FOYER DE CHARITÉ  de CAO THÁI (CỘNG ĐOÀN BÁC ÁI CAO THÁI)

 

1/ NGUỒN GỐC CÔNG TRÌNH FOYER DE CHARITÉ – NGUỒN GỐC SÂU XA:

Từ khoảng năm 1932-1936: Chúa Giêsu đã tuần tự bày tỏ cho chị Marthe Robin ý định và thể thức thành lập tại Giáo xứ Châteauneuf de Galaure một Công Trình mà Chúa gọi là “Ngôi Nhà của Trái Tim Ta rộng mở cho tất cả mọi người”.

2/ TIỂU SỬ VỊ SÁNG LẬP – CHỊ MARTHE ROBIN:

Marthe Robin là một thôn nữ sống trong một nông trang được gọi là “La Plaine”, trên vùng đồi miền Bắc tỉnh Drôme, nước Pháp.

–        Chị sinh ngày 13.03.1902

–        Rửa tội: 05.04.1902 tại nhà thờ St. Bonnet

–        Chịu lễ lần đầu: 15.08.1912 tại giáo xứ Châteauneuf

–        Rước lễ trọng thể:21.05.1914

Lúc mới 20 tháng, chị bị bệnh sốt thương hàn. Vượt qua được căn bệnh nhưng sức khỏe chị không khôi phục được hoàn toàn, yếu, dễ bệnh vặt. Chị thôi học năm 15 tuổi, ở nhà phụ giúp việc đồng áng và việc nội trợ.

Mùa hè năm 1918, chị thường bị đau đầu, hay sốt, hay nhức mắt, buồn nôn. Ở miền nông thôn, người ta tự chữa bệnh qua loa, không hiểu những triệu chứng đó. Đến đầu tháng 12.1918 cơn bệnh phát tác: “Gần trưa, tôi ngã quị xuống đất và rất đau đớn, đến phải lớn tiếng yêu cầu gọi bác sĩ”. Việc này xảy ra khi chị giúp mẹ trong nhà bếp. Từ đó căn bệnh bại liệt kéo dài, đôi lúc thuyên giảm, khi có thể chống nạng đi được chút ít thì chị hành hương đến viếng các nhà thờ cung hiến cho Đức Mẹ ở những làng lân cận, rồi bệnh lại tái phát mỗi lần một nặng hơn. Đã 2 lần (1921 và 1926), người ta chờ giờ chị ra đi sau khi chịu phép xức dầu

ƠN GỌI CỘNG TÁC VỚI CHÚA GIÊSU:

Chúa Giêsu và Đức Maria trong đời sống thiêng liêng của Marthe: Tháng 5/1921, lần đầu tiên mẹ và chị Alice thấy vầng sáng Đức Mẹ hiện ra trong đêm với Marthe. Trong suốt thời gian Marthe bất động trên giường bệnh, Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã dẫn dắt uốn nắn Marthe, từ một thiếu nữ đang tuổi thanh xuân không cam tâm chấp nhận tình trạng bệnh tật, mà bằng mọi giá tìm phương cách thoát khỏi, từ từ đi đến chỗ biết quên mình vì người khác, chấp nhận đau khổ của mình làm của lễ kết hợp với Chúa Giêsu để cứu các linh hồn.

–        Chứng tích khúc quanh quan trọng này là: Năm 1925 Marthe đã nhường chỗ đi hành hương cầu nguyện Đức Mẹ Lộ Đức dành cho bệnh nhân cho một thiếu nữ ở làng lân cận.

–        Lễ Thánh Têrêxa Avila 15.10.1925 chị đã viết ra kinh “Phó thác và hiến tế mình cho Tình Yêu và Thánh Ý Thiên Chúa”. Trong đó chị nói lên quyết tâm sắt đá tận hiến mình cho Thiên Chúa “… Nếu một ngày nào con sẽ trở nên bất trung với Thánh ý Chúa, nếu con phải tháo lui trước đau khổ và thánh giá và sẽ đào ngũ khỏi con đường tình yêu, trốn lánh sự nâng đỡ của cánh tay Chúa, ôi! con khẩn cầu Chúa, con van xin Chúa, xin Chúa gia ơn cho con được chết ngay giây phút này”.

–        Từ khúc quanh này, Chúa và Đức Maria dẫn dắt chị dần dần tiến sâu vào con đường kết hợp đau khổ với Chúa Giêsu.

–        Năm 1928, chị hoàn toàn mất hết mọi cử động tay chân, bệnh bại liệt làm cho cổ họng chị không còn khả năng nuốt. Chị không ăn được, không uống được, cho muỗng café nước vào miệng thì lại theo hơi thở chảy ra đường mũi. Năm sau chi không ngủ được nữa.

–        Từ đây chị chỉ sống nhờ Thánh Thể, chị được rước mỗi tuần một lần vào tối thứ Tư.

–        Chúa đào tạo chị như thế cho đến cuối tháng 09.1930: Chúa Giêsu hiện đến hỏi chị: “Con có muốn giống Ta không?”. Với lời đáp Xin Vâng trong tình yêu, Chúa Giêsu cho chị chia sẻ, mang 5 dấu thánh và cả mão gai quanh đầu. Ban đầu cái đau đớn chỉ được cảm nhận trong tâm hồn, nhưng qua tháng 10 thì các dấu hiện ra và chảy máu trên cơ thể chị. Từ đây, mỗi tuần chị lại sống lại cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, bắt đầu từ chiều thứ năm. Chiều thứ sáu chị xuất thần trong đau đớn cho đến chủ nhật, rồi về sau kéo dài đến thứ hai, đến khi cha Finet kêu chị tỉnh lại.

–        Chị kết hợp với Chúa Giêsu Đóng đinh 6 năm trời như thế, Chúa mới giao phó cho chị vận động thành lập Công trình Foyer de Charité.

3/  LỊCH SỬ CÔNG TRÌNH FOYER DE CHARITÉ:

Từ năm 1932, khi bày tỏ cho chị Marthe việc thành lập Công trình Foyer de Charité, Chúa Giêsu đã hứa khi tới thời điểm Ngài muốn, Chúa sẽ gửi đến chị một vị linh mục mà Ngài đã tuyển chọn từ trước, để cùng với chị thực hiện Công trình của Ngài. Công trình khởi đầu bằng một trường tiểu học nữ mà chị Marthe đã yêu cầu cha xứ thành lập năm 1934. Như thế Công trình ngay từ đầu đã được cưu mang bằng lời cầu nguyện của các trẻ em.

Ngày 10.02.1936, vị linh mục Chúa hứa, Cha Georges Finet, giúp một nữ giáo dân Lyon đem đến cho chị Marthe một bức tranh Đức Mẹ Trung Gian Các Ơn mà chị yêu cầu. Đây là cuộc gặp gỡ lịch sử, với một cuộc thảo luận kéo dài 3 giờ đồng hồ. Và kết quả là sau khi chị Marthe tỏ bày ý muốn của Chúa, cha Georges Finet, qua cơn bỡ ngỡ, đã đáp tiếng Xin Vâng, đồng ý cùng với chị Marthe thực hiện ý muốn của Thiên Chúa: Sáng lập Công trình Foyer de Charité.

Ngày 10.02.1936: ngày khai sinh Công trình Foyer de Charité, với hai Vị đồng sáng lập: Linh mục Georges FINET và nữ giáo dân Marthe ROBIN.

Cuộc cấm phòng đầu tiên của Công trình Foyer de Charité diễn ra từ ngày 07 đến ngày 13.09.1936, trong ngôi trường trẻ em nữ, tiền thân của cơ sở Foyer Châteauneuf ngày nay.

 VỊ ĐỒNG SÁNG LẬP : CHA GEORGES FINET

–        Sinh ngày 06.09.1898 tại Lyon

–        Hai ngày sau, nhân lễ Sinh nhật Đức Mẹ Maria, bà mẹ đưa con đến nhà thờ chịu phép Rửa Tội để dâng Bé cho Đức Mẹ

–        Thụ phong linh mục ngày 08.07.1923

–        Gặp Marthe ngày 10.02.1936 và đồng khai sáng Công trình Foyer de Charité: tổ chức những tuần Cấm phòng Căn bản 6 ngày

 • Khoảng tháng 08/1940 khởi sự xây cất Foyer lớn bên cạnh trường nữ
 • Thứ hai sau lễ Hiện Xuống 1948 (17/5) lễ Khánh Thành Foyer Châteauneuf do Đức Cha Pic, Giám mục giáo phận Valence cử hành.
 • Từ năm 1941 trở đi, từ CĐBA đầu tiên Châteauneuf-de-Galaure, nhiều CĐBA được nhân lên rải rác trên thế giới.
 • Đến năm 1981, đã có 57 CĐBA trên các Châu, và hiện nay là 80 (năm 2009), trong số đó có 3 CĐBA Việt Nam.
 • Ngày 06.02.1981 chị Marthe về Nhà Cha
 • Ngày 14.04.1990 cha Finet, vị đồng sáng lập và là Linh phụ Tổng Phụ Trách (LP/TPT) đầu tiên qua đời.
 • Cha Jacques Ravanel, Linh phụ CĐBA La Flatière kế nhiệm LP/TPT cho đến tháng giêng Năm Thánh 2000, cha từ chức vì quá tuổi.
 • Năm Thánh 2000 Đại hội Bất thường đã bầu cử cha Bernard Michon, Linh phụ CĐBA Trung Ương Châteauneuf, đảm nhiệm chức vụ Tổng Phụ Trách Công trình Foyer de Charité cho đến nay.

 

 • ” ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CĐBA TRUNG ƯƠNG:

FOYER CHÂTEAUNEUF DE GALAURE

85, Rue Geoffroy de Moirans

FR 26330 Châteauneuf-de-Galaure – FRANCE

Tel: 33 (0)4 75 68 79 00

 

4/ ĐẶC SỦNG:  Hiệp thông và liên kết chặt chẽ giữa hai chức Tư Tế: Tư Tế thừa tác của vị Linh phụ và Tư Tế phổ quát của cộng đoàn giáo dân trong chức Tư Tế duy nhất của Chúa Kitô để:

–        Cùng chung nhau, giáo sĩ và giáo dân, hình thành một “Gia Đình Thiên Chúa” nơi trần thế, theo gương mẫu Gia đình Nazareth với Đức Maria là Mẹ.

–        Cùng chung nhau và bổ túc cho nhau thi hành sứ vụ loan báo Phúc Âm bằng những tuần cấm phòng 6 ngày: vị Linh phụ hoặc các linh mục cộng sự viên giảng huấn, cộng đoàn làm chứng tá, qua sự đa dạng của mình, cho đức ái, và sự hiệp nhất kỳ diệu hiện hữu trong Nhiệm Thể Chúa Kitô Phục Sinh.

5/ LINH ĐẠO:

Tuyên hứa sống hoàn hảo Ân sủng và Sứ  mạng của Bí tích Rửa tội nhờ việc tận hiến hằng ngày cho Chúa Giêsu qua tay Mẹ Maria theo thể thức và kinh Tận hiến của Thánh Louis-Marie Grignion de Montfort.

6/ SỨ MẠNG:

Loan báo Tin Mừng bằng cách tổ chức mhững tuần cấm phòng 6 ngày trong thinh lặng cho tất cả mọi giới, với những bài giảng tổng hợp giáo lý công giáo, tạo nên cột sống Đức Tin vững chắc mà linh động cho người Kitô hữu, nhằm đào tạo nên những người tông đồ giáo dân nhiệt thành sống chứng tá trong môi trường sống của mình. Cả cộng đoàn chung nhau công tác: Linh phụ rao giảng bằng lời, thành viên rao giảng bằng  phục vụ và chia sẻ đời sống chứng tá với người cấm phòng, giúp họ cùng sống lời được rao giảng.

7/ LỊCH SỬ CỘNG ĐOÀN BÁC ÁI  CAO THÁI TẠI VIỆT NAM:

 

GIAI ĐOẠN 1 : Thành lập và hoạt động.

–        Ngày 01.01.1970: Cộng đoàn Bác Ái Cao Thái, đầu tiên do vị Linh mục Thừa sai Pháp Guy de REYNIÈS thành lập tại làng Đồng Lạc, huyện Di-Linh Lâm Đồng.

–        Ngày 19.03.1972: Đức Cha Simon-Hòa Nguyễn văn HIỀN, Giám mục Đàlạt làm lễ Khánh thành.

–        Hoạt động: Tổ chức giảng nhiều tuần cấm phòng cho tất cả mọi người không phân biệt, đôi khi có cả những người khác tôn giáo tham dự.

–        Dạy giáo lý cho Đồng bào dân tộc,

–        Phục vụ y tế cho Đồng bào dân tộc.

–        Đến năm 1975, dưới thời Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, cộng đoàn quy tụ được 15 thành viên.

           GIAI ĐOẠN 2.-  Thời kỳ tiềm ẩn: 1975-1990

–          1975: Một số thành viên đi tập trung cải tạo. Linh phụ de Reyniès phải rời Việt Nam, trở về Pháp.

–          1977: Phải giao lãnh địa Cộng đoàn cho Nhà Nước. Thành viên phân tán thành nhóm nhỏ, sau gom thành 2 nhóm: Một nhóm ở Phú Dòng, Đồng Nai, Giáo phận Xuân Lộc; một nhóm ở Phước Bình, Thủ Đức, Giáo phận Sàigòn.

–          Trong suốt thời gian này, do sứ vụ chính của Cộng đoàn là tổ chức giảng và phục vụ các tuần cấm phòng không được phép thực hiện, CĐ chỉ âm thầm qui tụ một số chị em trẻ thành nhóm cầu nguyện và học hỏi Kinh thánh. Nhờ đó số thành viên được gia tăng.

 

–          1990: Linh phụ Tổng phụ trách sang thăm các CĐBA, nhận thấy hai nhóm ở hai giáo phận khác nhau, không thuận lợi cho việc hoạt động chung, nên ra Quyết định tách nhóm thuộc giáo phận Xuân lộc ra thành CĐBA Phú Dòng, với Linh phụ là Cha Antôn Trần văn BÀI; và nhóm TP. HCM thành CĐBA Thủ Đức với Linh phụ là cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu TẤN. Văn thư xác định việc thành lập này đề ngày 11.03.1991.

GIAI ĐOẠN HIỆN TẠI.

–          1994: Cộng đoàn dời về Giáo xứ Cao Thái.

–          Ngày 04.10.1994: Mở Nhà Trẻ.

–          Năm 1996, phát triển Nhà Trẻ thành trường Mầm Non TT Thanh Lịch, đến nay được 8 lớp với khoảng 300 cháu và thành lập lớp học Tình Thương.

–          Đến năm 2004, các hoạt động tôn giáo được mở tương đối. Vào dịp hè –  lần đầu tiên sau nhiều năm thao thức và học hỏi – Linh phụ Phanxicô đã tổ chức được 3 Tuần phòng Căn bản

–          Từ năm 2005, do thành phần và các giới tìm đến CĐBA ngày càng gia tăng, Cộng đoàn tiếp tục mở nhiều đợt Cấm phòng 6 ngày và Tĩnh tâm cuối tuần để đáp ứng nhu cầu khát vọng tâm linh của họ.

8/ BỔN MẠNG CĐBA CAO THÁI: 

Ngày 01.05 – Lễ Thánh GIUSE lao động

9/ ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC: TRỤ SỞ CĐBA CAO THÁI:

               CỘNG ĐOÀN BÁC ÁI CAO THÁI            

39/7 đường 16, Vĩnh Thuận,

Phường Long Bình, Quận 9, Tp.HCM

ĐT: (08) 37 250 198

Email: [email protected]

10/ LINH PHỤ ĐƯƠNG NHIỆM:

 • Linh Phụ Tổng Phụ Trách Công trình Foyer de Charité – Cha Bernard Michon, Foyer de Châteauneuf-de-Galaure, Pháp.
 •  Linh Phụ CĐBA Cao Thái: Cha F.X. Nguyễn Hữu Tấn

11/ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CĐBA CAO THÁI TẠI VIỆT NAM:

Giáo dục:     Mở một trường Mầm Non (Trường MNTT Thanh Lịch)

 Y tế và Xã hội:

§  I  Chi hội Chữ Thập Đỏ,

§  I  Định kỳ mỗi năm 2-3 lần tổ chức chẩn bệnh và phát thuốc miễn phí cho dân chúng địa phương,

§  I  Cứu trợ nạn nhân thiên tai,

§  I   Mỗi dịp Tết tổ chức phát quà cứu trợ cho các gia đình khó khăn.

 Công tác mục vụ:

–          Phụ trách các lớp giáo lý của giáo xứ,

–          Tổ chức và phụ trách Ca đoàn Thiếu nhi của giáo xứ.

–          Thực hiện Sứ vụ: Tổ chức và phục vụ các tuần cấm phòng:

–          Từ năm 2005, hằng năm tiếp tục mở

–          2 tuần “cấm phòng căn bản”,

–          1 tuần cấm phòng chuyên sâu,

–          Nhiều cuộc tĩnh tâm 01 ngày hoặc 02 ngày cuối tuần,

–          Đón tiếp và phục vụ tu sĩ hoặc giáo dân riêng lẻ đến tìm gặp gỡ Chúa và cầu nguyện trong thinh lặng đôi ba ngày hoặc một tuần…

12/ SỐ CỘNG ĐOÀN: Tại Việt Nam: 3

13/ NHÂN SỰ CĐBA CAO THÁI:

Ø  Tổng số : 32 người

Ø  Linh mục: 2

Ø  Tuyên hứa: 15

Ø  Chuẩn bị Tuyên hứa: 9

Ø  Tìm hiểu: 6

14/ ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP:

o   Giấy Giới thiệu của Linh mục Chính Xứ,

o   Chứng chỉ Rửa tội, Thêm sức,

o   Tuổi tối thiểu xin tìm hiểu: 18 tuổi,

o   Sức khỏe: Không có bệnh truyền nhiễm,

o   Học lực: Trung học phổ thông

 

Nguồn: 

LH Bề Trên Thượng Cấp

2 thoughts on “FOYER DE CHARITÉ  de CAO THÁI (CỘNG ĐOÀN BÁC ÁI CAO THÁI)

 1. ĐỖ VĂN THIỆN says:

  Con sinh năm 1977, mới nghỉ việc nhà nước, con muốn xin lịch tĩnh tâm.
  Tuổi của con liệu có thể tìm hiểu cộng đoàn mình được không?.
  Chân thành cám ơn.
  ĐỖ VĂN THIỆN-ĐT-0911704089

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *