thần học 2,3, lớp thần 1, triết 2 và triết 1, đặc biệt có hai đội bóng nữ của các lớp thần 1 và thần 2,3. Song song với chương trình hội thao Trung tâm đã kêu gọi các học viên và cựu học viên đóng góp những bài biết hay cho kỷ yếu của Trung tâm, để nhìn lại những chặng đường lịch sử cũng như những hồng ân mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Trung tâm. Hòa trong niềm vui đó ban Giám đốc đã trao giải thưởng cho các đội thắng cuộc trong chương trình hội thao vừa qua nhằm cổ vũ và khích lệ tinh thần học tập, vui chơi, giải trí của học viên.

[embed-google-photos-album link=”https://photos.app.goo.gl/paazEmKFnwpUgE47A”]

Kết thúc chương trình, một học viên đại diện có đôi lời tri ân đến Trung tâm như tấm lòng con thảo đối với những người cha hiền yêu dấu. Sau cùng, cha Phó Giám đốc Gioan Nguyễn Thiên Minh OP, có đôi lời với sinh viên và kết thúc chương trình trong tâm tình con thảo đối với Thiên Chúa qua bài hát “cảm tạ ơn Chúa”. Mọi người ra về trong niềm hân hoan, với hành trang đầy ắp là tinh thần yêu thương, phụng vụ để mang Chúa đến cho mọi người nhờ những gì mà mỗi người cảm nhận trong ngày lễ hôm nay.

Peter Trong.OAD

XEM HÌNH ẢNH HỘI THAO

XEM HÌNH ẢNH THÁNH LỄ