Slides : Họ đã sống như thế…

Slides : Họ đã sống như thế

Xem slides xin click tại đây


TTO – Một buổi sáng nhiều giọt nước mắt, những bộ ảnh trung thực kể về những con người kiên cường vượt lên số phận níu giữ thật lâu những ánh mắt, những nét mặt suy tư của người xem.

Và tác giả của những bộ ảnh ấy thường lặng lẽ đứng sau người thưởng lãm – lặng lẽ lắng nghe – lặng lẽ quan sát – lặng lẽ hạnh phúc khi biết những tâm tình trong mỗi bộ ảnh được đồng vọng.

Đó chính là triển lãm ảnh “Họ đã sống như thế” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á, từ ngày 12 đến 20-11 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Trong lễ khai mạc, nhạc sĩ – ca sĩ khiếm thị Hà Chương hát đầy xúc cảm về khát khao của những em bé mang nỗi đau da cam, về những người khuyết tật ước mơ đến trường. Nhiều bạn trẻ, ông bố, bà mẹ lặng lẽ lau nước mắt. Hà Chương cũng là một nhân vật trong triển lãm ảnh.

90 bộ ảnh, mỗi bộ ảnh gồm 6-10 tấm ảnh, là một câu chuyện về một hay nhiều cuộc đời dũng cảm vượt lên nghịch cảnh. Giới báo chí xem ảnh mừng như gặp người quen bởi góc này là bộ ảnh “Hùng hiệp sĩ” (hiệp sĩ công nghệ thông tin khuyết tật Nguyễn Công Hùng), góc kia là “Đóa hướng dương không đợi mặt trời” (công dân trẻ Lê Thanh Thúy, ra đi vì bệnh ung thư), góc kia nữa là “Chim sơn ca trên đường đua” (vận động viên điền kinh khiếm thị Hồ Phạm Uyên Phương)…

Những câu chuyện cuộc đời ấy dường như chưa bao giờ sinh động như thế khi mỗi bức ảnh là khoảnh khắc đầy xúc cảm, ẩn chứa không chỉ nghị lực của nhân vật mà còn là những rung động từ tấm lòng người cầm máy. (Tuổi trẻ online 12.11.2009)