Ngày 08.03: Thanh tẩy đền thờ tâm hồn

08/03/15 Chúa Nhật tuần 3 MC – B
Ga 2,13-25

Thanh tẩy đền thờ tâm hồn

Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. (Ga 2,14-15)

Suy niệm: Đức Giê-su vốn quý trọng Đền Thờ Giê-ru-sa-lem. Ngài gọi đó là nhà Cha của Ngài, nhà cầu nguyện. Ngài không muốn nơi thánh này trở thành nơi buôn bán, đổi chác tiền bạc. Hơn nữa, tiền đang lưu hành trên thị trường được đổi thành tiền Đền Thờ với giá cắt cổ. Bò, chiên, bồ câu thường được bán với giá gấp mười lăm lần giá bên ngoài. Đền Thờ trở thành nơi giới thượng tế nhân danh việc phụng thờ Thiên Chúa để bóc lột khách hành hương. Do lòng yêu mến Chúa Cha và yêu mến con người, Đức Giê-su đã bừng bừng nổi giận, không thể khoanh tay nhìn nơi thánh bị xúc phạm, khách hành hương khốn khổ bị bóc lột.

Mời Bạn: Giữ gìn nhà thờ luôn sạch đẹp, bầu khí tôn nghiêm là điều cần thiết. Thế nhưng, giữ gìn ngôi đền thờ thiêng liêng, nơi Chúa Ba Ngôi ngự, là tâm hồn ta, cũng cần thiết không kém. Mùa Chay là dịp tốt nhất để Chúa thanh tẩy tâm hồn bạn khỏi những ngẫu tượng như tiền bạc, bản năng, thói ích kỷ… qua việc thực hiện qua trụ cột của mùa Chay: siêng năng cầu nguyện, ăn chay (hy sinh) và làm việc bác ái.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bớt những chi tiêu không cần thiết để chia sẻ với người nghèo hoặc đóng góp xây dựng nhà Chúa trong mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm phục Chúa đã can đảm thanh tẩy Đền Thờ dù biết rằng làm vậy sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Xin cho con  can đảm từ bỏ thói coi tiền bạc trọng hơn Chúa hầu tâm hồn con xứng đáng là nơi Chúa ngự. Amen.