Mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn mạng TTTH Sedes Sapientiae

Sáng ngày 10/12/2016 tại Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae, anh chị em sinh viên đã có buổi sinh hoạt ngoại khóa để mừng lễ bổn mạng Trung tâm. Chương trình sinh hoạt gồm: thánh lễ, sinh hoạt giao lưu, và tiệc mừng.

1. Tập trung

8:20 : Anh chị em sinh viên vui cười chào đón nhau với những cái bắt tay nồng ấm, những nụ cười rạng rỡ, và những câu chuyện ngắn thú vị, tất cả tạo nên một bầu khí thân thiện, ấm áp.

2. Thánh lễ đồng tế

9:00 : Tại sảnh đường của Trung tâm, tất cả anh chị em sinh viên chào đón đoàn đồng tế do cha Bề Trên Tu viện thánh An-bê-tô – Ba Chuông chủ tế; cùng đồng tế có quí cha trong Ban Giám Đốc Trung tâm và quí cha giáo sư. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Trong bài giảng lễ, cha Gioan Nguyễn Thiên Minh – Phó Giám Đốc Trung Tâm đã chia sẻ ý nghĩa về danh xưng mới mẻ “Đấng Đầy Ân Sủng” của Đức Maria, nhờ đó, Đức Maria đã trở thành “Tòa Đấng Khôn Ngoan” (Sedes Sapientiae) – danh hiệu cao quí của Đức Maria mà Trung tâm mang tên.

“…‘Đấng Đầy Ân Sủng’ là danh xưng mới mẻ và là hồng phúc không chỉ dành riêng cho Đức Maria mà còn cho toàn thể nhân loại. Ngay từ khi hoài thai trong lòng mẹ, Đức Maria đã được Chúa bao bọc khỏi vết nhơ nguyên tội, để có thể tiếp nhận và trở thành cung thánh cho Con Thiên Chúa ngự vào.

Ân sủng mang hai chiều kích: từ Thiên Chúa xuống trên con người; và từ phía con người cộng tác với Thiên Chúa, để ân sủng trở nên hữu hiệu trong cuộc đời mình. Đây chẳng phải là việc có thể hoàn tất trong một sớm một chiều, mà là cả một quá trình bền bỉ lâu dài, có thể là cả một đời; đồng thời, đó cũng không phải là việc dễ dàng gì. Nhưng, Đức Maria – Đấng Đầy Ân Sủng – đã làm được nhờ Mẹ luôn biết lo lắng việc Chúacô tịch trong Chúa. Hai yếu tố này đã giúp Đức Maria trở thành “Tòa Đấng Khôn Ngoan” (Sedes Sapientiae) ” (trích bài giảng lễ của cha Minh).

Kết thúc bài chia sẻ, cha Phó Giám Đốc Trung tâm cũng mời gọi anh chị em sinh viên noi gương Đức Maria iết chọn lựa lo lắng việc Chúa làm ưu tiên và niềm vui của đời mình; đồng thời, học biết cách sống cô tịch trong Chúa để nghiền gẫm thánh ý Chúa trong từng giây phút cuộc đời.

3. Sinh hoạt giao lưu

10:15 : Buổi sinh hoạt giao lưu bắt đầu. Đây là dịp để tất cả các học viên của trung tâm nối kết tình huynh đệ, xóa bỏ ranh giới lớp trên – lớp dưới, lớp Triết – lớp Thần, để tất cả đều gắn kết với nhau và là anh chị em của nhau trong cùng một vòng tròn khép kín nhưng cũng không ngừng mở rộng; trong cùng một Chúa là Cha; trong cùng một Mẹ là Đức Maria; trong cùng một Gia đình là Hội thánh.

4. Tiệc mừng và chương trình văn nghệ

11:20 : Giờ ăn đến rồi. Mỗi người một tay, bàn tiệc được mau mắn bày lên với nhiều món ngon, nhờ đó mọi người thưởng thức bữa tiệc không chỉ no bụng mà còn cảm thấy ấm lòng. Ấm lòng, vì qua bữa tiệc, anh chị em sinh viên cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc của quí cha, quí thầy trong Ban Giám đốc Trung tâm.

Lồng trong tiệc mừng là các tiết mục văn nghệ. Các tiết mục được các thầy, các sơ chuẩn bị công phu và tập dợt kỹ lưỡng, mang lại cho khán giả nhiều niềm vui cùng nhiều bất ngờ bởi sức sáng tạo “bao la” của anh chị em sinh viên.

5. Kết thúc chương trình

13:30 : Tiệc vui nhưng rồi cũng phải đến lúc kết thúc. Sau khi chung tay dọn dẹp “chiến trường” và trả lại “tình trạng ban đầu” cho Trung tâm, mọi người ra về trong niềm vui hân hoan với nụ cười còn đọng trên môi. Mong ngày này năm sau, anh chị em sinh viên chúng con lại có dịp quây quần trong niềm vui mừng bổn mạng của Trung tâm. Xin tạ ơn Chúa và Mẹ Maria.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *