Đặc Phái viên Vatican hối tiếc Liên Hiệp quốc nhấn mạnh về nạo phá thai; Ngừa thai nhân tạo có thể gây ung thư

BernarditoAuza.jpgPhát biểu tại phiên họp ngày 15 tháng 4 về bạo lực tình dục ở những nơi xung đột vũ trang, Tổng Giám mục Bernardito Auza kêu gọi chú ý đến những tội ác gây ra bởi nhóm khủng Boko Haram với phụ nữ Kitô giáo ở Nigeria. Tất cả các chính phủ nên“lên án và đối đầu với những hành vi tàn ác như vậy,” ngài nói.

“Điều đó luôn luôn gây đau buồn, tuy nhiên,” tổng giám mục nói tiếp, “thấy rằng một số người vẫn còn đang thúc đẩy việc phá thai nhi như là một phần của sự “đối xử” hoặc đáp ứng với sự tác động của các bà mẹ. Điều này mâu thuẫn với sứ vụ hòa bình và an ninh của Liên Hiệp quốc, và dẫn đến đương đầu bạo lực bằng bạo lực nhiều hơn nữa.”

 Ngày 16 tháng 4, trong bài phát biểu tại một cuộc họp về dân số, Đức Tổng Giám mục Auza chỉ trích việc tập trung vào tăng trưởng dân số là một trở ngại cho sự phát triển. Ngài đặc biệt chỉ trích “những hình thức ép buộc tinh vi” được sử dụng để thúc đẩy kế hoạch để hạn chế tăng dân số ở các nước kém phát triển. Thay vì tập trung vào “những vấn đề mà thấy không có sự thỏa thuận phổ quát,” ngài nói, Liên Hiệp quốc nên ưu tiên hàng đầu đối với các biện pháp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Chỉ ra những hậu quả tiêu cực của các chương trình kế hoạch hoá, Đức Tổng Giám mục Auza nhận xét:

Đoàn đại biểu của tôi lưu ý với mối quan tâm trước những ảnh hưởng của tỷ lệ sinh giảm kết hợp với tỷ lệ tử vong giảm ở các nước đang phát triển. Gánh nặng ngày càng tăng mà nó đặt trên mạng lưới an sinh xã hội và các dịch vụ y tế đang tạo ra một tình trạng đáng báo động, trong đó người già và trẻ em của chúng ta đang ngày càng dễ bị tổn thương hơn.

Jos. Tú Nạc, NMS

Ngừa thai nhân tạo có thể gây ung thư

LihayaAcosta.jpgAcosta đã nói với đài Veritas rằng: “Chính phủ của chúng ta [Philippines] không nên lừa gạt người dân khi cho rằng việc ngừa thai nhân tạo là thực sự an toàn. Không, chúng không an toàn.”

Từ những kết quả nghiên cứu của Cơ Quan Quốc Tế Nghiên Cứu về bệnh Ung Thư (IARC), Acosta đã giải thích rằng thuốc và các dụng cụ ngừa thai có thể gây ra các chứng bệnh ung thư (vú, cổ, gan), cao huyến áp, và nhiều căn bệnh tiềm ẩn khác.

Bà cũng nói thêm rằng: “Có rất nhiều nghiên cứu khoa học về vấn đề này, chúng tôi có rất nhiều bằng chứng để cho rằng ngừa thai nhân tạo thực sự gây ra bệnh ung thư và cao huyến áp”.

Để chứng minh những gì mình nói, Acosta mời gọi người khác hãy đọc tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo thuốc hay dụng cụ mình mua. Tờ hướng dẫn có chỉ ra nhiều tác dụng phụ của sản phẩm mà họ sẽ dùng.

Ngoài những tác động về mặt thể lý, đặc biệt đối với phụ nữ, vị bác sĩ này còn nhấn mạnh rằng ngừa thai cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người sử dụng nữa.

Bác sĩ Acosta đã từng là có một thời gian dài cổ võ việc ngừa thai nhân tại. Nhưng sau khi trở thành người quản lý cho chương trình Kế Hoạch Hóa Gia Đình theo phương pháp tự nhiên vào năm 2004, bà đã khám phá ra những sai lầm của mình. Từ đó, bà trở thành người cổ võ cho phong trào bảo vệ sự sống.

Giáo Hội Công Giáo lâu nay vẫn giữ vững lập trường rằng Phương Pháp Ngừa Thai Tự Nhiên là cách thức duy nhất có thể chấp nhận được về mặt luân lý để quyết định số con cái mà một đôi vợ chồng muốn có. Thông điệp “Humanae Vitae” của Đức Phaolô VI vào năm 1968 cũng tái khẳng định giáo huấn này: sự sống, việc sinh sản và bản chất liên kết nên một trong việc quan hệ vợ chồng là điều thánh thiêng.

“Ai thực sự yêu người phối ngẫu của mình thì yêu không vì lợi ích mà người đó có được, nhưng yêu người ấy vì lợi ích của người ấy, làm phong phú người ấy bằng món quà là chính mình.

(Pr. Lê Hoàng Nam, SJ, dongten.net 18.04.2015/ cbcpnews.com)