Mừng Kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn Mạng Trung Tâm Thần Học Sedes Sapientiae

Sau những ngày bận rộn chuẩn bị, ngày  09/12/2017, Trung Tâm Thần học Sedes Sapientiae hân hoan mừng kính trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn mạng Trung tâm. Trong bầu khí vui tươi và thánh thiện ngập tràn, mọi người có cảm giác rằng nơi này như một vườn hoa ơn gọi rực rỡ qua những chiếc áo dòng đủ màu sắc, đủ thành phần. Tất cả anh chị em đều nhiệt thành tham gia và góp sức của mình làm nên buổi lễ với chương trình như sau:

8h30:  Đón tiếp quý khách: Trung tâm vinh hạnh chào đón Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, Bề Trên Giám tỉnh, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, quý Giáo sư, quý Bề Trên, Quý vị Hữu Trách, quý khách, quý ân nhân, cùng đông đảo sinh viên của Trung tâm đã hiện diện trong ngày vui trọng đại hôm nay.

9h00: Thánh Lễ trọng thể mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn Mạng Trung tâm, tại Thánh đường Giáo xứ Đaminh Ba Chuông, do Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, Bề Trên Giám tỉnh, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam chủ sự, cùng đồng tế với ngài còn có: Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam O.P., Giám đốc, Cha Gioan Nguyễn Thiên Minh O.P., Phó Giám đốc Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae, Cha Giuse Ngô Sĩ Đình O.P. , Giám đốc Trung tâm Học vấn Đaminh, quý Cha Giáo, quý Cha Bề Trên, quý Cha trong tu viện Thánh Albertô Cả. Cùng hiện diện trong Thánh Lễ còn có quý Bề Trên, quý Tu sĩ nam nữ và hàng trăm học viên tới từ hơn sáu mươi cộng đoàn Dòng Tu, Tu hội, Tu đoàn. Tất cả đều trong tâm tình vui mừng, tạ ơn Thiên Chúa và hiệp nhất với nhau.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha chủ tế gửi tới cộng đoàn phụng vụ lời chào thân thiết và lời chúc mừng Bổn mạng Trung tâm.

https://youtu.be/RNLR4jru92A

Bằng chất giọng trầm ấm, chậm nhưng cũng đầy cảm hứng, Cha Chủ tế đã dẫn đưa cộng đoàn đến bàn tiệc Lời Chúa thịnh soạn. Trong bài giảng, cha làm nổi bật những phẩm chất, những nhân đức cao quý của Đức Mẹ, đặc biệt là đặc ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Mẹ Maria đã xuất hiện như bông sen ở giữa sình lầy hôi hám, nhớp nhơ. Mẹ Maria là người duy nhất không mang tì ố của tội nguyên tổ. Vì vậy Người cũng không có khuynh hướng về tội, không có khoảnh khắc nào trong cuộc đời tội lỗi có thể xâm nhập vào trái tim Mẹ. “Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì sẽ rình cắn gót chân người” ( St 3,15). Vì Mẹ vô nhiễm nguyên tội nên mới có khả năng đạp nát đầu con rắn là biểu trưng của tội lỗi. Thiên Chúa đã ngự vào cung lòng Đức Maria như một cung điện xứng đáng. Vì Thiên Chúa là Đấng Thánh nên không thể chọn một người mẹ bị ô nhiễm bởi tội, dù chỉ trong giây phút. Mẹ Maria được Thiên Chúa đặc biệt yêu thương, tuyển chọn và gìn giữ khỏi mọi vết nhơ tội lỗi để xứng đáng làm mẹ Chúa Cứu Thế. Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta một người mẹ tuyệt vời. Mẹ không chỉ tuyệt vời cho riêng mình, nhưng còn vì yêu thương chúng ta. Mỗi người chúng ta nhờ Mẹ và noi gương Mẹ để được trở nên ngai tòa xứng đáng cho Chúa ngự. Tuy nhiên, ngoài ơn Chúa và sự chuyển cầu đắc lực của Mẹ, chúng ta cũng cần phải cộng tác phần nhỏ bé của mình để được Chúa cứu độ. Lạy mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, chúng con xấu hổ vì không xứng với một người mẹ tuyệt vời, thánh thiện như mẹ, xin mẹ bù đắp cho những khiếm khuyết của chúng con.

Đó là một trong những ý tưởng trong bài giảng sâu sắc về Đức Mẹ của Cha Chủ tế. Qua đây, Cha đã giúp cộng đoàn hiểu hơn về Mẹ và tự hào vì có một người mẹ như Mẹ. Mẹ chính là gương mẫu chói lọi cho đoàn con trong việc thờ phượng kính mến Chúa sao cho xứng đáng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam O.P. , Giám đốc Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae thay mặt cho Trung tâm và toàn thể học viên cám ơn quý Cha, quý Bề Trên, quý Tu sĩ Nam Nữ đã ưu ái đến hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện và chung vui với Trung tâm trong ngày hồng phúc này. Cha cảm ơn các Hội Dòng, Tu Hội, Tu Đoàn đã tin tưởng gửi các học viên đến học tại Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae. Cha cám ơn tất cả những ai đã yêu thương, quan tâm, nâng đỡ để Trung tâm có được diện mạo như ngày hôm nay. Cha ước ao mỗi sinh viên sẽ trở thành những viên đá sống động xây dựng Giáo hội, xây dựng Trung tâm ngày một phát triển theo lòng Chúa mong muốn. Cha cũng gửi lời chúc sức khỏe và ơn lành của Chúa trên tất cả quý Cha, quý Bề Trên, quý Tu sĩ Nam Nữ và toàn thể cộng đoàn.

Tạ ơn Chúa Thánh Thần đã lấy tình yêu và thần khí sự sống bao phủ để Thánh Lễ được diễn ra một cách sốt sắng, tốt đẹp và trang nghiêm. Ai ai cũng phấn khởi và được tràn đầy ơn lành của Chúa qua Mẹ. Để kết thúc Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn phụng vụ cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm.

Sau Thánh Lễ, Ban Giám đốc Trung tâm gặp gỡ toàn thể quý Cha, quý Bề trên, quý vị Hữu trách, quý Giáo sư tại phòng khách để trao đổi một số thông tin liên quan đến chương trình đào tạo của Trung tâm, cũng như những định hướng cho thời gian sắp tới.

https://youtu.be/RNLR4jru92A

Niềm vui nối tiếp niềm vui, Toàn thể cộng đoàn cùng chia sẻ với nhau bữa tiệc mừng tuy nhỏ bé nhưng ấm cúng và tràn ngập tiếng cười. Bên cạnh những món ăn ngon được Ban Giám đốc chu đáo chuẩn bị, những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do chính các “diễn viên” sinh viên Trung tâm dàn dựng và trình diễn đã làm cho ngày lễ mừng được thêm phần vui tươi, thêm phần ý nghĩa. Đây cũng là minh chứng cho sự năng động, nhiệt huyết và sáng tạo của sinh viên Sedes Spientiae. Tuy là những tiết mục “cây nhà lá vườn” nhưng cũng mang đầy tính nghệ thuật không kém những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Nhiều tiết mục đã để lại ấn tượng khó phai trong cộng đoàn.

Đây cũng là ngày công bố và trao thưởng cho các đội thắng cuộc trong hội thao mừng Bổn mạng của Trung tâm năm nay, Các giải thưởng được trao bao gồm: Đội bóng đá Nam: Lớp Triết II vô địch, Khối Thần giải nhì. Đội bóng đã Nữ: Lớp Thần 1 Vô địch, Lớp Thần II giải nhì. Bên cạnh đó, ban Giám đốc còn trao phần thưởng cho hai tác giả có bài viết xuất sắc nhất trong cuộc thi “Viết Về Đức Mẹ” mừng Bổn mạng Trung tâm.

Hôm nay cũng là ngày các chú heo đất hoàn thành sứ mạng của mình, trong gần hai tháng qua, toàn thể sinh viên của Trung tâm đã cần mẫn chăm sóc cho các chú heo đất trong chương trình “Hơi Ấm Hài Nhi” để hướng tới những người kém may mắn trong dịp Lễ Giáng Sinh sắp tới.

Số tiền tuy nhỏ bé, nhưng đây lại là “những đồng xu của bà góa”, đong đầy yêu thương, đong đầy niềm thương cảm đối với những người nghèo, hiện thân của Đức Kitô. Đây cũng là sự hưởng ứng mang tính cụ thể trước lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong “Ngày Thế giới người nghèo” lần đầu tiên được tổ chức (19/11/2017 – Chúa Nhật 33 Thường Niên): “Chúng ta hãy yêu thương, không phải bằng lời nói nhưng bằng việc làm”.

Trước khi kết thúc, Thầy đại diện thay mặt cho toàn thể sinh viên của trung tâm đã nói lên tâm tình tri ân cảm mến đối với quý Hội Dòng Đaminh Việt Nam, quý Ban điều hành Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae, quý Giáo sư, quý Bề trên, quý vị Hữu trách, quý ân nhân đã luôn động viên, nâng đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên được học tập, thăng tiến về đời sống nhân bản, đời sống tri thức, đặc biệt là việc truy tìm chân lý Thánh Khoa. Cách riêng, Trung tâm đã tổ chức để toàn thể sinh viên có được những hoạt động bổ ích như hội thao, cuộc thi “Viết Về Đức Mẹ” và ngày vui trọng thể mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay.

Để kết thúc, Cha Phó Giám đốc cùng toàn thể cộng đoàn hát một bài tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban. Toàn thể cộng đoàn đón nhận phép lành của Chúa từ Cha Phó Giám đốc thay cho lời bế mạc. Ai ai cũng lộ rõ nét rạng rỡ vui tươi và cũng có phần tiếc nuối vì thời gian có hạn, chương trình phải khép lại. Nhưng nhờ Mẹ, niềm vui ấy, bình an ấy và ân lộc ấy sẽ còn tuôn chảy mãi trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ biết chúng con bất xứng và yếu đuối. Nhưng có mẹ, chúng con được bình an và tràn đầy niềm hy vọng. Vì Chúng con tin tưởng tuyệt đối rằng mẹ luôn đồng hành, luôn yêu thương và chuyển cầu cho chúng con trước Thánh Tử Chí Ái. Để rồi qua Mẹ, chúng con cũng được diễm phúc, được xứng đáng đón Chúa đến cắm lều trong cộng đoàn, trong cõi lòng chúng con.

Giáng Sinh Con Chúa nghiêng Trời đến

Nhân gian ai nấy phúc an hòa.

Kính Chúc Quý Cha, Quý Bề trên, Quý vị Hữu Trách, quý Giáo sư, quý Nam Nữ Tu sĩ, quý ân nhân, quý sinh viên có một Mùa Vọng ý nghĩa, một Mùa Giáng Sinh an lành trong tình yêu Chúa Hài Đồng.

Muôn lời cảm ơn cũng không nói hết được tâm tình. Trong nỗ lực nhỏ bé của mình, chúng con, những sinh viên Sedes Sapientiae, nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, tuôn đổ muôn Ân Thánh và trả công cân xứng cho Quý Cha, quý Bề Trên, quý Tu sĩ Nam Nữ và quý vị. Kính Xin quý Cha cùng quý vị tiếp tục đồng hành, nâng đỡ và cầu nguyện cho chúng con.

Trong công tác tổ chức, chúng con chắc chắn không tránh khỏi những phần thiếu sót, kính xin quý vị lượng thứ.

Joseph Bùi Văn Long, C.B.