Ngày 19.03: Người đàn ông đích thực

19/03/15 Thứ Năm tuần 4 MC
Th. Giu-se, bạn trăm năm Đức Ma-ri-a
Mt,1,16.18-21.24a

Người đàn ông đích thực

“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như lời sứ thần Chúa dạy.” (Mt 1,24a)

Suy niệm: Phúc Âm không thuật lại lời nói nào của thánh Giu-se. Chỉ thấy ghi ngài lặng lẽ “làm theo lời sứ thần Chúa dạy”. Vậy mà ngài được gọi là “người công chính” (Mt 1,19). Nói như người thời nay, thánh Giu-se là “người đàn ông đích thực”. Không “đích thực” sao được khi Giu-se cao thượng đã không đứng lên tố cáo người bạn trăm năm của mình có thai trước khi thành hôn? Không “đích thực” sao được khi Giu-se tinh tế âm thầm rời bỏ đi, không để Đức Ma-ri-a phải khó xử khi đối diện với mình? Hay khi ngài mưu lược xử lý tình huống nan giải để bảo vệ Con Thiên Chúa được vẹn toàn giữa trùng vây của quân lính Hê-rô-đê? Giu-se quả là “người đàn ông đích thực” luôn thầm lặng mà vẫn hoàn thành mọi “sứ mạng bất khả thi” Thiên Chúa trao phó.

Mời Bạn: Đúng là trong toàn bộ Kinh Thánh cũng chẳng thấy thánh Giuse nói câu nào. Ngài âm thầm vâng lời và nghe theo những gì Thiên Chúa phán qua lương tâm, qua lời sứ thần; đó chính là phẩm chất công chính, phẩm chất “người đàn ông đích thực”. Phần bạn, đâu là thánh ý Chúa muốn bạn ngay trong thời gian này và bạn đã được đánh dộng do đâu?

Sống Lời Chúa: Lắng lòng nghe tiếng Chúa qua các biến cố cuộc sống và đời thường và làm theo thánh ý Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, thánh cả Giu-se xưa một lòng phó thác trong bàn tay quan phòng của Chúa nhờ biết lắng nghe và vâng lời Chúa trong khiêm nhường. Xin cho chúng con cũng biết học theo Ngài mà trở nên một người con đích thực của Chúa, với tâm hồn biết đón nhận những điều Chúa dạy bảo trong cuộc sống hàng ngày. Amen.