Noel 2009 : Thăm người già và neo đơn

 

Noel 2009 : Thăm người già và neo đơn

Xem slides xin click tại đây

Như thói quen hàng năm, bên việc chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, hang đá, liên hoan đoàn thể và gia đình, chúng tôi thấy không thể quên những người già cả neo đơn. Kết hợp với Ban Mục vụ giáo họ, chúng tôi đã đến thăm các cụ thuộc ba giáo họ Martinô, Vinh Sơn và Gioan.

Kinh nghiệm năm ngoái, chúng tôi từng đi phát quà sau thánh lễ đêm Noel. Xét về bầu khí thì cũng hay, nhưng vì đa số trong đoàn đều “có tí tuổi” nên đêm về ai nấy đều mệt nhoài. Vả lại giữa đêm mà dựng các cụ cao niên dậy thì cũng không hẳn đã là đẹp. Vì thế năm nay, chúng tôi tiến hành việc thăm viếng vào tối 23 và sáng 24 tháng 12.2009.

Thực ra quà cáp cũng đâu có gì nhiều, chỉ có sữa và bánh ngọt, nhưng thiết nghĩ tình nghĩa và việc gặp gỡ mới quan trọng. Nếu Giáng sinh là biến cố Con Thiên Chúa viếng thăm nhân loại, thì việc nhớ đến nhau và thăm hỏi những người hay bị lãng quên quả là một công việc ý nghĩa.

Và quả thật, hơn bao giờ hết, khi lắng nghe những lời tâm sự, gặp gỡ những nụ cười và sự xúc động đến khóc của người được thăm viếng, chúng tôi cảm nghiệm được lời thánh Phanxicô trong Kinh Hòa Bình : “Chính lúc hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân…”. Và chúng tôi nghe như vẳng vẳng đâu đây lời ca của thiên thần “Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Lạy Chúa xin dùng chúng con như khí cụ bình an của Chúa.