Tường thuật ngày hành hương lễ kính thánh Martino ngày 03.11.2016: “Thánh Martino, khí cụ bình an của Chúa”

 “Thánh Martino, khí cụ bình an của Chúa”

Đó chính là chủ đề của ngày hành hương Lễ Kính Thánh Martino năm nay, 3.11.2016  tại Tu viện – Đền Thánh Martino – Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai.

Năm nay, việc mừng Lễ kính thánh Martino được diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt và long trọng: Mừng kỷ niệm 800 năm hiện diện của Dòng Đa minh, mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Tỉnh Dòng. Đồng thời, Thánh Martino cũng là Bổn mạng của Tu viện Martino, bổn mạng của người nghèo khổ.

Với tâm tình đó, tất cả 6 thánh Lễ trong ngày hành hương đã được tổ chức một cách hết sức long trọng, sốt sắng và nghiêm trang cùng với sự tham dự của hàng chục ngàn khách hành hương từ khắp nơi tụ họp về.

Ngoài ra, nhiều người muốn nhân dịp này để hòa giải với Chúa qua Bí tích Giải tội, hoặc chầu Thánh Thể, hoặc đến tạ và khấn thánh Martino, v.v…

Ý nghĩa của Ngày Hành hương thật đẹp và thánh thiện. Đẹp về khung cảnh, vì năm nay có thêm Trung Tâm Mục vụ mở cửa để đón nhận hàng trăm khách hành hương từ xa đến từ hôm trước. Thời tiết của ngày này cũng thật đẹp: không nắng gắt, không mưa, dù trước đó, suốt mấy tháng liền hầu như ngày nào cũng mưa… Tạ ơn Chúa đã cho mọi người một ngày thật đẹp để kính mừng thánh Martino.

Thánh Lễ 1: 5 giờ sáng –  Cầu cho Tỉnh Dòng và Tu viện.

Do  Cha Phêrô Lâm Phước Hùng, O.P, Bề trên tu viện Thánh Martino, chủ tế.

Trọng tâm của bài giảng xoay quanh ý chính: Cuộc sống mỗi người có bình an không? Và mỗi người có mang bình an cho người khác không? Câu trả lời chung cho 2 câu hỏi: Lãnh nhận Bình an của Chúa, và loan truyền bình an đó cho người khác. Thánh Martino là mẫu gương cho các Kitô hữu.

Cha Bề trên tu viện đã lấy hình ảnh của Hoa sen giữa đầm lầy, “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”,  để ví với nhân đức của thánh Martino. Thánh Martino đã sống trong một gia đình bất ổn, giữa cuộc sống bấp bênh, giữa xã hội bất an của sự phân biệt kỳ thị, giữa lòng người bất tín và bất nghĩa. Nhưng ngài đã không bất mãn, mà đã trở thành DẤU CHỈ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT KHÍ và CỤ BÌNH AN CỦA CHÚA bằng chính TÂM THIỆN của mình.

Cha đặc biệt nhấn mạnh đến SỰ BÌNH AN mà con người cần phải trao ban cho nhau, đó chính là sự BÌNH AN mà Thánh Phaolo đã viết trong thư gởi giáo đoàn Thexalonica: “Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hoá toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh em, được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, quang lâm. Đấng kêu gọi anh em là Đấng trung thành: Người sẽ thực hiện điều đó” (1Tx 5, 23-24).

Sự BÌNH AN đích thực chính là SỰ BÌNH AN CÓ CHÚA. Đó chính là Sự Bình Tâm giữa những sự bất ổn xảy ra xung quanh mình. Khi chúng ta có được sự Bình An, chúng ta sẽ trao ban Bình An cho người khác.

Cha mong rằng tất cả khách hành hương đến với Thánh Martino ngày hôm nay, sẽ có được Sự Bình An, có được sự May lành như lời khấn nguyện, để sự Bình An đó xóa tan đi những Bất hòa, hận thù, ghen ghét, …ngay trong chính gia đình, cộng đoàn và những người bên cạnh chúng ta….

 

Thánh Lễ 2: 7 giờ 30 – Cầu cho Giáo phận và Khách hành hương

Do Đức Cha  Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Nguyên Giám Mục GP. Xuân Lộc, chủ tế.

Quả thật như lời Cha Bề trên tu viện tri ân Đúc Cha, “ Mặc cho đường xá xa xôi, mặc cho tình hình sức khỏe đã yếu, mặc do thời tiết có ra sao, vào ngày 3 tháng 11 hàng năm, Đức Cha luôn luôn dành cho tu viện Martin một chỗ trong trái tim Ngài”. Những lời nhắn nhủ của Đức Cha thật ân tình và tha thiết. “ Thánh Martino đã thể hiện Tấm lòng vàng của mình bằng những hành động nhỏ bé. Chính vì thế, mỗi người chúng ta cũng hãy thể hiện sự nhân ái với nhau với vợ, với chồng, với con cái…. Từ đó chúng ta trở thành Khí cụ Bình An của Chúa”

Thánh Lễ 3: 10 giờ – Cầu cho Bệnh nhân và Người nghèo khổ

Do Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P., Bề trên Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, chủ tế.

 Vẫn là cách nói chân tình, từ tốn, Cha Giuse  đã đưa ra một thông điệp cho toàn thể khách hành hương “ SỰ BÌNH AN BẮT ĐẦU TỪ NỤ CƯỜI”. Chúng ta hãy xóa bỏ những hận thùm ghen ghét bằng một nụ cười chân thành….Bởi rằng xã hội bây giờ đang rất cần SỰ BÌNH AN để xoa dịu đi những sự khốc liệt, khô cằn trong trái tim con người…..

 

Thánh Lễ 4 : 14 giờ 30 – Cầu Bình An cho các Gia đình và những người chuẩn bị đời sống hôn nhân.

Do Cha Raphael Nguyễn Văn Chúc, O.P., Chánh xứ GX. Ngọc Đồng, chủ tế.

“Bảo và ban”. Đó chính là lời nhắn nhủ của Cha Raphael đến các Gia đình và những người chuẩn bị đời sống hôn nhân. Cha Raphael nêu gương Thánh Martino giảng hòa một bất đồng nhỏ trong chính đời sống của người em gái của mình, để nhắn nhủ đến tất cả khách hành hương tham dự Thánh lễ. “Bảo” chính là khuyên răn, nhắn nhủ, thủ thỉ, nhỏ nhẻ với nhau. “Ban” chính là trao ban cho nhau…..

Đó chính là chìa khóa mở ra kho tàng Hạnh phúc cho Gia đình…

Thánh Lễ 5 : 16 giờ 30 – Cầu cho các Linh Mục, Tu sĩ và Ơn gọi Truyền giáo.

Do Cha Giuse Phạm Quốc Văn, O.P., chủ tế.

Tất cả khách hành hương tham dự Thánh Lễ như vỡ òa ra với lời giảng hùng hồn của Cha Giuse. Tất cả mọi người như  nghẹt thở  khi nghe những lời tâm huyết của Ngài chia sẻ trong Thánh Lễ. “Trái tim con người ngày nay vỡ vụn ra mất rồi. Xã hội bây giờ dường như mất đi rồi sự nhẹ nhàng của tình người”. Chính vì thế, cần lắm những Martino của thời đại ngày nay, cần lắn những người Samatitano nhân hậu. Cần lắm những khí cụ Bình An của Chúa,  để xoa dịu đi những nỗi đau, hàn gắn lại những đổ vỡ …”.

Thánh Lễ 6 : 19 giờ 30:  Cầu cho Giới trẻ.

Do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục G.P Xuân Lộc, chủ tế.

Trước Thánh Lễ là phần diễn nguyện về cuộc đời Thánh Martino, do các Sơ Hội dòng Đaminh Thánh Tâm phụ trách.

Phần diễn nguyện thật hay và ý nghĩa, đã giúp cho khách hành hương hướng lòng mình thật sốt sắng để tham dự Thánh Lễ cuối cùng trong ngày hành hương.

Không thể dùng lời nào để diễn tả được hết khung cảnh hoành tráng và trang nghiêm của khách hàng hương tham dự Thánh Lễ cuối cùng trong ngày Lễ Thánh Martino 3.11.2016 năm nay.

Phải đến trên dưới 30 ngàn khách hành hương đã tụ họp về Thánh Lễ cuối cùng này. Có lẽ, sau những giờ mệt mỏi vì cuộc mưu sinh, thì con người lại quay về với chính sâu thẳm của lòng mình. Đó là đến với Thánh Martino….

“Sự Bình An không ở đâu xa. Đó chính là không khí linh thiêng và thinh lặng ngay lúc này. Tình thương thì có nhiều cách diễn tả khác nhau. Hãy chọn cho mình cách thức sống trao ban theo gương thánh Martino để diễn tả tình thương”. Đó chính là lời ân tình Đức Cha Giuse đã chia sẻ trong buổi Lễ.

Trong bối cảnh sắp Kết thúc Năm Thánh Lòng Chúa Thương  Xót, Đức Cha Giuse kêu gọi Giới trẻ trở thành khí cụ Bình An của Chúa bằng hai lời hứa :

– Sống như Sứ giả của Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Chúa trong gia đình.

– Sống như Sứ giả của Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Chúa trong môi trường sống, môi trường làm việc, nhất là đối với anh chị em lương dân và di dân.

Mọi người đáp lại vang trời: con xin hứa!

Sau mỗi thánh lễ, mọi người sắp hàng nhau để hôn xương Thánh Martino, để như muốn đụng chạm đến dấu tích thánh thiêng một con người sống bằng xương bằng thịt cách đây hơn 4 thế kỷ.

Thay lời kết:

Xuyên suốt tất cả các lời nhắn nhủ từ các Đức Cha, các Cha chủ tế các Thánh Lễ trong ngày hương là kêu gọi mọi người trở thành Khí cụ Bình An của Chúa ngay trong chính Gia đình của mình. Bằng những hành động cụ thể, giản dị và đơn sơ, cùng với tầm lòng chân thành như Thánh Martino.

Tạ ơn Chúa đã cho ngày Hành hương thật đẹp, thật ý nghĩa và nhiều cảm xúc. Xin dâng lời cảm tạ và xin cám ơn những ai đã góp phần làm cho cuộc đại lễ được thành công tốt đẹp!

Lạy Thánh Martino, xin cầu bầu cho chúng con!

 

Một khách hành hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *