Luther và Cải cách thế kỷ XVI

 

Mục sư Luther
Người khởi xướng phong trào Cải cách

 

Đạo diễn : Eric Till

Diễn viên: Joseph Fiennes,
Bruno Ganz and Peter Ustinov

Kịch bản : Camille Thomasson, Bart Gavigan

Sản xuất : NFP teleart, Đức, 2003

Thời lượng : 103 phút

Trong những ngày cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu (từ 18 đến 25.01), xin giới thiệu bộ phim của Eric Till về Mục sư Luther, người khởi xướng phong trào cải cách ngày 31.11.1517.

Tuy điện ảnh luôn có ngôn ngữ riêng và chủ quan đạo diễn, nhưng bộ phim phản ảnh khá trung thực nhiều chi tiết lịch sử của Giáo hội tại Đức vào đầu thế kỷ 16.

Cụ thể như : các phong trào hành hương, lòng sùng kính thánh tích, những buổi diễn với nội dung tôn giáo nơi công cộng, cách các giáo sĩ đi phổ biến về ân xá … họ đã khéo léo thế nào để quyên góp cho những công trình xây dựng các đền thờ tại Roma. Đó sẽ là nguyên cớ chính để mục sư Luther khởi xướng cuộc cải cách vào ngày 31.11.1517.

Chuyện phim khởi từ năm 1505. Đầy hoảng sợ trong một cơn bão tố, Luther hứa với Chúa nếu thoát chết sẽ sống đời tu trì. Và Anh giữ lời hứa ấy, gia nhập dòng Ẩn Sĩ Augustin ở Erfurt…

 

Tập 1 :

[youtube]U2QSXrECOAA[/youtube]

 

Mục sư Luther (2/2)

Khởi đầu là cuộc cách mạng tâm linh, Luther muốn nhấn mạnh tính nhưng không của ơn cứu độ, mà người ta không thể đem ra mua bán.

Tuy nhiên diễn biến thời cuộc vượt ra ngoài tầm kiểm soát của người khởi xướng. Năm 1524 cuộc cách mạnh nông dân bùng nổ…Nước Đức bị phân chia đưa đến các cuộc nội chiến giữa  những liên minh các ông hoàng.

Bộ phim kết thúc sau khi Luther  kết hôn với Catarina, một nữ tu hồi tục, và vị mục sư được các ông hoàng địa phương công khai ủng hộ.

 

Tập 2 :

[youtube]R5y1fBDHaPE[/youtube]

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *