Trung Quốc : lễ hội băng đăng Harbin

 

Trung Quốc : lễ hội băng đăng Harbin.

Xem slides xin click tại đây

Từ năm 1983, vào mỗi mùa Giáng sinh, phía Bắc thành phố Harbin (Cáp Nhĩ Tân) của Trung Quốc trở thành điểm thu hút khách du lịch bởi nơi đây tổ chức trưng bày những tác phẩm băng đăng lớn nhất thế giới.

Năm 2008, lễ hội Băng đăng lần thứ 25 đã diễn ra từ trung tuần tháng 12 và kéo dài đến đầu tháng 2 năm 2009.

Tang Guangjun, một trong những nhà điêu khắc của công trình này chia sẻ với phóng viên truyền hình Reuters : “Kích thước của nó rất lớn và để thực hiện công việc với những thử thách đặc biệt trong điều kiện khí hậu ấm lên như hiện tại là điều không hề dễ dàng. Nó thậm chí lớn hơn và cao hơn so với những tác phẩm của năm ngoái. Việc thực hiện cũng khó khăn hơn. Thời tiết pha trộn giữa ấm áp và lạnh giá vì vậy nó trở nên trơn trượt và rất nguy hiểm đối với chúng tôi”.

Harbin là trung tâm của tỉnh Hắc Long Giang, nằm sát với khu vực Siberia là một trong những địa điểm lạnh nhất tại Trung Quốc. Nhiệt độ vào mùa đông tại đây có thể xuống dưới – 35 độ C.

Hàng năm, tỉnh này đóng vai trò là chủ nhà của lễ hội băng đăng nổi tiếng thế giới. Nhưng do những tác động của việc khí hậu Trái đất đang nóng dần lên nên băng và tuyết tan chảy nhanh hơn so với trước đây.

Những tác phẩm điêu khắc này thu hút hàng nghìn khách du lịch từ khắp các quốc gia trên thế giới những người muốn thưởng thức một Giáng sinh trắng bất chấp những khó khăn về vấn đề kinh tế. Nhiều người nghĩ rằng đi du lịch sẽ là cách thúc đẩy nền kinh tế đi lên.

Li Qingsheng, một du khách đến từ Bắc Kinh chia sẻ: “Nó có thể thúc đẩy nền kinh tế và quá trình tiêu thụ. Khi mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn, họ sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn đi du lịch. Vì vậy nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế của thành phố và thậm chí là của quốc gia”.

Những nhân viên ở thành phố Cáp Nhĩ Tân thì lại lạc quan về viễn cảnh của thị trường du lịch trong mùa đông này.

Một đại diện ngành du lịch của địa phương cho biết: Theo ước tính có khoảng 800.000 du khách, trong đó 90% là người Trung Quốc mong đợi sẽ được đến thăm lễ hội băng đăng.

Hadex – Theo Việt Báo.vn