Mừng lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn Mạng Trung Tâm Thần Học Sedes Sapientiae – 2018

Ngày 8 tháng 12 vừa qua là ngày mà cả Giáo Hội mừng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, đây cũng chính là ngày Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae mừng lễ bổn mạng. Trung tâm đã nhận Đức Maria làm Đấng bảo trợ cho mình dưới tước hiệu Ngai tòa Đấng Khôn Ngoan. Mừng lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội là sự kiện diễn ra thường niên nhằm tôn vinh danh Mẹ, và cũng là dịp để các sinh viên của trường cùng nhau gặp gỡ và chia sẻ tâm tình huynh đệ.

 

Trong niềm vui hân hoan mừng ngày lễ bổn mạng, các sinh viên đã có mặt rất sớm trước thánh lễ để gặp gỡ, trò chuyện và chuẩn bị cho Thánh Lễ.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 10h sáng tại Thánh đường Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông với sự chủ tế của cha Giuse Ngô Sỹ Đình, Giám đốc Trung tâm học vấn Đa Minh và quí cha đồng tế.

Trong bài giảng, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng suy tư về chủ đề Thiên Chúa kêu gọi con người để tiếp tục cuộc đối thoại với Ngài. Bài đọc một trích sách Sáng Thế thuật lại cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa với con người trong vườn địa đàng ngay sau khi con người phạm tội. Đây không phải là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Thiên Chúa và loài người bởi vì trước đó đã có những cuộc đối thoại được diễn ra và chúng đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Thế nhưng, sau khi phạm tội, con người mất đi khả năng đối thoại với Thiên Chúa, cũng như với đồng loại. Họ đã quay mặt đi và tìm nơi ẩn trốn khỏi Thiên Chúa. Con người đã tự mình đặt dấu chấm hết cho cuộc đối thoại bằng một thái độ khép kín. Kể từ đó, con người bước sang một trang sử mới, một trang sử của đau khổ và chết chóc.

Trong hoàn cảnh bi đát đó, một lần nữa Thiên Chúa đã đi bước trước trong việc tìm kiếm và mời gọi con người kết nối lại cuộc đối thoại đã bị dập tắt. Trong ngày truyền tin, cuộc đối thoại giữa con người với Thiên Chúa lại được tiếp tục. Thiên Chúa không còn phải đặt câu hỏi “Ngươi đang ở đâu?” Vì đã có người Trinh Nữ luôn sẵn sàng nghe tiếng Ngài: “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền.”

Trong bài giảng, Cha chủ tế đã có lời nhắn nhủ đến các học viên cũng như các giáo sư của Trung tâm rằng: “Chúng ta, thầy cũng như trò, đang cố gắng để  học hỏi và thực hiện cuộc đối thoại. Chúng ta hãy mở lòng ra với người khác, bởi vì con rắn xưa chính là biểu tượng của cái tôi nơi mỗi người. Chúng ta hãy khoan dung và biết tha thứ cho nhau chứ không kết án đổ lỗi cho nhau. Việc học triết học hay thần học chính là cách thức giúp chúng ta học để đối thoại. Quả thế, việc học cuối cùng là để ta có khả năng ra khỏi chính mình để đối thoại với nhau và đối thoại với Thiên Chúa.”

Kết thúc bài giảng, Cha chủ tế mời gọi mọi người hãy hướng lên Mẹ Maria để chiêm ngắm và học hỏi các gương nhân đức của Mẹ. Lạy Mẹ Maria, Ngai tòa Đấng Khôn Ngoan, xin Mẹ dạy chúng con sẵn sàng bước vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa như Mẹ đã thực hiện trong ngày truyền tin và nhờ đó chúng con mới nghe được lời Ngài và đối thoại được với nhau.

Sau Thánh Lễ, toàn thể sinh viên và quí khách cùng tham dự bữa tiệc Agapê và chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” xen kẽ với phần trao giải bóng đá mừng bổn mạng đã được tổ chức một tuần trước đó.

Phần ẩm thực với những món ngon làm thỏa lòng các tham dự viên.

Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” nhưng cũng không kém  phần đặc sắc và hấp dẫn.

Phần trao giải cho các đội bóng.

Chương trình mừng lễ được khép lại lúc 13 giờ chiều. Mọi thứ đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Các học viên ra về vơi tinh thần hân hoan, vui tươi. Đây quả là một ngày lễ  ý nghĩa cho cả giáo sư và học viên của trung tâm. Bởi đây là cơ hội cho các thành viên của trung tâm gặp mặt, chia sẻ và hiểu biết lẫn nhau, từ đó có thể giúp đỡ nhau trong hành trình truy tìm chân lý và trong sứ vụ tông đồ mà Chúa đã mời gọi.

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH