Bắt đầu Tuần Thánh tại Jerusalem

JERUSALEM. Tuần Thánh đã bắt đầu tại Jerusalem với cuộc rước lá chiều Chúa Nhật 29-3-2015 từ làng Betfage trên Núi Cây Dầu đến nhà thờ thánh Anna ở Jerusalem.
Đi cạnh vị chủ sự cuộc rước là Đức Thượng Phụ Fouad Twal và Cha Pierbattista Pizzaballa, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, còn có Tổng lãnh Sự Davide La Cecilia của Italia, hai vị Tổng Lãnh Sự Tây Ban Nha và Pháp.
Buổi lễ tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Jerusalem, mở đầu cho Tuần Thánh và đạt tới cao điểm là lễ Phục Sinh vào Chúa Nhật 5-4-2015.
Tham dự cuộc rước lá có khoảng 5 ngàn người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Theo tòa Thượng Phụ Công Giáo latinh ở Jerusalem. Chính quyền Israel đã cấp giấy phép cho khoảng 70% những người xin và cư ngụ tại các lãnh thổ của người Palestine được tham dự. Ngoài ra cũng có nhiều tín hữu Kitô Palestine đến từ thành Nazareth và tín hữu Kitô thuộc cộng đoàn Do thái Israel. Họ mang theo biểu ngữ có hình hai chân phước người Palestine: Mariam Baouardy (1846-78) và Maria Alfonsina Danil Ghattas (1843-1927) sẽ được ĐTC tôn phong hiển thánh tại Roma ngày 17-5 tới đây.
Đầu buổi lễ, Đức Thượng Phụ Twal mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa và trên thế giới.
Cha Mario Cornioli, thuộc Tòa Thượng Phụ Công Giáo latinh nói rằng: ”Cuộc rước này là một sứ điệp hy vọng và sống chung, nhất là đối với các tín hữu Kitô Palestine, họ đi theo vết của Chúa Giêsu và đưcơ vào Thành Thánh mà không bị giới hạn”. Nhà thờ thánh Anna tọa lạc trong khu vực của người Hồi giáo ở Jerusalem và là nơi, theo các sách Phúc Âm, Chúa Giêsu đã làm phép là đầu tiên của Ngài. Để đến nhà thờ này, người ta đi qua Cổng Sư Tử, là một trong những lối chính để vào Cổ Thành Jerusalem (Ansa, KNA 29, 30-3-2015)