TH online 37: Một thoáng nhìn về tội lỗi và ơn tha thứ

Thần học online:

Bí tích Hòa giải
Bài 37: Một thoáng nhìn về tội lỗi
và ơn tha thứ trong Kinh Thánh

 

Thực tế phũ phàng là con người đã phạm tội, đã bị tước mất vinh quang Thiên Chúa. Thế nhưng, bằng lời nói và hành động, Đức Giêsu bày tỏ hình ảnh của Thiên Chúa như là cha, là lương y đi tìm tội nhân để chữa lành và tha thứ cho họ.[1] Đức Giêsu đến để loan báo về “Thời kỳ đã mãn và Triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng.”[2] Dẫu biết rằng, sự tha thứ là một hồng ân, nhưng con người cần đón nhận bằng thái độ hoán cải, bằng lòng tin và tình bác ái huynh đệ.

Thiên Chúa yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta còn là tội nhân. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã đi bước trước bằng cách thiết lập mối tương quan mới giữa Người với thế giới tạo thành; từ đó ơn công chính hoá được ban tặng cho con người nhờ tin vào Đức Giêsu.

Đối với thánh Phaolô, Thiên Chúa bày tỏ lòng khoan nhân một cách độc đáo khi trao nộp Đức Giêsu, Con Một của Người cho chúng ta. Quả vậy, qua cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, con người được giải án tuyên công, được thứ tha tội lỗi.[3] Nhờ máu Đức Giêsu đổ ra, tất cả mọi tội lỗi được tha thứ, nghĩa là được hủy bỏ[4] và lương tâm được thanh tẩy.[5] Chính Thiên Chúa, nhờ Đức Giêsu đã hòa giải nhân loại với mình. (trích Từ cạnh sườn bị đâm thâu trang 296 – 297)

 [youtube]rWno54J94AA[/youtube]

 

 

 


[1] Mc 2,17; Mt 9,10-13; các riêng Lc 15.

[2] Mc 1,15.

[3] Rm 4, 25.

[4] Dt 9,26.

[5] Dt 9,14.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *