Ngày 18.02: Làm phúc thật

18/02/15 Thứ Tư Lễ Tro
Mt 6,1-6.16-18

Làm phúc thật

“Khi làm việc lành phúc đức anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời ban thưởng.” (Mt 6,1)

Suy niệm: Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay Thánh, là dịp để mọi Ki-tô hữu làm mới lại cách sống của mình theo tinh thần Phúc Âm qua ba phương thế đạo đức: ăn chay, cầu nguyện và làm việc lành phúc đức. Ăn chay thì có thể làm kín đáo, cầu nguyện thì có thể “vào phòng đóng cửa lại”, còn làm phúc bố thí thì làm sao có thể“không cho tay trái biết việc tay phải làm” được? Thật ra, Chúa dạy chúng ta phải làm những việc tốt đẹp để, giống như “ánh sáng chiếu giãi trước mặt thiên hạ,” người ta “xem thấy mà ngợi khen Cha anh em ở trên trời” (Mt 5,16). Vì thế điểm phân biệt việc làm phúc thật với việc “làm phúc giả” chính là ở ý hướng và thái độ của người làm: làm việc lành phúc đức không phải để “phô trương cho thiên hạ thấy” mà chỉ vì vinh danh Chúa.

Mời Bạn: Chúng ta có biết “coi chừng” những hành động bên ngoài của chúng ta khi làm việc lành cho anh em không? Hay cách làm “phúc thật” của chúng ta thay vì mang lại tình huynh đệ hiệp nhất, lại gây nên chia rẽ và là dịp để “đánh bóng tên tuổi”’ của mình?

Sống Lời Chúa: Trong các việc tốt, tôi chọn việc tốt nào giúp tôi nên giống Chúa Giê-su khiêm nhường và hiền lành hơn cả.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con khi làm việc lành phúc đức biết loại bỏ những ý hướng tìm kiếm hư danh, nhưng biết chia sẻ bằng chính tấm lòng bác ái chân thành để làm vinh danh Chúa, nhờ đó trong Mùa Chay Thánh này chúng con được đổi mới và hưởng trọn vẹn niềm vui Ơn Cứu Độ.