Đức Tổng giám mục Romero – Chứng nhân thời đại

 


Tổng Giám Mục Romero

Chứng nhân thời đại


+ Xem trích đoạn 14 phút

– Đạo diễn: John Duigan
– Kịch bản : John Sacret Young
– Diễn viên: Raúl Juliá (Gm Romoero),
  Richard Jordan, Ana Alicia
– Âm nhạc : Gabriel Yared
– Sản xuất: Paulist Pictures, Hoa Kỳ 1989
– Thời lượng: 102 phút

 

Rômêrô sinh năm 1917, vào chủng viện lúc 13 tuổi, du học Roma và thụ phong linh mục năm 1942. Năm 1967 ngài là thư ký Hội đồng giám mục El Salvador. Năm 1974 ngài trở thành tổng giám mục giáo phận Santiago de Maria…

Sau khi ngài nhậm chức tổng giám mục thì một cha xứ và hai giáo dân bị giết, ngài mạnh mẽ lên tiếng phản đối bạo lực. Khi năm nông dân khác trong giáo phận bị sát hại, ngài cực lực tố cáo chế độ quân phiệt. Ngài dứt khoát từ chối tham dự lễ nhậm chức của viên thị trưởng. Ngài trực tiếp đến gặp tổng thống để bênh vực cho các linh mục bị bắt bớ…

Dầu sao, ngài không bao giờ ủng hộ biện pháp vũ trang nổi dậy, và tình nguyện làm trung gian hòa giải giữa hai bên, dù điều đó khiến chính ngài bị giam cầm ….

 

Tập I 

[youtube]OYOXHxZL8pI[/youtube]

 

Việc Đức cha Romêrô chọn lựa hiến thân vì người nghèo đã đưa ngài vào một tình thế hiểm nguy, khiến đôi lúc ngài có cảm giác bất lực, ngài từng thốt lên lời nguyện thảm thiết như Đức Giêsu xưa nơi vườn Cây Dầu : “Con không thể, Chúa ơi. Con phải làm gì đây ! Xin soi sáng cho con”.

 

Tập II

[youtube]vnRCd7_o4ko[/youtube]

 

Những bài giảng cuối cùng của TGM Romêrô ngày càng hùng hồn, mạnh mẽ và thống thiết hơn. Đó là lời của một ngôn sứ khẩn nài đoàn chiên trở về với lề luật của Chúa. Chính vì những lời kêu gọi ấy, ngài đã phải trả giá bằng máu đào.

Ngài bị hạ sát đúng lúc dâng cao Chén Máu Thánh vào ngày 24-3-1980. Đó là lúc đức cha Romêrô được kết hợp sâu xa hơn bao giờ hết với hiến tế của Đức Kitô, được hòa trong Chén Thánh những giọt máu của chính mình, những giọt máu “đổ ra cho anh em và mọi người được ơn cứu độ”. Nhưng với ngài, đó chính là giờ ân huệ, giờ hiến tế mà ngài đã sẵn sàng và chờ đợi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *